WhatsApp ยืนยันข้อความเตรียมเก็บค่าบริการเป็นข้อความหลอกลวงเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก blog.whatsapp.com

          จดหมายลูกโซ่หรือข้อความหลอกลวงพบเห็นบ่อยบนโลกอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะมาจากฟอร์เวิร์ดเมลที่ส่งต่อ ๆ กันมา ไม่เว้นแม้แต่บนโปรแกรมประเภท Messenger ทั่วไป ก็มีข้อความลูกโซ่แบบนี้ให้เห็นกันอยู่บ่อย และล่าสุดได้ระบาดมาถึงผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ติดตั้งโปรแกรมประเภทส่งข้อความและที่กลายเป็นประเด็นล่าสุดก็คือ WhatsApp แอพพลิเคชั่นยอดนิยมในกลุ่มผู้ที่ใช้งานมือถือแบบสมาร์ทโฟน โดยมีข้อความลูกโซ่ส่งต่อ ๆ จากผู้ใช้งาน WhatsApp ด้วยกัน โดยเนื้อหาของข้อความนั้น บอกว่า ผู้ให้บริการ WhatsApp เตรียมเก็บค่าบริการจากผู้ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นตัวนี้
      
          โดยมีผู้ใช้งาน WhatsApp ในประเทศไทยหลายคนได้รับข้อความส่งต่อจากเพื่อนที่รู้จักกันว่าทาง WhatsApp ซึ่งเป็นผู้ให้บริการนั้นกำลังจะเก็บค่าบริการจากผู้ใช้งาน WhatApp  โดยบอกว่าจะสามารถใช้บริการได้ฟรีต่อไปหากระบบวิเคราะห์ว่าผู้ใช้รายนั้นเป็นผู้ใช้งาน WhatsApp ประจำและข้อความดังกล่าวแนะนำให้ผู้ใช้ WhatApp ส่งข้อความหรือจดหมายลูกโซ่ที่ได้รับนั้นไปยังเพื่อนอีก 10 คน เพื่อให้สัญลักษณ์ WhatsApp เป็นสีแดง ซึ่งแปลว่าระบบได้จัดให้ผู้ใช้รายนั้นเป็นผู้ใช้ประจำแล้ว พร้อมกับอ้างชื่อซีอีโอ Jim Balsamic ในการเก็บค่าบริการรายเดือน ข้อความลวงยังระบุอีกว่าการเก็บค่าบริการจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 28 มกราคมเป็นต้นไป
      
       ทั้งหมดนี้ทาง WhatsApp ได้ออกมายืนยันผ่านทางบล็อก แล้วว่าได้รับอีเมล์คำถามมากมายเกี่ยวกับข้อความลูกโซ่หลอกลวงดังกล่าว จึงขอยืนยันว่าข้อความเหล่านี้ไม่เป็นความจริง โดยระบุว่าทีมงาน WhatsApp กำลังวุ่นกับการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ ให้กับแอพพลิเคชั่นตัวนี้ ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงที่ไร้สาระหรือ "Silly Stories" เช่นนี้ และขอให้ผู้ใช้งานอย่าหลงเชื่อส่งต่อข้อความลูกโซ่แม้การรับส่งจะไม่มีผลเสียใด ๆ กับเครื่อง แต่จะทำให้ความเข้าใจผิดขยายวงไปอย่างที่เป็นมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาWhatsApp

          ซึ่งจริง ๆ แล้ว WhatsApp ก็คือ แอพพลิเคชั่นสำหรับมือถือใช้สำหรับส่งข้อความแบบไม่จำกัด รวมไปถึงส่งรูปภาพ, เสียง และวิดีโอ ข้ามระบบปฏิบัติการ (Platform) ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry, Android และ Nokia ช่วยให้สามารถแชทกับเพื่อน ๆ ที่ใช้โทรศัพท์มือถือต่างระบบปฏิบัติการ สามารถแชทกันได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องโทรคุยกัน และการใช้งาน WhatsApp ผู้ใช้งานจะต้องเชื่อมต่อผ่าน GPRS/EDGE, WiFi และ 3G จึงไม่มีเหตุผลที่ WhatsApp จะเรียกเก็บค่าบริการ เพราะการเชื่อมต่อผ่าน GPRS/EDGE และ 3G นั้น จะรวมอยู่ในแพคเกจ ของโทรศัพท์มือถือที่ผู้ใช้งานนั้นใช้อยู่ อ่านบทความเกี่ยวกับ WhatsApp เพิ่มเติมที่ WhatsApp แอพพลิเคชั่นสุดฮิต ให้คุณสนุกแชท
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
WhatsApp ยืนยันข้อความเตรียมเก็บค่าบริการเป็นข้อความหลอกลวง โพสต์เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 17:57:30 163 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: WhatsApp ยืนยันข้อความเตรียมเก็บค่าบริการเป็นข้อความหลอกลวง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP