x close

สิวมุมปาก ผู้ชาย เกิดจากอะไร เช็กสาเหตุและวิธีรักษาสิวมุมปากให้หายเกลี้ยง

สิวมุมปาก ผู้ชายหลายคนมีสิวขึ้นมุมปากบ่อย ๆ นอกจากจะทำให้หมดความมั่นใจแล้วยังเจ็บจี๊ดไม่เบา สิวมุมปาก เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไรดี ตามมาดูสาเหตุและวิธีรักษาสิวมุมปากให้สิ้นซากกันเถอะ

สิวมุมปาก ผู้ชาย

เชื่อได้เลยว่าเกือบทุกคนคงต้องเผชิญกับปัญหาสิวกันมามากมาย แต่ในบรรดาสิวที่ขึ้นตามใบหน้าและร่างกายนั้น “สิวมุมปาก” ถือว่าสร้างความรำคาญสุด ๆ แถมเจ็บจี๊ดเอาเรื่อง เพราะปากเป็นบริเวณที่มีการขยับบ่อยครั้ง ทั้งยังต้องสัมผัสกับอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงการโกนหนวด นอกจากเจ็บปวดกับสิวแล้ว ยังต้องมาเสียเซลฟ์หากต้องพูดหรือพบเจอใคร ทำเอาผู้ชายหลายคนเข็ดขยาดเวลาสิวขึ้นมุมปากเลยทีเดียว ใครที่เจอปัญหานี้บ่อย ๆ กระปุกดอทคอมจะพาไปดูกันว่า สิวมุมปาก ผู้ชาย เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวมุมปากอย่างไรบ้าง เพื่อให้หนุ่ม ๆ เผยผิวหน้าหล่อใส มั่นใจอีกครั้ง

สิวมุมปาก ผู้ชาย เป็นอย่างไร

สิวที่ขึ้นบริเวณมุมปากของผู้ชายนั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นสิวอุดตัน ซึ่งต่อไปจะพัฒนาเป็นสิวอักเสบ หรือสิวหัวหนองได้ ซึ่งสิวอุดตันมี 2 แบบหลัก ๆ นั่นคือ

 • สิวอุดตันหัวดำ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเป็นจุดสีดำเล็ก ๆ บนผิว ซึ่งเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน ความสกปรกต่าง ๆ ในรูขุมขน และเมื่อสัมผัสกับออกซิเจนด้านนอกเข้าไปจึงทำให้เห็นเป็นสีดำขึ้นมา

 • สิวอุดตันหัวขาว หรือสิวหัวปิด ลักษณะเป็นจุดสีขาวที่อุดตันอยู่บนผิวหนังคล้าย ๆ หนังไก่ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขน แต่อยู่ภายในไม่ได้สัมผัสกับอากาศจึงไม่เป็นสีดำ

สิวขึ้นมุมปาก บอกอะไรได้บ้าง

รู้ไหมว่าตำแหน่งของสิวบนใบหน้าสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติในร่างกายได้ อย่างเช่น สิวที่มุมปาก ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หากคุณเคยได้ยินว่าผู้หญิงมักเป็นสิวรอบปากในช่วงมีรอบเดือน ผู้ชายก็เกิดเหตุการณ์คล้าย ๆ แบบนี้ได้เหมือนกัน โดยเฉพาะในวัยรุ่นที่ฮอร์โมนพุ่งพล่านตามธรรมชาติ รวมถึงวัยผู้ใหญ่ ฮอร์โมนของเราก็ขึ้น ๆ ลง ๆ ได้ตลอดทั้งวัน ยิ่งถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ เครียดจัด แฮงก์โอเว่อร์ ตลอดจนการลดน้ำหนัก ระดับฮอร์โมนที่ไม่คงที่ก็มีผลให้สิวขึ้นได้ง่าย ๆ เลยล่ะ

สิวมุมปาก เกิดจากอะไร

ผู้ชายมักเกิดสิวได้ง่ายกว่าผู้หญิง เนื่องจากโครงสร้างผิวหนังที่แตกต่าง นั่นคือมีต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) ที่ทำหน้าที่ผลิตไขมัน (Sebum) และสามารถถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้นได้ด้วยฮอร์โมนเพศชายอย่าง แอนโดรเจน (Androgen) ทำให้หน้ามันง่าย เป็นต้นเหตุหนึ่งของสิว ประกอบกับเรื่องฮอร์โมนที่เป็นปัจจัยภายใน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดสิวที่มุมปากได้อีก ดังนี้

 • ยาสีฟัน เป็นไปได้ว่ายาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อาจจะทำให้สิวขึ้นบริเวณมุมปากไปจนถึงคาง รวมถึงบริเวณใกล้เคียงได้ง่าย
 • ล้างหน้าไม่สะอาด เนื่องจากผิวหน้าและรอบปากสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ เป็นประจำ หากล้างหน้าไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดสิวได้
 • คราบอาหาร เมื่อสะสมอยู่ที่ปากโดยไม่ได้ทำความสะอาดเลยทั้งวันก็ทำให้เกิดสิวได้
 • ใส่หน้ากากอนามัยต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำให้บริเวณรอบปากอับชื้นและสะสมแบคทีเรียจนเกิดสิว
 • รอบปากแห้ง ทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นผื่นคล้ายสิว
 • กิจกรรมของผู้ชาย เช่น การออกกำลังกาย กิจกรรมแนวผาดโผน ทำให้เหงื่อออกเยอะ อาจเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกบนใบหน้าจนเป็นสิวได้
 • นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ ถ้าร่างกายยังไม่หลับ ต่อมไขมันบนใบหน้าก็ยังไม่หลับเช่นกัน และจะยังคงผลิตน้ำมันออกมาอย่างสม่ำเสมอตลอดคืน สิวก็จะเกิดง่ายเป็นพิเศษตามไปด้วย
 • ความเครียด เมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวที่ว่าจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้ยิ่งเป็นสิวมากขึ้น
สิวมุมปาก ผู้ชาย

วิธีรักษาสิวมุมปาก

ได้รู้สาเหตุของสิวที่มุมปากแล้ว ต่อไปก็ได้เวลารักษาสิวกัน เราขอรวบรวมวิธีรักษาสิวมุมปากตั้งแต่ต้นเหตุไปจนถึงปลายเหตุมาให้หนุ่ม ๆ ได้ทราบ บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด 

 1. รักษาความสะอาดรอบปาก ล้างหรือเช็ดด้วยทิชชูเปียกหลังรับประทานอาหาร เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้าง รวมถึงซับหน้าระหว่างวันในบริเวณที่เหงื่อออกเยอะ

 2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิวบริเวณมุมปาก เพื่อไม่ให้ผิวเกิดสิวจากแบคทีเรียที่อยู่บนมือ

 3. ใช้ยาทาเพื่อละลายหัวสิวหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มุมปาก เช่น ยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Retin-A และ Benzac จะช่วยทำให้สิวหลุดลอกออกไปได้ แต่ต้องทาเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวเท่านั้น ไม่ควรทาทั่วใบหน้า เพราะจะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ทั้งนี้ ควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังก่อนจะใช้ยารักษาสิวครับ

 4. กดสิว สิวอุดตันบริเวณมุมปากที่อยู่ลึกลงไปต้องใช้วิธีกดออกเท่านั้นจึงจะหายได้อย่างรวดเร็ว แต่ขอแนะนำว่าควรไปกดที่คลินิกรักษาสิวเท่านั้น เพราะถ้ากดเองแบบผิดวิธี ผิวหน้าอาจจะพังเลยก็ได้ 

 5. เปลี่ยนยาสีฟันหรือเครื่องสำอาง หากรักษาสิวที่มุมปากไม่หาย สันนิษฐานได้ว่าอาจเกิดมาจากการแพ้สารเคมีในยาสีฟันหรือเครื่องสำอาง เช่น ลิปมัน ครีมกันแดด ก็เป็นได้

สิวมุมปาก ผู้ชาย

ทั้งนี้ หากเป็นสิวมุมปากแล้วไม่ควรบีบสิว เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ เกิดรอยแดง รอยดำ หรือหลุมสิวได้ หรือถ้าเกิดอาการสิวอักเสบเรื้อรัง สิวขึ้นเยอะมาก ๆ ควรพบแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อการรักษาอย่างถูกต้องและให้คำแนะนำที่เหมาะสมจะดีกว่าครับ

การดูแลผิวหน้าเพื่อป้องกันสิวมุมปากของผู้ชาย

นอกจากรักษาสิวให้ถูกวิธีแล้ว ผู้ชายอย่างเราก็ต้องคอยป้องกันไม่ให้สิวเกิดด้วยจะดีที่สุด เริ่มตั้งแต่

 • การล้างหน้า โดยล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว อย่างผิวเป็นสิวง่าย ควรใช้แบบเนื้อเจล ที่มีคุณสมบัติช่วยสลายความมันและสิ่งอุดตันได้ดี หลีกเลี่ยงการขัดถูผิวหน้าอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง เกิดปัญหาสิวลุกลามขึ้นได้
 • การบำรุงผิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติลดความมัน กระชับรูขุมขนและลดแบคทีเรียสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวรุนแรงได้ 
 • การใช้ครีมกันแดด ควรเลือกกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป เพราะมีรายงานว่าแสงแดดและอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้น ก่อให้เกิดสิวตามมาได้ และครีมกันแดดยังช่วยลดรอยดำจากสิวได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกเนื้อบางเบา ซึมซาบเร็ว จะได้ไม่อุดตันผิว

รู้สาเหตุและวิธีดูแลปัญหาสิวมุมปากกันแล้ว หนุ่ม ๆ สามารถนำคำแนะนำไปปรับใช้กันได้เลย คราวนี้ก็จะไม่มีสิวมาขัดขวางความหล่อและความมั่นใจอีกต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก : medicalnewstoday.com, tiege.com, si.mahidol.ac.th, theworldmedicalcenter.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สิวมุมปาก ผู้ชาย เกิดจากอะไร เช็กสาเหตุและวิธีรักษาสิวมุมปากให้หายเกลี้ยง อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:25:21 18,915 อ่าน
TOP