x close

ผู้ชายผมยาว ไว้หนวดเครา เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 มากขึ้นหรือไม่ ?

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดขณะนี้ อาจจะเป็นความกังวลสำหรับ ผู้ชายผมยาว หรือ ผู้ชายไว้หนวดเครา ว่าจะมีความเสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 มากขึ้นหรือไม่ เส้นผมและหนวดเคราเพิ่มโอกาสให้ติดเชื้อง่ายขึ้นหรือเปล่า มาหาคำตอบให้หายสงสัยกัน

ทุกวันนี้เรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกคนคงหนีไม่พ้นการดูแลรักษาตัวเองให้อยู่รอดปลอดภัยจากความเจ็บป่วยท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 เรียกว่าแต่ละย่างก้าวในชีวิตประจำวันล้วนแล้วแต่ต้องมีหลักการปฏิบัติเพื่อความสะอาดและสุขอนามัยที่ถูกต้อง

อย่างที่รู้กันดีว่าเชื้อไวรัส COVID-19 นั้นสามารถปนเปื้อนอยู่บนสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเราได้ ไม่ว่าจะเป็นมือ สิ่งของ เสื้อผ้า รวมทั้งเส้นผมและหนวดเคราด้วยเช่นกัน และนั่นก็ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนที่ไว้ผมยาวหรือไว้หนวดไว้เคราอาจเกิดความกังวลว่า จะมีความเสี่ยงต่อการติดโควิดจากเชื้อที่ติดอยู่กับเส้นผมและหนวดเคราหรือไม่ เนื่องจากปกติการไว้ผมยาวหรือไว้เคราก็จำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาที่มากขึ้นอยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้คงต้องทำความเข้าใจกัน

ผู้ชายผมยาว

เชื้อ COVID-19 อยู่บนสิ่งต่าง ๆ ได้นานแค่ไหน ?

ตามปกติแล้วเชื้อไวรัส COVID-19 จะสามารถติดอยู่บนพื้นผิวเรียบต่าง ๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ลูกบิดประตู ได้นานประมาณ 2-3 วัน หรือถ้าเป็นกระดาษแข็ง อย่างเช่น กล่องพัสดุ หนังสือ ปฏิทิน ก็จะอยู่ได้นานประมาณ 24 ชั่วโมง แต่สิ่งที่ไม่ได้เป็นพื้นผิวเรียบรวมถึงเส้นผมของคน ขนตามตัว รวมทั้งหนวดเครานั้น เชื้อ COVID-19 จะติดอยู่บนสิ่งเหล่านี้ได้ไม่นานเท่ากับพื้นผิวเรียบ

ผู้ชายไว้ผมยาว เสี่ยงโควิดมากขึ้นจริงหรือไม่ ?

ถึงแม้ว่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง ๆ รวมทั้งเชื้อ COVID-19 จะสามารถอยู่บนเส้นผมได้ แต่ตามปกติคนเราก็จะสระผมเป็นประจำอยู่แล้ว โดยเฉพาะคนที่ไว้ผมยาวก็ควรยิ่งรักษาความสะอาดเป็นพิเศษ ส่วนกรณีเชื้อ COVID-19 นั้น ถ้าหากไม่ได้เอาผมมาสัมผัสหน้า หรือเอามือจับผมแล้วมาจับหน้าต่อ ก็ถือว่ามีความเสี่ยงไม่ได้สูงไปกว่าเชื้อที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้านัก ซึ่งหลักโดยทั่วไปก็ควรจะล้างมือบ่อย ๆ  และประการสำคัญก็คือ ยังไม่เคยมีผลวิจัยที่บ่งชี้ว่าการไว้ผมยาวจะทำให้เสี่ยงติดโควิดมากขึ้นแต่อย่างใด

ผู้ชายผมยาว

ผู้ชายไว้เครา ความเสี่ยงติดโควิดเท่ากันไหม ?

กรณีของการไว้หนวดไว้เครานั้น ก็เช่นเดียวกับเส้นผม ยิ่งไว้ยาวก็ยิ่งควรรักษาความสะอาดมากยิ่งขึ้น และถึงแม้ว่าหนวดเคราจะอยู่ใกล้จมูกและปากมากกว่าเส้นผม แต่ก็ยังไม่เคยมีผลวิจัยที่บอกว่าคนไว้หนวดเคราจะทำให้เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 มากขึ้นเช่นกัน ทว่าอาจจะมีกรณีของการใส่หน้ากากอนามัย ถ้าหากไว้หนวดเคราค่อนข้างหนา ก็อาจจะทำให้หน้ากากปิดไม่มิด จนมีช่องว่างให้เชื้อสามารถเล็ดลอดเข้าไปภายในหน้ากากได้ ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการเล็มหรือโกนให้บางลงจนสามารถสวมหน้ากากได้มิดชิด

ผู้ชายผมยาว

สรุปแล้วผู้ชายผมยาว ผู้ชายไว้เครา ควรกังวลกับ COVID-19 แค่ไหน ?

โดยรวมแล้วถือว่าการไว้ผมหรือหนวดเครายาวไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 มากขึ้นจนถึงกับอยู่ในระดับที่ต้องกังวล หนุ่มผมยาวทั้งหลายรวมทั้งคนที่ชอบไว้หนวดเคราก็ไม่จำเป็นต้องรีบไปตัดผมหรือโกนหนวดเพราะกลัวว่าจะเสี่ยงติดโควิด เพียงแค่หมั่นสระผมและทำความสะอาดหนวดเคราตามที่ควรจะทำอยู่แล้วก็พอ

ขอบคุณข้อมูลจาก npr.orgscmp.comtoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผู้ชายผมยาว ไว้หนวดเครา เสี่ยงติดเชื้อ COVID-19 มากขึ้นหรือไม่ ? โพสต์เมื่อ 12 มกราคม 2564 เวลา 18:31:33 26,798 อ่าน
TOP