x close

ส่องท่าออกกำลังกาย ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ถอดรหัสความฟิตแข็งแกร่งแบบรุ่นใหญ่

          ส่องท่าออกกำลังกาย ซลาตัน อิบราฮิโมวิช อดีตดาวยิง แมนยู ที่แม้อยู่ในช่วงพักผ่อนวันหยุดบนเรือยอชต์หรู แต่ก็ยังรักษาความฟิตของร่างกายอยู่เสมอ และทำให้ยืนระยะโชว์ฟอร์มกับ เอซี มิลาน ได้อย่างยอดเยี่ยมในวัย 38 ปี
Zlatan Ibrahimovic

ใครที่เป็นแฟนบอลคงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ซลาตัน อิบราฮิโมวิช หนึ่งในกองหน้าที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลกคนหนึ่งในรอบกว่าทศวรรษที่ผ่านมา โดยดาวเตะรายนี้เคยฝากผลงานยอดเยี่ยมไว้กับหลายทีม รวมถึง แมนยู และปัจจุบันเล่นให้กับ เอซี มิลาน ในลีก กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี

          อิบราฮิโมวิช เป็นนักฟุตบอลที่ได้ชื่อว่าสามารถดูแลตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม โดยแม้จะเคยผ่านการบาดเจ็บหนักและปัจจุบันอายุถึง 38 ปีแล้ว แต่ฤดูกาลล่าสุดก็ยังรักษาฟอร์มการเล่นและทำผลงานได้ดีกับ มิลาน

Zlatan Ibrahimovic

          ล่าสุด อิบราฮิโมวิช ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงพักผ่อนวันหยุดช่วงปิดฤดูกาลพร้อมกับภรรยาและลูก ๆ บนเรือยอชต์หรูที่ประเทศฝรั่งเศส ก็ได้โพสต์คลิปการ ออกกำลังกาย เพื่อรักษาความฟิตตามแบบฉบับของนักกีฬาอาชีพ เรียกได้ว่าแม้จะเป็นช่วงที่ได้พัก แต่ก็ไม่ละเลยที่จะดูแลสภาพร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ

Zlatan Ibrahimovic

          ลองมาดูท่าออกกำลังกายเพื่อรักษาความฟิตของนักฟุตบอลวัยใกล้ 40 ปี ว่ามีท่าไหนเล่นอะไรบ้าง ถึงจะช่วยให้คงความแข็งแกร่งและสามารถโลดแล่นอยู่บนเวทีลูกหนังระดับท็อปได้จนถึงปัจจุบัน

1. ท่า Plank Walk Up

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          เริ่มต้นท่าเตรียมเหมือนท่า plank ปกติ นอนคว่ำข้อศอกและแขนติดพื้น จากนั้นค่อย ๆ ใช้แขนข้างขวา ดันตัวขึ้นคล้าย ๆ กำลังวิดพื้น ตามด้วยแขนข้างซ้าย จากนั้นค่อย ๆ งอแขนขวา และแขนซ้ายกลับมาอยู่ในท่าเริ่มต้น ก่อนทำซ้ำไปเรื่อย ๆ ท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อต้นแขนกระชับ และยังได้ความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อกลางลำตัว
อีกด้วย

2. ท่า Reverse Elbow Plank One Leg

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          นอนหงายแขนทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว ก่อนที่จะดันตัวขึ้นโดยที่แขนและศอกทั้งสองข้างยังติดพื้นอยู่ ตามด้วยการยกขาข้างใดข้างหนึ่งไม่ให้ติดพื้นค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที ทำแบบเดียวกันกับขาอีกข้างสลับไป-มาประมาณ 3-5 เซต ท่านี้ช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามขา และกล้ามเนื้อช่วงกลางลำตัว

3. ท่า Side Plank

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          ท่านี้เป็นการเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว เริ่มต้นด้วยการนอนตะแคงข้างที่ถนัด วางแขน ข้อศอก และหัวไหล่ให้อยู่ในแนวเดียวกัน จากนั้นค่อย ๆ ยกตัวขึ้น ชูแขนอีกข้างขึ้นให้สุด ทำค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที ทำสลับไป-มาทั้งสองข้างประมาณ 3-5 เซต

4. ท่า Reverse Plank Knee Tuck

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          นอนหงายแขนทั้งสองข้างวางราบไปกับพื้น ตั้งขาทั้งสองข้างขึ้น ฝ่าเท้าติดพื้น พร้อมกับดันตัวขึ้นให้หลังไม่ติดพื้น จากนั้นยกขาขึ้นสลับซ้าย-ขวา ประมาณ 15-20 ครั้ง หรือเท่าที่ร่างกายเราไหว ท่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อขา และกล้ามเนื้อกลางลำตัว รวมถึงกล้ามเนื้อหัวไหล่  แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

5. ท่า Pike Toe Taps

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          นอนคว่ำแขนทั้งสองข้างเหยียดตรงดันพื้นไว้ ปลายเท้าทั้งสองข้างแตะพื้นเหมือนท่าสะพานโค้ง ก่อนจะใช้แขนข้างใดข้างหนึ่งเอื้อมไปแตะปลายเท้า (ไม่ต้องถึงก็ได้ แต่เอาให้ใกล้ที่สุด) ทำสลับซ้าย-ขวา ประมาณ 15-20 ครั้ง ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อช่วงบนของลำตัว

6. ท่า Side Plank with One Leg Lift

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          บางคนอาจจะเรียกท่านี้ว่า star plank เพราะมีลักษณะคล้ายรูปดาว 5 แฉก ท่านี้เริ่มต้นเช่นเดียวกับท่า side plank วางแขน ข้อศอก และหัวไหล่ให้อยู่ในแนวเดียวกัน ค่อย ๆ ยกตัวขึ้น พร้อมกับยกขาข้างที่ไม่แตะพื้นขึ้นด้วยเช่นกัน ทำค้างไว้ประมาณ 10-15 วินาที ทำสลับไป-มาทั้งสองข้าง

7. ท่า Side Plank with Knee Crunch

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          เป็นท่าที่เพิ่มความยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เริ่มต้นท่าเตรียมเช่นเดียวกับท่า side plank ยกแขนและขาคล้ายกับท่า side plank with one leg lift แต่ไม่ได้ยกค้างไว้เฉย ๆ ท่านี้จะงอข้อศอกพร้อมกับงอเข่าเข้ามาหากัน ทำซ้ำข้างละ 5-10 ครั้ง สลับไป-มาทั้งสองข้าง 

8. ท่า Bench Dips

Zlatan Ibrahimovic

ภาพจาก : Instagram @iamzlatanibrahimovic

          เป็นท่าที่อาจจะต้องหาอุปกรณ์ช่วยสักนิด อาจเป็นโต๊ะเล็ก ๆ หรือเก้าอี้ที่มีความแข็งแรงสัก 2 ตัว จากนั้นนั่งบนเก้าอี้ตัวที่ 1 ขาทั้งสองข้างเหยียดตรงพาดที่เก้าอี้ตัวที่ 2 จากนั้นใช้มือทั้งสองข้างยึดกับเก้าอี้ไว้

          พร้อมกับดันก้นให้ลอยพ้นจากเก้าอี้ และทิ้งน้ำหนักตัวลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ให้ข้อศอกตึงจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อหลังแขนเริ่มตึง แล้วค่อย ๆ ดันตัวขึ้น ทำครั้งละประมาณ 3-5 ครั้ง หรือขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายเรา

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Do like me, stay in shape with @buddyfit_it

โพสต์ที่แชร์โดย Zlatan Ibrahimović (@iamzlatanibrahimovic) เมื่อ

          นี่คงเป็นส่วนหนึ่งที่ อิบรา ทำให้เห็นถึงวิถีการออกกำลังกายแบบนักฟุตบอลอาชีพ ที่ต้องดูแลตัวเองแม้จะอยู่ในช่วงวันหยุด แต่นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอแล้ว การจะเป็นนักฟุตบอล หรือนักกีฬาที่เก่งระดับโลกอย่าง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ได้นั้นก็คงต้องหมั่นฝึกซ้อม รวมถึงการมีวินัยเกี่ยวกับอาหารการกินอย่างเข้มงวดอีกด้วย

ภาพจาก : AFP

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ส่องท่าออกกำลังกาย ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ถอดรหัสความฟิตแข็งแกร่งแบบรุ่นใหญ่ โพสต์เมื่อ 6 สิงหาคม 2563 เวลา 18:54:25 23,002 อ่าน
TOP