x close

ไซซ์รองเท้าวัดยังไง วิธีเทียบไซซ์รองเท้า และวัดขนาดเท้าผู้ชาย

          ไซซ์รองเท้า วัดกันยังไง ตัวเลข size รองเท้าแบบ UK แบบ US จะเทียบกันแบบไหน ลองดูวิธีวัดไซซ์รองเท้า วิธีวัดขนาดเท้าผู้ชาย เพื่อที่เวลาเลือกซื้อรองเท้า อยากสั่งซื้อรองเท้าออนไลน์ ลองสวมไม่ได้ จะเลือกขนาดรองเท้ายังไงให้ใส่ได้พอดี ไม่คับไม่หลวมเกินไป

ไซซ์รองเท้า

          ตามปกติเวลาผู้ชายอย่างเรา ๆ ไปซื้อรองเท้านั้น ก็มักจะใช้วิธีลองสวมดูในร้านไปเลย ว่าคู้ไหนไซซ์ไหนใส่แล้วพอดี คู่ไหนใส่แล้วสบายเท้า เดินสะดวก ไม่คับไม่หลวมเกินไป โดยที่หลายคนไม่เคยรู้วิธีวัดขนาดรองเท้าเลยด้วยซ้ำ แต่ในยุคนี้เริ่มมีคนนิยมซื้อรองเท้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น และแน่นอนว่าในเมื่อเราไม่สามารถลองใส่ก่อนตัดสินใจซื้อได้ เราจึงต้องวัดขนาดเท้าของเราเพื่อเลือกไซซ์หรือเบอร์รองเท้าที่จะสั่งซื้อ แต่จะต้องวัดยังไงล่ะ... วันนี้เราจะมาสอนวิธีวัดให้เข้าใจแบบง่าย ๆ กัน

วิธีวัดขนาดเท้า

          การวัดขนาดของเท้าเพื่อเลือกไซซ์รองเท้านั้น ตามปกติแล้วจะวัดความยาวของเท้าเป็นหลัก อาจใช้สายวัดที่เท้าตรง ๆ หรือวางเท้าลงบนกระดาษแล้วลากเส้นรอบเท้า จากนั้นค่อยวัดบนกระดาษก็ได้เช่นกัน โดยให้วัดตั้งแต่ปลายนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดลงมาจนถึงปลายส้นเท้าในหน่วยเซนติเมตร เช่น 27 ซม. หรือ 28.5 ซม. พร้อมทั้งวัดความกว้างของเท้าไปด้วยเลย เนื่องจากรองเท้าบางแบรนด์ก็อาจมีระบุขนาดความกว้างของรองเท้ามาให้ด้วย โดยให้วัดส่วนที่กว้างที่สุดของเท้าในหน่วยเซนติเมตรเช่นกัน

ไซซ์รองเท้า

          ทั้งนี้เนื่องจากขนาดของเท้าคนเราในแต่ละช่วงเวลาอาจไม่เท่ากัน จึงควรวัดในช่วงเวลาเย็นซึ่งเป็นช่วงที่เท้าจะขยายใหญ่มากที่สุด และถ้าปกติสวมถุงเท้าเวลาใส่ร้องเท้าด้วย ก็ควรจะวัดในขณะที่ใส่ถุงเท้าอยู่ ส่วนใครที่เท้าทั้งสองข้างมีขนาดไม่เท่ากัน ก็ให้ใช้ขนาดของเท้าข้างที่มีความยาวมากกว่าเป็นหลัก

 
วิธีเทียบไซซ์รองเท้า

          หลังจากที่ได้ขนาดเท้าจากการวัดแล้ว ก็ให้นำไปเทียบกับตารางไซซ์รองเท้าของแบรนด์ที่จะซื้อว่าต้องเลือกเบอร์ไหน ซึ่งรองเท้าแต่ละแบรนด์อาจมีขนาดไม่เหมือนกัน รวมทั้งมาตรฐานไซซ์ของแต่ละประเทศ เช่น US UK EU ก็จะแตกต่างกันด้วย ยกตัวอย่างดังตารางด้านล่างนี้ ถ้าหากวัดความยาวเท้าได้ 27 ซม. แต่ในตารางไม่มีไซซ์ 27 ซม. ก็ให้ดูไซซ์ที่ใหญ่กว่าคือ 27.6 ซม. เท่ากับว่าได้ไซส์ 9 US หรือ 43 UK

ไซซ์รองเท้า

          เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถวัดขนาดเท้าเพื่อเลือกสั่งซื้อรองเท้าผ่านช่องทางออนไลน์โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเดินทางไปลองใส่ที่ร้านได้แล้ว แต่เพื่อความแน่ใจก็ควรเทียบดูจากตารางทุกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ เนื่องจากไซซ์รองเท้าแต่ละแบรนด์อาจแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก shoezone.com, healthyfeetstore.com, wikihow.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไซซ์รองเท้าวัดยังไง วิธีเทียบไซซ์รองเท้า และวัดขนาดเท้าผู้ชาย อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2564 เวลา 10:29:16 19,321 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP