x close

8 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน บริหารได้ครบทุกส่วน

แนะนำ 8 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ใช้เวลาน้อย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ที่บ้านคุณ และบริหารได้ครบทุกส่วน สำหรับมนุษย์เงินเดือนหรือคนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส

การออกกำลังกายนั้นถือเป็นสิ่งที่ทุก ๆ คนควรทำเป็นประจำ เพื่อร่างกายและสุขภาพที่แข็งแรง แต่เนื่องจากหลาย ๆ คนโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่อาจจะไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายหรือไปฟิตเนส ก็ยังสามารถออกกำลังกายได้ด้วยท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ และสามารถทำเมื่อไหร่ก็ได้ที่ว่าง ใช้เวลาไม่นาน แถมยังบริหารได้ครบทุกส่วนของร่างกายอีกด้วย อย่างเช่น 8 ท่าออกกำลังกายดังต่อไปนี้

1. ย่อขา (Lunges)

ออกกําลังกาย

เริ่มจากยืนตัวตรง แขนอยู่ข้างลำตัว แล้วก้าวขาข้างหนึ่งไปข้างหน้า 1 ก้าว พร้อมงอเข่าอีกข้างลงจนเข่าเกือบแตะพื้น จากนั้นดันตัวขึ้นยืนตรง ทำจนครบ 10 ครั้ง หลังจากนั้นให้สลับเป็นขาอีกข้างแล้วทำเหมือนเดิม

2. วิดพื้น (Pushups)

ออกกําลังกาย

เริ่มจากนอนคว่ำกับพื้น เอามือทั้งสองข้างยันพื้นในระดับช่วงอกข้างลำตัว จากนั้นดันพื้นยกตัวขึ้นด้วยแขนทั้งสองข้างแล้วงอศอกเพื่อลดตัวลงจนแนบพื้น โดยหน้าท้องกับขาจะต้องตรงกัน ทำต่อไปเรื่อย ๆ ให้ได้นานเท่าที่จะทำได้

3. สควอต (Squats)

ก่อนอื่นให้ยืนตัวตรง แล้วยืดแขนตรงไปข้างหน้า หรือจะเอามือทั้งสองข้างกุมไว้ด้วยกันก็ได้ จากนั้นให้ค่อย ๆ ย่อเข่าลงจนต้นขาทำมุมขนานไปกับพื้น โดยให้หน้าอกกับคางค้างตั้งตรงตลอดเวลา หลังจากย่อแล้วให้ลุกขึ้นแล้วทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

4. สควอตจั๊มพ์ (Squat Jumps)

ออกกําลังกาย

ทำคล้าย ๆ กับท่าสควอต แต่ขณะที่ลุกขึ้นเหยียดขาตรงให้กระโดดจนขาลอยจากพื้นด้วย เมื่อเท้าลงมาแตะพื้นก็ให้ย่อเข่าลงแล้วทำซ้ำไปเรื่อย ๆ หรืออาจทำแบบก้าวขาไปข้างหน้าและหลังอย่างละข้างตอนย่อสลับข้างไปมาก็ได้เช่นกัน

5. ซิทอัพ (Situps)

เริ่มด้วยการนอนหงายแล้วงอเข่าให้เท้าราบกับพื้น มือทั้งสองข้างประสานกันไว้หลังคอ จากนั้นยกลำตัวและหัวขึ้นมาจนหน้าอกแตะกับต้นขา โดยที่ยึดเท้าไว้ให้แนบกับพื้นเหมือนเดิม หลังจากนั้นให้ล้มตัวลงนอนเหมือนเดิมแล้วทำซ้ำเรื่อย ๆ

6. เหยียดท้อง (Glute bridge)

ออกกําลังกาย

นอนหงายกับพื้น งอเข่าให้เท้าราบกับพื้นคล้ายท่าซิทอัพ วางมือทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว จากนั้นดันสะโพกขึ้นให้ท้องลอยขึ้นเหนือพื้น ให้ต้นขา ท้อง และหน้าอก เหยียดตรงในระนาบเดียวกัน แล้วจึงลดสะโพกลงนอนเหมือนเดิม แล้วจึงดันขึ้นอีกไปเรื่อย ๆ

7. กระโดดตบ (Jumping Jacks)

เริ่มจากยืนตัวตรงขาชิดกัน แขนแนบลำตัว จากนั้นกระโดดแยกขาให้กว้างกว่าไหล่เล็กน้อย พร้อมทั้งยกมือขึ้นให้แขนตึงแล้วตบเหนือศีรษะ จากนั้นก็กลับมาท่ายืนตรงเหมือนเดิม แล้วกระโดดตบไปเรื่อย ๆ

8. เบอร์พี (Burpees)

ออกกําลังกาย

เป็นท่ากระโดดย่อที่เริ่มจากยืนตัวตรงแขนแนบลำตัว จากนั้นก้มงอเข่า ยันมือทั้งสองข้างกับพื้น แล้วกระโดดเหยียดขาไปข้างหลัง ปลายเท้าแตะพื้น ยืดแขนและหลังตรง จากนั้นให้งอแขนลดตัวลงเหมือนทำท่าวิดพื้น 1 ครั้ง แล้วยืดแขนกลับขึ้นมา ตามด้วยยกขากลับมาข้างหน้า ลุกขึ้นกระโดดชูแขนเหยียดตรงแล้วกลับมาที่ท่ายืนตรงเหมือนเดิม ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

นอกจากท่าออกกำลังกายทั้ง 8 ท่าดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีท่าออกกำลังกายง่าย ๆ อีกมากมายที่สามารถทำได้ที่บ้าน หรืออาจนำทั้ง 8 ท่านี้ไปพลิกแพลงอีกก็ได้เช่นกัน สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีก็ลองนำไปทำกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก healthline.com, fatherly.com
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน บริหารได้ครบทุกส่วน โพสต์เมื่อ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:56:46 46,106 อ่าน
TOP