x close

ออกกำลังกายที่บ้าน ด้วย 8 ท่าง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์

ออกกําลังกายอยู่บ้านง่าย ๆ ด้วย 8 ท่าออกกำลังกายที่บ้าน โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ใช้เวลาน้อย และบริหารได้ครบทุกส่วน สำหรับมนุษย์เงินเดือนหรือคนทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาไปออกกำลังกายที่ฟิตเนส

การออกกำลังกายนั้นถือเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเป็นประจำ เพื่อให้มีร่างกายและสุขภาพที่แข็งแรง แต่เนื่องจากหลาย ๆ คน โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังหรือไปฟิตเนสมากนัก วันนี้เรามีท่าบอดี้เวตง่าย ๆ ที่ทำได้ที่บ้าน แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ มาแนะนำ บอกเลยว่าใช้เวลาไม่นานแต่บริหารได้ครบทุกส่วนเลยล่ะ ดังนี้

1. ท่าออกกำลังกาย ย่อขา (Lunges)

ออกกําลังกาย

เริ่มจากยืนตัวตรง แขนอยู่ข้างลำตัว แล้วก้าวขาข้างหนึ่งไปข้างหน้า 1 ก้าว พร้อมงอเข่าอีกข้างลงจนเข่าเกือบแตะพื้น จากนั้นดันตัวขึ้นยืนตรง ทำจนครบ 10 ครั้ง หลังจากนั้นให้สลับเป็นขาอีกข้างแล้วทำเหมือนเดิม

2. ท่าออกกำลังกาย วิดพื้น (Pushups)

ออกกําลังกาย

เริ่มจากนอนคว่ำกับพื้น เอามือทั้งสองข้างยันพื้นในระดับช่วงอกข้างลำตัว จากนั้นดันพื้นยกตัวขึ้นด้วยแขนทั้งสองข้างแล้วงอศอกเพื่อลดตัวลงจนแนบพื้น โดยหน้าท้องกับขาจะต้องตรงกัน ทำต่อไปเรื่อย ๆ ให้ได้นานเท่าที่จะทำได้

3. ท่าออกกำลังกาย สควอต (Squats)

ก่อนอื่นให้ยืนตัวตรง แล้วยืดแขนตรงไปข้างหน้า หรือจะเอามือทั้งสองข้างกุมไว้ด้วยกันก็ได้ จากนั้นให้ค่อย ๆ ย่อเข่าลงจนต้นขาทำมุมขนานไปกับพื้น โดยให้หน้าอกกับคางค้างตั้งตรงตลอดเวลา หลังจากย่อแล้วให้ลุกขึ้นแล้วทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

4. ท่าออกกำลังกาย สควอตจั๊มพ์ (Squat Jumps)

ออกกําลังกาย

ทำคล้าย ๆ กับท่าสควอต แต่ขณะที่ลุกขึ้นเหยียดขาตรงให้กระโดดจนขาลอยจากพื้นด้วย เมื่อเท้าลงมาแตะพื้นก็ให้ย่อเข่าลงแล้วทำซ้ำไปเรื่อย ๆ หรืออาจทำแบบก้าวขาไปข้างหน้าและหลังอย่างละข้างตอนย่อสลับข้างไป-มาก็ได้เช่นกัน

5. ท่าออกกำลังกาย ซิตอัพ (Situps)

เริ่มด้วยการนอนหงายแล้วงอเข่าให้เท้าราบกับพื้น มือทั้งสองข้างประสานกันไว้หลังคอ จากนั้นยกลำตัวและหัวขึ้นมาจนหน้าอกแตะกับต้นขา โดยที่ยึดเท้าไว้ให้แนบกับพื้นเหมือนเดิม หลังจากนั้นให้ล้มตัวลงนอนเหมือนเดิมแล้วทำซ้ำเรื่อย ๆ

6. ท่าออกกำลังกาย เหยียดท้อง (Glute bridge)

ออกกําลังกาย

นอนหงายกับพื้น งอเข่าให้เท้าราบกับพื้นคล้ายท่าซิตอัพ วางมือทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว จากนั้นดันสะโพกขึ้นให้ท้องลอยขึ้นเหนือพื้น ให้ต้นขา ท้อง และหน้าอก เหยียดตรงในระนาบเดียวกัน จากนั้นลดสะโพกลงนอนเหมือนเดิม แล้วจึงดันขึ้นอีกไปเรื่อย ๆ

7. ท่าออกกำลังกาย กระโดดตบ (Jumping Jacks)

เริ่มจากยืนตัวตรงขาชิดกัน แขนแนบลำตัว จากนั้นกระโดดแยกขาให้กว้างกว่าไหล่เล็กน้อย พร้อมทั้งยกมือขึ้นให้แขนตึงแล้วตบเหนือศีรษะ จากนั้นก็กลับมาท่ายืนตรงเหมือนเดิม แล้วกระโดดตบไปเรื่อย ๆ

8. ท่าออกกำลังกาย เบอร์พี (Burpees)

ออกกําลังกาย

เป็นท่ากระโดดย่อที่เริ่มจากยืนตัวตรงแขนแนบลำตัว จากนั้นก้มงอเข่า ยันมือทั้งสองข้างกับพื้น แล้วกระโดดเหยียดขาไปข้างหลัง ปลายเท้าแตะพื้น ยืดแขนและหลังตรง จากนั้นให้งอแขนลดตัวลงเหมือนทำท่าวิดพื้น 1 ครั้ง แล้วยืดแขนกลับขึ้นมา ตามด้วยยกขากลับมาข้างหน้า ลุกขึ้นกระโดดชูแขนเหยียดตรงแล้วกลับมาที่ท่ายืนตรงเหมือนเดิม ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

นอกจากท่าออกกำลังกายทั้ง 8 ท่าดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีท่าออกกำลังกายง่าย ๆ อีกมากมายที่สามารถทำได้ที่บ้าน หรืออาจนำทั้ง 8 ท่านี้ไปพลิกแพลงอีกก็ได้เช่นกัน สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีก็ลองนำไปทำกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : healthline.com, fatherly.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกายที่บ้าน ด้วย 8 ท่าง่าย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 15:04:08 98,971 อ่าน
TOP