การมี เซ็กส์ ทำไม ผู้ชายสนุกแต่ผู้หญิงผูกพัน มากยิ่งขึ้น ?

          ทำไมการมี เซ็กส์ ถึงทำให้ ผู้ชายสนุกแต่ผู้หญิงผูกพัน มากยิ่งกว่าที่เคย ฮอร์โมน Oxytocin คืออะไร ส่งผลต่อความรู้สึกหลัง การมีเพศสัมพันธ์อย่างไร มาหาคำตอบกัน

เซ็กส์ ผูกพัน

          การมีเซ็กส์นั้นถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คู่รักรู้สึกรักและผูกพันกันมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงนั้นหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าเซ็กส์ทำให้ผู้หญิงมีความรู้สึกผูกพันมากกว่าผู้ชาย ทำให้เกิดกรณีที่ผู้หญิงรักและผูกพันมากขึ้น แต่ผู้ชายกลับรู้สึกเพียงแค่สนุกเท่านั้น แล้วเพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ... วันนี้เราจะมาหาคำตอบในเรื่องนี้ไปด้วยกัน

          อย่างที่รู้กันว่าผู้ชายและผู้หญิงนั้นมีความแตกต่างทางด้านจิตใจและความรู้สึกอยู่พอสมควร ส่วนหนึ่งก็มาจากฮอร์โมนเพศที่ส่งผลให้นิสัยและจิตใจของผู้หญิงมีความอ่อนไหวมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮอร์โมนที่เรียกว่า Oxytocin ที่ส่งผลต่อความรู้สึกของผู้หญิงในขณะที่มีเพศสัมพันธ์มากที่สุด

เซ็กส์ ผูกพัน

          ฮอร์โมน Oxytocin นั้นเป็นฮอร์โมนที่พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ถูกผลิตจากต่อมใต้สมอง เนื่องจากจำเป็นในการคลอดลูกและให้นมบุตร รวมทั้งก่อให้เกิดความผูกพันระหว่างแม่ลูก และมันยังส่งผลให้มีความรู้สึกผูกพันกับคนอื่นได้ด้วยเช่นกัน เมื่อมีการสัมผัสร่างกายหรือกอดกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีเซ็กส์ที่จะทำให้ร่างกายผู้หญิงหลั่งฮอร์โมนออกซิโตซินมากขึ้น ก่อให้เกิดความรักความผูกพันกับชายหนุ่มที่เป็นคู่นอน ทำให้รู้สึกรักเดียวใจเดียว อยากใช้ชีวิตร่วมกัน และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า Love Hormone หรือฮอร์โมนแห่งความรักนั่นเอง

          ถึงแม้ว่าผู้ชายก็มีฮอร์โมนออกซิโตซินเหมือนกัน แต่ก็มีน้อยกว่าผู้หญิง จึงทำให้ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายที่มีความรู้สึกผูกพันจากการมีเซ็กส์มากกว่าผู้ชาย แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลเช่นกัน ไม่ว่่าจะเป็นลักษณะนิสัยและจิตใจของแต่ละคนที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการที่ผู้หญิงจะหลับนอนกับผู้ชายก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องรู้สึกผูกพันเหมือนกันทุกคนเสมอไป และในทางกลับกันผู้ชายบางคนก็อาจรู้สึกผูกพันกับหญิงสาวที่มีเซ็กส์ด้วยได้เช่นกัน

          รู้อย่างนี้แล้วก่อนที่ผู้ชายคิดจะมีเซ็กส์กับหญิงสาวคนไหนก็อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย ว่าผู้หญิงอาจจะรู้สึกผูกพันกับคุณมากขึ้นหลังจากที่ได้หลับนอนด้วยกันแล้ว และถ้าหากคุณไม่ได้รู้สึกอะไรกับเธอ เพียงแค่รักสนุกเท่านั้น ก็อาจทำให้พวกเธอต้องเสียใจก็เป็นได้ เพราะยังมีผู้หญิงอีกจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจผิดว่าถ้าหากยอมมีเซ็กส์ด้วยแล้วผู้ชายจะรักพวกเธอมากขึ้น

ข้อมูลจาก healthline.com, medicalnewstoday.com, dailymail.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การมี เซ็กส์ ทำไม ผู้ชายสนุกแต่ผู้หญิงผูกพัน มากยิ่งขึ้น ? อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2563 เวลา 22:16:51 67,937 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP