x close

10 Gadget ยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษยุค 2010s จาก TIME

รวม 10 Gadget เด็ด ๆ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา สุดยอด Gadget แห่งทศวรรษยุค 2010s จากเว็บไซต์ TIME

gadget 2010s

เนื่องในโอกาสส่งท้ายทศวรรษยุค 2010s เพื่อก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ 2020s ทางเว็บไซต์ TIME จึงได้ทำบทความรวม 10 Gadget ดีเด่นแห่งทศวรรษในตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งถือว่าเป็นช่วงยุคที่เทคโนโลยีต่าง ๆ มีการพัฒนาก้าวหน้าไปค่อนข้างมากเลยทีเดียว ทั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีความสมาร์ตและมีความเป็น IoT (Internet of Things) มากขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้วิถุชีวิตของพวกเราเปลี่ยนแปลงไปจากคนยุคก่อนมาก ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าว่าตลอด 10 ปีที่กำลังจะผ่านไปนั้นมี Gadget อะไรเจ๋ง ๆ ออกมาบ้าง

1. Apple iPad (2010)

Apple iPad

หนึ่งใน Gadget เปลี่ยนโลกที่ทำให้อุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตเริ่มได้รับความนิยมจนมีแบรนด์อื่นผลิตออกมาขายอีกหลายราย เป็นอีกก้าวหนึ่งในวงการไอทีที่เป็นเสมือนคอมพิวเตอร์พกพาที่พาไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่าโน้ตบุ๊ก แถมยังเป็นหน้าจอสัมผัสที่สามารถหยิบขึ้นมาใช้งานได้สะดวกตลอดในทุกสถานการณ์ และหลังจากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาไปเป็นโน้ตบุ๊กแบบกึ่งแท็บเล็ตหรือแท็บเล็ตกึ่งโน้ตบุ๊กที่เป็นการผสมผสานระหว่างอุปกรณ์สองประเภทได้อย่างลงตัว ถึงแม้ว่าในปัจจุบันแท็บเล็ตจะได้รับความนิยมน้อยลงไปบ้างเนื่องจากมือถือมีขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น แต่ iPad รุ่นใหม่ ๆ ก็ยังสามารถขายได้ดีอยู่

2. Tesla Model S (2012)

Tesla Model S

ถึงแม้ว่าปกติรถยนต์จะไม่ถูกนับว่าเป็น Gadget แต่สำหรับ Tesla Model S นี้คงต้องถือว่าเป็นข้อยกเว้น เพราะมันเป็นรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำยุค ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก ไม่ต้องใช้น้ำมัน แถมภายในรถยังมีหน้าจอสกรีนขนาดใหญ่สำหรับใช้สั่งการต่าง ๆ บวกกับระบบอัตโนมัติอีกมากมาย จัดว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะมาพลิกผันวงการยานยนต์เลยทีเดียวล่ะ

3. Raspberry Pi (2012)

Raspberry Pi

เมื่อมองผ่าน ๆ หลายคนอาจจะนึกว่า Raspberry Pi นั้นเป็นแผ่นชิปอะไรก็ไม่รู้เล็ก ๆ โดยนึกไม่ถึงว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่รัน Linux ได้ และด้วยความเล็กของมันก็ทำให้สามารถนำไปใส่ไว้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อตั้งค่าให้มันรันโปรแกรมทำงานอัตโนมัติได้ ทำหน้าที่เป็นเหมือนสมองให้กับอุปกรณ์นั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเกม ลำโพง อุปกรณ์ IoT และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน

4. Google Chromecast (2013)

Google Chromecast

อุปกรณ์จากกูเกิลที่ทำให้การส่งภาพจากมือถือหรือคอมพิวเตอร์ไปแสดงบนหน้าจอทีวีนั้นง่ายสุด โดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อสมาร์ตทีวีที่รองรับฟีเจอร์นี้ แค่ซื้อ Chromecast ในราคาย่อมเยาก็สามารถทีวีธรรมดา ๆ ให้สมาร์ตได้ในทันที นอกจากนี้ล่าสุดยังถูกทำให้รองรับการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่งของ Stadia ได้อีกด้วย

5. DJI Phantom (2013)

DJI Phantom

ในยุคที่โดรนเริ่มมีบทบาทในวงการไอทีมากขึ้น สามารถใช้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการส่งของหรือบินสำรวจที่พื้นที่เข้าถึงยาก โดยเฉพาะการถ่ายภาพจากมุมสูงที่หลายคนชอบใช้กัน และ DJI Phantom นี้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งยุคบุกเบิกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ทั้งดีไซน์สีขาวล้วนที่ดูมีเอกลักษณ์ อีกทั้งยังถูกออกมาให้ควบคุมและใช้งานได้ง่าย จึงเหมาะกับผู้เริ่มต้นและนั่นก็ทำให้มันได้รับความนิยม

6. Amazon Echo (2014)

Amazon Echo

เมื่อ AI ผู้ช่วยส่วนตัวถูกจับไปอยู่ในลำโพงไฮเทค ทำให้พวกเราสามารถพูดคุยสอบถามข้อมูลหรือสั่งการทงานต่าง ๆ ของลำโพงหรือแม้แต่อุปกรณ์ IoT ภายในบ้านได้ จะสั่งเปิดเพลง ปิดไฟ เปิดแอร์ หรืออีกสารพัด เจ้า AI ที่อยู่ในลำโพงก็สามารถทำให้เราได้อย่างชาญฉลาก และลำโพง Amazon Echo ที่มาพร้อมผู้ช่วยส่วนตัวอน่าง Alexa ก็ถือว่าเป็นที่นิยมที่สุดในบรรดาลำโพงอัจฉริยะทั้งมวล

7. Apple Watch (2015)

 Apple Watch

ในบรรดาอุปกรณ์ประเภทสมาร์ตวอตช์นั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Apple Watch นั้นถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุดและขายดีที่สุด เป็นได้ทั้งนาฬิกาข้อมือแฟชั่นสวยงามมีสไตล์และ Gadget ทันสมัยฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ที่อยู่บนข้อมือคุณ เหมาะกับทั้งคนทั่วไปและกลุ่มที่รักสุขภาพและการออกกำลังกาย ด้วยฟีเจอร์ด้านฟิตเนสและสุขภาพที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

8. Apple AirPods (2016)

Apple AirPods

AirPods นั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แอปเปิลเป็นผู้บุกเบิก ก็คือหูฟังไร้สายแบบ True Wireless ที่หูฟังทั้งสองข้างไร้สายอย่างสิ้นเชิง ไม่ต้องมีสายเชื่อมระหว่างสองข้างเหมือนหูฟังไร้สายทั่วไป ถึงแม้ว่าในตอนเปิดตัวช่วงแรกนั้นจะมีกระแสด้านลบเกี่ยวกับดีไซน์พอสมควร รวมทั้งราคาทีค่อนข้างแพง แต่หลังจากนั้นก็มีแบรนด์อื่นเริ่มหันมาผลิตหูฟัง True Wireless กันมากขึ้นเรื่อย ๆ และคนที่ยอมจ่ายแพงเพื่อซื้อมันก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะมันทั้งสะดวก ไม่มีสายเกะกะ แถมยังมีฟีเจอร์ล้ำ ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นอีกเป็นกอง

9. Nintendo Switch (2017

Nintendo Switch

เครื่องเล่นเกมยุคล่าสุดของ Nintendo ที่มีความเป็น Hybrid คือเป็นทั้งเครื่องคอนโซลต่อจอทีวีและเครื่องเกมพกพาได้ในเครื่องเดียว จะเล่นในบ้านหรือพกออกไปเล่นนอกบ้านก็ได้สะดวกสุด แถมยังสามารถถอดจอยแยกมาแบ่งกันเล่นคนละข้างก็ได้เช่นกัน ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในเครื่องเกมที่ขายดีและประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะในกลุ่มคนชอบเล่นเกมแนวแคชชวล

10. Xbox Adaptive Controller (2018)

Xbox Adaptive Controller

จอยเกมจากไมโครซอฟท์ที่ออกแบบมาเพื่อคนพิการโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะพิการส่วนไหนก็สามารถปรับตั้งค่าจอยหรือต่ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถควบคุมการเล่นเกมได้ ถึงแม้ว่าจะอาจจะไม่คล่องแคล่ว เล่นได้ไม่เทพเหมือนคนปกติ แต่เพียงแค่ทำให้คนพิการมีโอกาสได้สัมผัสกับความสนุกในการเล่นเกมได้ก็ถือว่าวิเศษสุด ๆ แล้วล่ะจริงไหม

ภาพและข้อมูลจาก time.com, Apple, cars.com, raspberrypi.org, Google, DJI, Amazon, Nintendo, Microsoft
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
10 Gadget ยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษยุค 2010s จาก TIME โพสต์เมื่อ 24 ธันวาคม 2562 เวลา 11:01:02 3,578 อ่าน
TOP