x close

8 แอปฯ ที่ไม่เหมาะกับเด็ก ๆ ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม

          8 แอปฯ มือถือที่ไม่ปลอดภัยกับเด็ก ๆ ผู้ปกครองไม่ควรให้บุตรหลานโหลดและเล่นแอปฯ เหล่านี้บนมือถือ
แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          ในยุคนี้เด็ก ๆ หลายคนก็อาจจะมีมือถือเป็นของตัวเองที่ผู้ปกครองให้ใช้ สำหรับใช้ติดต่อสื่อสารต่าง ๆ กับพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่เนื่องจากมือถือนั้นสามารถติดตั้งแอปฯ ได้ เด็ก ๆ ก็อาจจะเอาไปโหลดแอปฯ มาเล่นกันตามใจชอบ ซึ่งผู้ปกครองก็ไม่ควรละเลยและควรเอาใจใส่ในเรื่องนี้ว่าบุตรหลานได้ดาวน์โหลดแอปฯ อะไรมาเล่นบ้าง เพราะแอปฯ บางส่วนก็อาจไม่ปลอดภัยและเหมาะสมกับเด็ก ๆ และไม่ควรให้พวกเขาใช้งาน และนี่คือตัวอย่างแอปฯ จำนวนหนึ่งที่ไม่ควรให้เด็ก ๆ ใช้งานจากเว็บไซต์ idropnews ซึ่งผู้ปกครองควรรู้และระวังกันไว้

1. TikTok

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          แอปฯ แชร์คลิปวิดีโอสั้น ๆ ที่กำลังฮิตในขณะนี้ เป็นแอปฯ ที่ให้ผู้ใช้สามารถถ่ายและแชร์วิดีโอไม่เกิน 15 วินาที ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นคลิปตลก ๆ ขำขัน ถึงแม้ว่าดูเผิน ๆ จะไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่มันก็มีพวก Scam แฝงตัวอยู่ไม่น้อย ซึ่งไม่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ๆ เพราะมันอาจจะมีคลิปที่หลอกให้คลิกแล้วพาไปสู้เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมได้ เช่น เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร รวมทั้งอาจมีการให้สมัครเพื่อจ่ายเงินค่าสมาชิกซึ่งเด็ก ๆ อาจจะกรอกข้อมูลลงไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ถ้าหากเด็ก ๆ ต้องการจะเล่นแอปฯ นี้จริง ๆ ผู้ปกครองก็ควรดูและให้คำแนะนำด้วย

2. Hide It Pro (HIP)

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          แอปฯ นี้ดูเผิน ๆ ก็จะเหมือนแอปฯ สำหรับจัดการเพลงต่าง ๆ ในเครื่อง แต่ความจริงแล้วมันมีฟีเจอร์หลักคือการซ่อนรูปภาพ วิดีโอ ข้อความ รวมทั้งซ่อนแอปฯ ที่ติดตั้งในเครื่อง ซึ่งถ้าหากพบบุตรหลานใช้แอปฯ นี้ก็หมายความว่าพวกเขาอาจจะกำลังปิดบังอะไรคุณอยู่ จึงต้องสอดส่องดูแลเป็นพิเศษ และไม่ควรให้เด็ก ๆ ใช้ที่มีฟีเจอร์ในลักษณะนี้

3. False Calculators

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          อีกหนึ่งแอปฯ ที่มีไว้สำหรับซ่อนรูปและวิดีโอต่าง ๆ ในเครื่อง โดยแอปฯ นี้จะปลอมตัวเองเป็นแอปฯ เครื่องคิดเลขธรรมดา ๆ ที่เมื่อพิมพ์เลขถูกแล้วจะสามารถปลดล็อกแอปฯ ได้ ถ้าหากพบเห็นในเครื่องมีแอปฯ เครื่องคิดเลขแปลก ๆ ก็ให้สงสัยไว้ก่อนได้เลย เพราะตามปกติมือถือทุกเครื่องจะมีแอปฯ เครื่องคิดเลขในตัวอยู่แล้ว จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องติดตั้งแอปฯ เครื่องคิดเลขธรรมดา ๆ เพิ่มอีก

4. Kik

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          แอปฯ แชตที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในการคุยเรื่องทางเพศ มีการส่งรูปภาพและวิดีโอโป๊เปลือยกันมากมาย จึงเป็นแอปฯ สำหรับผู้ใหญ่และไม่เหมาะกับเด็ก ๆ ซึ่งนอกจากจะมีเนื้อหาไม่เหมาะสมแล้วก็อาจตกเป็นเหยื่อถูกหลอกไปกระทำอนาจารได้อีกด้วย ผู้ปกครองจึงต้องระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะในเด็กวัยรุ่นที่มักจะใช้แอปฯ นี้แทนแอปฯ หาคู่

5. Omegle

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          ความจริงแล้ว Omegle ไม่ใช่แอปฯ แต่เป็นบริการห้องแชตออนไลน์ที่เด็ก ๆ ไม่ควรเข้าไปใช้งาน เพราะเป็นบริการที่เปิดให้คุยกับคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อนได้อย่างอิสระ และอาจมีการเปิดกล้องเพื่อโชว์สิ่งลามกอนาจาร ซึ่งถือว่าไม่ปลอดภัยกับเด็ก ๆ และนอกจาก Omegle แล้วก็ยังมีบริการอื่น ๆ ในลักษณะนี้อีก เช่น ChatRad, Meet Me, Monkey, Chatous, Chatroulette ฯลฯ

6. ShamChat

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          อีกหนึ่งบริการแชตที่ไม่ควรให้เด็ก ๆ ใช้ เพราะจุดประสงค์ของ ShamChat ก็คือการให้ผู้ใช้ปลอมตัวตนเพื่อคุยกับอีกฝ่าย แต่สิ่งที่อันตรายกับเด็ก ๆ ก็คืออาจจะมีการส่งข้อความหรือเนื้อหาที่เกี่ยวกับเรื่องเพศและความรุนแรงในการใช้ภาษา ซึ่งแน่นอนว่าผู้ปกครองไม่ควรให้เด็ก ๆ ใช้แอปฯ นี้ โดยให้เลี่ยงไปใช้แอปฯ แชตอื่น ๆ แทน ซึ่งยังมีให้เลือกใช้อีกมากมายที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อเด็ก ๆ

7. App Hiders

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          แอปฯ สำหรับซ่อนแอปฯ อื่น ๆ ที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะมันสามารถซ่อนแอปฯ ได้หลากหลายวิธีและค่อนข้างแนบเนียน เช่น เปลี่ยนไอคอนแอปฯ ให้ดูไม่ออกว่าเป็นแอปฯ อะไร และถึงแม้ว่ามันจะมีประโยชน์สำหรับหลายคน แต่สำหรับเด็ก ๆ นั้นมันคงเป็นแอปฯ ที่ผู้ปกครองไม่อยากให้ใช้แน่ ๆ เพราะบุตรหลานจะใช้มันซ่อนแอปฯ ที่แอบเล่นโดยไม่ให้ผู้ปกครองรู้นั่นเอง

8. Vora

แอปพลิเคชั่นที่ไม่เหมาะกับเด็ก

          แอปฯ ลดน้ำหนักที่ดูไม่น่าเป็นอันตรายอะไร แต่เนื่องจากจุดประสงค์ของแอปฯ นี้คือการลดน้ำหนักด้วยการลดอาหาร ซึ่งอาจไม่เหมาะสมกับเด็กโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กวัยรุ่นผู้หญิง ที่อาจอดอาหารมากเกินพอดีจนกลายเป็นขาดสารอาหารและเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ผู้ปกครองจึงควรให้คำแนะนำถ้าหากพบเห็นบุตรหลานใช้แอปฯ นี้อยู่

ข้อมูลจาก idropnews
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 แอปฯ ที่ไม่เหมาะกับเด็ก ๆ ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2562 เวลา 10:56:22 6,233 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP