x close

10 ข้อดีที่ผู้ชายถึงควร อาบน้ำเย็น และประโยชน์ต่อสุขภาพ

          อาบน้ำเย็นดีไหม ? รวม 10 ประโยชน์ของการอาบน้ำเย็น ว่ามีผลดีต่อสุขภาพผู้ชายยังไงบ้าง รู้แล้วก็มาอาบน้ำเย็นกันเถอะ !

อาบน้ำเย็นดีไหม
 
          ถึงแม้ว่าในประเทศไทยคนส่วนใหญ่คงจะอาบน้ำเย็นกันจนเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนหนึ่งที่ชอบอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ อาจจะด้วยความชอบส่วนตัวหรือความเคยชิน รวมทั้งในช่วงหน้าหนาวที่หลายคนจะเปลี่ยนไปอาบน้ำอุ่นแทนเพราะทนความหนาวเย็นของน้ำไม่ไหว แต่ไม่ว่าอย่างไรการอาบน้ำเย็นก็ส่งผลดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำอุ่นในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะกับผู้ชาย ที่แม้แต่หนุ่มในประเทศเมืองหนาวหลายคนก็ยังเลือกที่จะอาบน้ำเย็นกันแม้จะอากาศหนาวก็ตาม ถ้าอยากรู้ว่าการอาบน้ำเย็นนั้นมีข้อดียังไงบ้างก็ลองไปอ่านกันได้เลย

1. อาบน้ำเย็น ช่วยให้ตาสว่าง

          ใครที่ตื่นนอนตอนเช้ามาแล้วรู้สึกงัวเงีย อยากนอนต่อ การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้รู้สึกตาสว่างและสดชื่นขึ้นมาทันที อีกทั้งน้ำเย็นยังทำให้อัตราการหายใจถี่ขึ้น ส่งผลให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ต่อให้ง่วงมากแค่ไหนก็ต้องตื่นอย่างแน่นอน

2. อาบน้ำเย็น ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

อาบน้ำเย็นดีไหม

          นอกจากการอาบน้ำเย็นจะช่วยให้ตาสว่างในตอนเช้าแล้ว การอาบน้ำเย็นก่อนนอนก็ยังช่วยให้สามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ใครที่มีปัญหานอนหลับยาก การอาบน้ำเย็นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ดี

3. อาบน้ำเย็น ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

          หลังการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือออกแรงหนัก ๆ การอาบน้ำเย็นจะช่วยรักษาอาการปวดเมื่อยได้เร็วขึ้น เพราะน้ำเย็นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและรักษาตัวเองจากอาการปวดเมื่อย

4. อาบน้ำเย็น ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

          การอาบน้ำเย็นเป็นประจำจะช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น เนื่องจากการอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายสามารถผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวได้ดีขึ้น ซึ่งเม็ดขาวนั้นจะเป็นภูมิคุ้มกันช่วยต้านทานเชื้อโรคต่าง ๆ ที่เข้าสู่ร่างกายของเราได้ และยังช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายอีกด้วย

5. อาบน้ำเย็น ช่วยในการสร้างฮอร์โมน

อาบน้ำเย็นดีไหม

          การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจะทำลายการสร้างฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเตอโรน แต่ในทางตรงกันข้ามการอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายสามารถสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ดีขึ้นกว่าเดิม

6. อาบน้ำเย็น ช่วยลดอาการซึมเศร้า

          อีกหนึ่งข้อดีที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คือการอาบน้ำเย็นนั้นสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ เนื่องจากน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายรู้สึกสะดุ้งเล็กน้อย เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารนอร์เอพิเนฟรินที่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้นั่นเอง

7. อาบน้ำเย็น ช่วยลดน้ำหนัก

          การอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายรู้สึกหนาวเย็น หลังจากนั้นร่างกายจะพยายามปรับอุณหภูมิภายในร่างกายให้อุ่นขึ้น ซึ่งมันจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ดีขึ้น แถมยังช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายอีกด้วย

8. อาบน้ำเย็น ช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์ม

อาบน้ำเย็นดีไหม

          การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนั้นส่งผลกระทบต่อการสร้างสเปิร์มของลูกอัณฑะ ทำให้ผู้ชายที่อาบน้ำอุ่นเป็นประจำอาจมีจำนวนสเปิร์มน้อยลง ซึ่งการเปลี่ยนไปอาบน้ำเย็นจะช่วยให้ลูกอัณฑะสามารถสร้างสเปิร์มได้ดีขึ้น

9. อาบน้ำเย็น ช่วยให้สุขภาพผิวดีขึ้น

          การอาบน้ำเย็นนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพผิวมากกว่า เพราะการอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนั้นจะทำให้ผิวแห้งและหยาบ แต่การอาบน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่งมากขึ้น นอกจากนี้น้ำเย็นก็ยังมีส่วนช่วยให้สุขภาพผมดีขึ้นด้วยเช่นกัน

10. อาบน้ำเย็น ช่วยลดความเครียด

อาบน้ำเย็นดีไหม

          การอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายหลั่งสารกลูตาไธโอนมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความตึงเครียดและความกังวล ใครที่กำลังมีเรื่องเครียดหรือวิตกกังวลอยู่ การอาบน้ำเย็นก็น่าจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น

          อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการอาบน้ำเย็นจะส่งผลดีต่อสุขภาพผู้ชายมากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการอาบน้ำอุ่นจะเป็นอันตรายหรือไม่ควรทำ ถ้าหากใครทนความหนาวเย็นไม่ได้จริง ๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ก็อาจเลือกอาบน้ำอุ่นแต่ปรับอุณหภูมิให้อุ่นแต่พอดี ไม่ให้น้ำร้อนมากเกินไป เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ข้อมูลจาก : gearhungry.com, mensvariety.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ข้อดีที่ผู้ชายถึงควร อาบน้ำเย็น และประโยชน์ต่อสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 09:04:17 10,847 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP