x close

10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook ทั้งพลาดและตั้งใจ

          รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook ทั้งที่ทำพลาดและตั้งใจทำ สิ่งที่ทำให้ Facebook ขาดความน่าไว้ใจ
รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          ช่วงระยะหลัง ๆ ที่ผ่านมานี้ดูเหมือนว่าจะมีข่าวฉาว ๆ ของ Facebook ออกมาให้เราเห็นกันอยู่บ่อย ๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการเก็บข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้รวมทั้งการทำข้อมูลหลุด ซึ่งข่าวที่ดังที่สุดก็คงจะเป็นกรณีของ Cambridge Analytica และในวันนี้เราก็ได้รวบรวมเรื่องฉาว ๆ ของ Facebook ทั้ง 10 เรื่องมาให้ได้อ่านกัน ใครที่สนใจก็ลองตามไปอ่านกันได้เลย

1. ปล่อยให้ Spotify และ Netflix อ่านแชตของผู้ใช้

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          Facebook ได้อนุญาตสิทธิ์เข้าถึงข้อความส่วนตัวของผู้ใช้ให้กับบริษัทอื่น ได้แก่ Spotify, Netflix และ Royal Bank of Canada ซึ่งส่งผลให้บริษัทเหล่านี้สามารถอ่านข้อความส่วนตัวที่ผู้ใช้แชตกันใน Facebook Messenger ได้ ถึงแม้ว่าข้อความจะมีการเข้ารหัสเอาไว้แล้วก็ตาม

2. แอบติดตามประวัติการโทร. และ SMS ในมือถือ

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

           ในช่วงปี 2018 ได้มีการพบว่า Facebook แอบติดตามประวัติการโทรศัพท์หรือส่ง SMS ในมือถือ Android ของผู้ใช้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งการติดตามนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตอนที่ผู้ใช้โทร. หรือส่งข้อความทาง Facebook Messenger เท่านั้น แต่สามารถติดตามการโทรศัพท์ของมือถือได้เลยว่าโทร. หาใครหรือรับสายใครบ้าง เมื่อไหร่ คุยนานเท่าไร

3. ปล่อยให้ Cambridge Analytica เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ 


รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

ภาพจาก JUSTIN SULLIVAN / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / AFP

          มีรายงานว่า Facebook ได้ปล่อยให้ Cambridge Analytica บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดีย สามารถเข้าถึงและดึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้กว่า 50 ล้านคนไปใช้ประโยชน์ได้ โดย เคมบริดจ์ อนาลิติกา ก็คือบริษัทที่อยู่เบื้องหลังการทำแคมเปญหาเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ
   
4. พิมพ์ข้อความแปลก ๆ บนสินค้า Oculus Touch Controllers

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          พบว่ามีอุปกรณ์ Oculus Touch Controllers สำหรับใช้กับ Oculus VR บางชิ้นที่มีการพิมพ์ข้อความแปลก ๆ ไว้บนตัวอุปกรณ์ เช่น “The Masons Were Here” และ “This Space For Rent.” และถึงแม้จะเกิดขึ้นกับเฉพาะตัวสินค้าที่ไม่ได้จำหน่ายกับผู้ใช้ทั่วไป แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องผิดพลาดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เลย

5. แอปฯ ของ Facebook ที่แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้


รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          แอปฯ ที่พัฒนาโดยทีมงานของ Facebook อย่างแอปฯ VPN ชื่อว่า Onavo ถูกพบว่ามีการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ที่ขัดต่อเงื่อนไขของแอปเปิลจนโดนถอดออกจาก App Store รวมทั้งแอปฯ Research ของ Facebook เองก็ถูกพบว่ามีการแอบติดตามลักษณะการใช้ iPhone ของกลุ่มวัยรุ่นด้วยเช่นกัน

6. ช่องโหว่ของฟีเจอร์ View As

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          ฟีเจอร์ View As บน Facebook สำหรับใช้ดูตัวอย่างว่าคนอื่นจะเห็นหน้าโปรไฟล์เราเป็นยังไงนั้น มีช่องโหว่ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลหลาย ๆ อย่างของผู้ใช้ที่ระบุไว้ในโปรไฟล์ Facebook ได้ เช่น อีเมล, เบอร์โทรศัพท์, เพศ, ศาสนา, ข้อมูลอุปกรณ์ที่ใช้งาน รวมทั้งสถานที่ของผู้ใช้

7. เก็บรหัสผ่านแบบ Plaintext

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          ตามหลักแล้วรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ควรจะถูกเก็บแบบเข้ารหัส ที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถดูได้ง่าย ๆ แม้จะมองเห็นข้อมูลรหัสผ่านในระบบแล้วก็ยังไม่รู้ว่ารหัสนั้นคืออะไร แต่ Facebook กลับเก็บรหัสผ่านหลักร้อยล้านบัญชีไว้แบบ Plaintext ที่เป็นเสมือนไฟล์ตัวอักษรธรรมดา ๆ ที่ทีมงานของ Facebook เองก็สามารถดูได้   

8. ปั๊มคะแนนรีวิว Portal

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

           Facebook Portal  ที่เป็นจอตั้งโต๊ะพร้อม AI นั้นได้คะแนนรีวิวจากเว็บไซต์ต่าง ๆ ค่อนข้างแย่ แต่ในเว็บไซต์ Amazon นั้นกลับได้คะแนน 5 ดาวมากมาย และโดนจับได้ว่าคนที่เข้ามากระหน่ำให้ 5 ดาวนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นทีมงาน Facebook ด้วยกันเอง แถมเจ้าของ Portal นี้ยังพบว่ามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้งานไปใช้ประโยชน์อีกด้วย

9. บั๊กทำรูปภาพที่ผู้ใช้อัปโหลดไว้หลุด 

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

ภาพจาก TY Lim / shutterstock.com

            พบบั๊ก API ที่ส่งผลให้มีรูปภาพของผู้ใช้หลุดอีกครั้ง โดยรูปภาพที่หลุดจะเป็นรูปผู้ใช้ได้อัปโหลดบนเฟซบุ๊กก่อนจะกดโพสต์ แต่ยังไม่ได้โพสต์ โดยระบบของเฟซบุ๊กได้มีการเก็บรูปภาพเหล่านี้เอาไว้เผื่อที่ผู้ใช้จะกลับมาโพสต์ในภายหลัง ซึ่งบั๊กดังกล่าวทำให้แอปฯ ภายนอกสามารถเข้าถึงรูปภาพในส่วนนี้ของผู้ใช้ได้ตั้งแต่ช่วงวันที่ 13 จนถึงวันที่ 25 ของเดือนกันยายน 2561

10. บั๊กเฟซบุ๊ก ตั้งโพสต์เป็น Public อัตโนมัติ

รวม 10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook

          พบบั๊กที่ทำให้โพสต์ของผู้ใช้ถูกตั้งเป็นสาธารณะ (Public) แบบอัตโนมัติ โดยบั๊กดังกล่าวส่งผลกระทบกับผู้ใช้เฟซบุ๊กทั้งหมด 14 ล้านคน และส่งผลในช่วงวันที่ 18-27 พฤษภาคม 2561 ซึ่งตามปกติแล้วในการขึ้นโพสต์ใหม่ ค่าความเป็นส่วนตัวจะถูกตั้งให้เหมือนกับโพสต์ก่อนหน้า แต่ในช่วงที่มีบั๊กดังกล่าวบางครั้งมันจะตั้งเป็นสาธารณะอัตโนมัติ

ข้อมูลจาก idropnews
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องฉาว ๆ ของ Facebook ทั้งพลาดและตั้งใจ อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2562 เวลา 10:23:05 36,997 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP