30 ปี World Wide Web จุดเริ่มต้นของโลกอินเทอร์เน็ต

          ครบรอบ 30 ปี World Wide Web จุดเริ่มต้นของช่องทางในการเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต
World Wide Web

(ทิม เบอร์เนิร์ส-ลี)

          เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2562 เป็นวันครบรอบ 30 ปีของ World Wide Web (WWW) โดย World Wide Web นั้นเป็นโครงข่ายแรกที่ผู้คนใช้เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ด้วยการกำหนด URL เพื่อเป็นทางสำหรับเชื่อมต่อ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในรูปแบบของหน้าเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต

          World Wide Web ได้ถูกคิดค้นและประดิษฐ์โดย ทิม เบอร์เนิร์ส-ลี ให้ชาวโลกรู้จักกับ World Wide Web บนโลกอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2532 รวมทั้งเปิดหน้าเว็บไซต์แรกของโลก ในวันที่ 6 สิงหาคม​ 2534 ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีเว็บไซต์ทั่วเลือกเกือบ ๆ 2 พันล้านเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์สำหรับใช้งานอีเมล ทำงาน เล่นเกม ดูวิดีโอ และอื่น ๆ อีกมากมายที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนยุคนี้ไปเสียแล้ว

www

NeXT world wide web browser by Tim Berners-Lee

          อย่างไรก็ตาม World Wide Web นั้นไม่ใช่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอย่างที่หลายคนจำสับสนกัน เพราะอินเทอร์เน็ตนั้นถือกำเนิดขึ้นก่อนตั้งแต่ยุค 1960s ก่อนที่ World Wide Web จะถูกคิดค้นมากว่า 20 ปี แต่ World Wide Web นั้นคือสิ่งที่ประกอบด้วยภาษา HTML, ที่อยู่ URL และ HTTP ก่อให้เกิดเป็นหน้าเว็บไซต์ที่เราใช้เข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ตกันจนถึงทุกวันนี้ และถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก google, webfoundation 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
30 ปี World Wide Web จุดเริ่มต้นของโลกอินเทอร์เน็ต โพสต์เมื่อ 12 มีนาคม 2562 เวลา 11:01:54 1,378 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP