วิจัยเผย พบสารเคมีในบ้านทำสเปิร์มท่านชายอ่อนแอ มีบุตรยาก

          ผลวิจัยเผย พบสารเคมีจากสิ่งของในบ้านส่งผลให้สเปิร์มท่านชาย (และน้องหมา) อ่อนแอ ทำให้มีปัญหามีบุตรยาก
มีบุตรยาก

          เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2562 นักวิจัยจาก Nottingham University ได้เปิดเผยผลการทดสอบสาเหตุที่ทำให้สเปิร์มของผู้ชายในยุคปัจจุบันมีคุณภาพด้อยลงเรื่อย ๆ โดยจำนวนสเปิร์มของประชากรในปัจจุบันนั้นลดลงถึง 50% ภายในเวลาเพียงไม่กี่สิบปีเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย แต่จากที่นักวิจัยได้ค้นพบล่าสุดนั้นพบว่าสิ่งของรอบตัวเราก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้สเปิร์มด้อยคุณภาพลงด้วยเช่นกัน

          ในรายงานผลการวิจัยได้เปิดเผยว่า มีสารเคมี 2 ชนิดที่ส่งผลต่อคุณภาพของสเปิร์มก็คือ DEHP และ PCB153 โดย DEHP นั้นจะพบได้ในสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านอยู่อาศัย เช่น ผ้าม่าน พรมปูพื้น เบาะ เสื้อผ้า สายไฟ รวมทั้งของเล่นเด็ก หรือแม้กระทั่งในอาหารบางชนิดก็มีเช่นกัน ส่วน PCB153 นั้นเป็นสารเคมีที่ถูกแบนทั่วโลกไปแล้ว แต่ก็ยังพบปนเปื้อนอยู่ในสภาพแวดล้อมรวมทั้งอาหารบางอย่าง โดยสารเคมีทั้ง 2 ชนิดนี้จะทำให้สเปิร์มมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลงและทำให้ DNA มีการกระจายตัวมากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะการมีบุตรยาก

มีบุตรยาก

          นอกจากสารเคมีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสเปิร์มของมนุษย์แล้ว ยังมีผลต่อสเปิร์มของสุนัขด้วยเช่นกัน และถึงแม้ว่าจะมีสาเหตุอื่นที่ทำให้สเปิร์มด้อยคุณภาพลงด้วย อย่างอาหารการกิน หรือไลฟ์สไตล์ แต่การที่สารเคมีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุนัขด้วยนั้นก็ช่วยสนับสนุนผลวิจัยนี้มากขึ้นอีก เนื่องจากสุนัขนั้นมักจะอยู่ในสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับมนุษย์ โดยเฉพาะสุนัขที่ถูกเลี้ยงอยู่ในบ้าน

          อย่างไรก็ตามผลวิจัยดังกล่าวเป็นการวิจัยกับประชากรประเทศอังกฤษ ซึ่งประชากรในภูมิภาคและประเทศอื่น ๆ อาจมีความแตกต่างออกไปบ้างไม่มากก็น้อย โดยทีมวิจัยจะนำเรื่องนี้ไปวิจัยต่อยอดอีกว่าสารเคมีดังกล่าวนั้นทำให้สเปิร์มด้อยคุณภาพลงได้อย่างไร

ข้อมูลจาก thesun, zmescience

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิจัยเผย พบสารเคมีในบ้านทำสเปิร์มท่านชายอ่อนแอ มีบุตรยาก โพสต์เมื่อ 5 มีนาคม 2562 เวลา 16:27:23 9,377 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP