Hadaka Matsuri - เทศกาลเปลือยกาย..ทดสอบความเป็นลูกผู้ชายของชาวญี่ปุ่น

          Hadaka Matsuri เทศกาลเปลือยกาย งานประจำปีเก่าแก่ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ยุคโบราณกว่า 500 ปี ชายหนุ่มนับหมื่นคนจะต้องแย่งเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์มาครอบครอง เพื่อเป็นเครื่องหมายแห่งโชคลาภและความสุข
Hadaka Matsuri เทศกาลเปลือยกาย

          ผ่านพ้นไปอีกหนึ่งครั้งสำหรับประเพณี Hadaka Matsuri หรือหากจะแปลตามความหมายเป็นภาษาไทยโดยตรงก็คือ "เทศกาลเปลือยกาย" งานประจำปีเก่าแก่ที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

          เทศกาลเปลือยกายนี้นับเป็น 1 ใน 3 ประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่น จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 ของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่วัดไซไดจิ จังหวัดโอคายาม่า โดยข้อมูลจาก bbc.com ระบุว่างานในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 510 ซึ่งหมายความว่านี่คือเทศกาลเก่าแก่ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยมูโรมาจิในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเลยทีเดียว

Hadaka Matsuri เทศกาลเปลือยกาย

          สำหรับพิธี Hadaka Matsuri หรือ เทศกาลเปลือยกาย เป็นเทศกาลที่ชายหนุ่มชาวญี่ปุ่นจะแข่งขันกันเพื่อแย่งกันครองเครื่องรางที่เรียกว่า "ชินกิ" (shingi) ซึ่งมีลักษณะเป็นกิ่งไม้ขนาดความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร โดยความเชื่อก็คือผู้ที่ได้ ชินกิ ไปครองจะกลายเป็นผู้ชายที่โชคดีที่สุดในปีนั้น โดยในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมพิธีนับหมื่นคน

          ความโดดเด่นของประเพณีนี้ก็คือ ชายที่เข้าร่วมพิธีทุกคนจะต้องอยู่ในสภาพเกือบจะเปลือยเปล่า สวมเพียงแค่ผ้าเตี่ยวชิ้นเล็ก ๆ เท่านั้น และทั้งนี้ทุก ๆ คนจะต้องผ่านการลุยลงไปแช่น้ำในแม่น้ำโยชิท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเหน็บ ก่อนจะฝ่าด่านเบียดเสียดคนเรือนหมื่นเพื่อแย่ง ชินกิ ที่จะถูกโยนลงมาจากหอศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งนั่นทำให้เทศกาลนี้ถูกมองในอีกแง่หนึ่งว่าเป็นพิธีเพื่อทดสอบความเป็นลูกผู้ชายของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

          แน่นอนว่านับแต่สมัยโบราณ ประเพณีนี้ย่อมทำให้เกิดเหตุบาดเจ็บรุนแรง หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต ซึ่งปัจจุบันจึงต้องมีการกำหนดคุณสมบัติ และมีขั้นตอนการคัดเลือกผู้ที่จะเข้าร่วมพิธี เช่น

          - เป็นชายอายุ 13 ปีขึ้นไป

          - ไม่มีรอยสักตามร่างกาย

          - สุขภาพแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว

          - ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          - ห้ามกระทำการทะเลาะวิวาทหรือใช้ความรุนแรง

          - ห้ามสวมแว่นตาหรือเครื่องประดับ

          - เพื่อความปลอดภัยผู้ร่วมพิธีทุกคนจะต้องติดชื่อ-นามสกุลของตัวเองไว้ พร้อมข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์และหมู่เลือด

          - ผู้ร่วมพิธีทุกคนจะต้องผ่านการอบรมการป้องกันตัวและมาตรการเพื่อความปลอดภัยต่าง ๆ จากทางวัดก่อนด้วย


ข้อมูลจาก japantimeline.jp, bbc.com, asahi.com

ภาพ Behrouz MEHRI/AFP

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Hadaka Matsuri - เทศกาลเปลือยกาย..ทดสอบความเป็นลูกผู้ชายของชาวญี่ปุ่น โพสต์เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16:57:34 24,309 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP