ผู้ชายไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิงจริงหรือ เพราะอะไรกันนะ ?

          จริงหรือที่ผู้ชายมักไม่รักษาความสะอาดเท่าผู้หญิง ถ้าจริงเพราะอะไร มาหาคำตอบกัน
ผู้ชายไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิง

          หลายคนอาจจะเคยได้ยินคนพูดกันว่า ผู้ชายมักจะไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิง ผู้หญิงรักษาความสะอาดมากกว่าผู้ชาย พอได้ยินบ่อย ๆ ก็เกิดความสงสัยว่า มันเป็นเรื่องจริงเหรอ ? คิดไปเองรึเปล่า ? ถ้าจริง... เพราะอะไรล่ะ ? วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายถึงเรื่องนี้ให้หายสงสัยกัน

ผู้ชายไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิงจริงหรือ ?

          เคยมีการวิจัยในเรื่องนี้มาก่อนแล้ว ซึ่งพบว่าบนมือของผู้ชายส่วนใหญ่จะมีเชื้อโรคและความสกปรกมากกว่าผู้หญิง รวมทั้งห้องทำงานหรือห้องนอนที่มีแต่ผู้ชายก็มักจะมีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมากกว่าห้องของผู้หญิงเช่นกัน เพราะฉะนั้นเราถึงสามารถสรุปได้ว่าผู้หญิงมักจะรักษาความสะอาดมากกว่าผู้ชายนั่นเอง

ผู้ชายไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิง

          แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายทุกคนจะไม่รักสะอาด และไม่ได้แปลว่าผู้หญิงจะรักสะอาดกันทุกคน ทั้งนี้และทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น นิสัยส่วนตัว สังคม สภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ ซึ่งผู้ชายบางคนอาจจะรักสะอาดมากกว่าผู้หญิงบางคนก็ได้เช่นกัน

ทำไมผู้หญิงถึงรักสะอาดมากกว่าผู้ชาย ?


          เพราะพื้นฐานของผู้หญิงนั้น ตั้งแต่วัยเด็กอาจไม่ได้ผ่านการละเล่นหรือกิจกรรมที่สมบุกสมบันมากเท่าผู้ชาย ซึ่งผู้ชายมักจะลุยผ่านสิ่งต่าง ๆ มาอย่างโชกโชนมากกว่า ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเจอกับสิ่งสกปรกจนเคยชินมากกว่าผู้หญิง รวมทั้งลักษณะนิสัยของความเป็นผู้หญิงที่จะมีความรู้สึกรังเกียจสิ่งสกปรกมากกว่าผู้ชาย ทำให้ผู้หญิงมักล้างมือบ่อยกว่าผู้ชายและหมั่นเอาใจใส่รักษาความสะอาดร่างกายรวมทั้งสิ่งของรอบตัวมากกว่า นอกจากนี้ผู้หญิงที่ทำอาหารหรือเลี้ยงเด็กอ่อนก็มีแนวโน้มให้ต้องล้างมือบ่อยกว่าปกติด้วยเช่นกัน

ผู้ชายไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิง

          สำหรับผู้ชายนั้นนอกจากจะไม่ค่อยสนใจในเรื่องความสะอาดมากเท่าผู้หญิงแล้ว ธรรมชาติฮอร์โมนของผู้ชายมักจะทำให้ร่างกายหลั่งสารที่หล่อเลี้ยงแบคทีเรียมากกว่าผู้หญิงอีกด้วย ซึ่งถือเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ตรวจพบเชื้อแบคทีเรียบนร่างกายผู้ชายได้มากกว่าผู้หญิงนั่นเอง

สุดท้ายก็แล้วแต่คนมากกว่า

         
ถึงแม้โดยทั่ว ๆ ไปผู้ชายมักจะไม่รักษาความสะอาดเท่าผู้หญิง แต่เราก็ไม่สามารถเหมารวมได้ว่าผู้ชายทุกคนนั้นไม่รักสะอาด หรือผู้หญิงทุกคนรักสะอาด เพราะสุดท้ายแล้วก็ล้วนขึ้นอยู่กับแต่ละตัวบุคคล ว่าจะมีนิสัยรักสะอาดมากน้อยแค่ไหน

ข้อมูลจาก broadly.vice, psychologytoday, medicaldaily
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายไม่รักสะอาดเท่าผู้หญิงจริงหรือ เพราะอะไรกันนะ ? โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2561 เวลา 17:39:55 4,421 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP