อุดม ชวนชื่น เปิดประวัติของนักแสดงตลกอาวุโส ผู้ก่อตั้งคณะ ชวนชื่น

อุดม ชวนชื่น นักแสดงตลกอาวุโส เสียชีวิตแล้วด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย เปิดประวัติของผู้ก่อตั้งคณะ ชวนชื่น ที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนไทยมากว่า 30 ปี และเคยปฏิเสธรางวัลศิลปินแห่งชาติ

นับเป็นข่าวเศร้าส่งท้ายปีเลยก็ว่าได้ เมื่อวงการบันเทิงได้สูญเสีย พ่อดม อุดม ชวนชื่น นักแสดงตลกอาวุโสวัย 83 ปี ไปด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ในวันที่ 24 ธันวาคม 2561 เวลาประมาณ 11.00 น. หลังรักษาตัวอยู่นานหลายเดือน ซึ่งเหล่านักแสดง แฟน ๆ ที่ติดตามผลงาน ต่างเข้ามาแสดงความเสียใจกับครอบครัวชวนชื่นกันเป็นจำนวนมาก วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออนุญาตพาทุกคนไปย้อนดูประวัติของพ่อ อุดม ชวนชื่น กันครับ
 

ชื่อ : อุดม

 

นามสกุล : ทรงแสง

 

ชื่อที่หลายคนรู้จัก : พ่อดม ชวนชื่น

 

เกิดวันที่ : 20 มิถุนายน 2478 (อายุ 83 ปี)

 

อาชีพ : ศิลปิน, นักแสดงตลก

 

อุดม ทรงแสง หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ พ่อดม ชวนชื่น ศิลปินตลกชื่อดังที่อยู่คู่วงการตลกไทยมานานหลายสิบปี และเป็นที่เคารพรักของคนในวงการบันเทิง โดยพ่อดม มีภรรยาทั้งหมด 4 คน ภรรยาคนแรกมีลูกด้วยกันถึง 8 คน เนื่องจากสมัยก่อนไม่มีวิธีคุมกำเนิด ด้านภรรยาคนที่สองมีลูกด้วยกัน 4 คน ส่วนภรรยาคนที่สามและคนสุดท้ายมีลูกด้วยกันคนเดียว รวมมีลูกทั้งหมด 15 คน

พื้นเพพ่อดม เป็นคนบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ครอบครัวทำอาชีพเปิดคณะลิเก ซึ่งประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2525 ได้ตั้งกลุ่มคณะตลกที่มีลักษณะเป็นครอบครัว ชื่อว่า ชวนชื่น ขึ้น ซึ่งสร้างเสียงฮา ป้อนความสุขให้คนไทยมาแล้วกว่า 30 ปี โดยมีสมาชิกหลักเป็นลูก ๆ ที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี เช่น จิ้ม ชวนชื่น, จอย ชวนชื่น และแจ๊ส ชวนชื่น และหลายคนที่แจ้งเกิดกับทางคณะ อย่าง ค่อม ชวนชื่น, แอนนา ชวนชื่น, กิ๊ฟ ชวนชื่น ฯลฯ

นอกจากนี้พ่อดม เคยร่วมผลิตรายโทรทัศน์มากมาย อาทิ ชวนชื่นคาเฟ่ (ชวนชื่นโชว์), เฮฮาปาร์ตี้, พระราม 4 คาเฟ่, เป็นไทย, หนึ่งบวกสามฮา, ซิตคอม สน.ชวนชื่น และชวนชื่น Family show ที่ใครได้ยินเป็นต้องร้องอ๋อ...! ไม่เพียงเท่านี้ พ่อดม ถือเป็นคนที่มีความสามารถด้านการแสดงสูงมาก ไม่ว่าบทไหน ต้องแสดงเป็นอะไร ก็เล่นได้หมด แถมปล่อยมุกตลก เรียกเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลาอีกด้วย
 

ครั้งหนึ่งพ่อดม เคยปฏิเสธรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ (ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับคนในวงการบันเทิง) โดยพ่อดม ให้เหตุผลว่า มันเกินความสามารถของตนเกินไป อยากมีอิสระไม่อยากให้ใครมาสั่ง และกลัวทำสถาบันเขาเสีย

ล่าสุด พ่อดม ชวนชื่น ได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายที่ตรวจพบเมื่อหลายเดือนก่อน ยังไงก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย และเชื่อว่าผลงานที่ พ่อดม เคยฝากไว้ จะตราตรึงใจคนไทยทุกคนไปตลอดกาลครับ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุดม ชวนชื่น

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อุดม ชวนชื่น เปิดประวัติของนักแสดงตลกอาวุโส ผู้ก่อตั้งคณะ ชวนชื่น โพสต์เมื่อ 24 ธันวาคม 2561 เวลา 17:46:35 23,300 อ่าน
TOP