iPad Pro 2018 ต่างจากรุ่นก่อนหน้ายังไงบ้าง ควรอัปเกรดดีไหม ?

          เปรียบเทียบ iPad Pro 2018 กับ iPad Pro รุ่นก่อน ๆ แตกต่างกันยังไงบ้าง ถ้ามี iPad Pro รุ่นเก่าอยู่แล้วจะอัปเกรดเป็น iPad Pro 2018 ดีไหมนะ

          เชื่อว่าคงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่มี iPad Pro รุ่นเก่าอยู่แล้ว และกำลังลังเลว่าจะอัปเกรดเป็น iPad Pro 2018  ดีหรือไม่ เนื่องจาก iPad Pro 2018 มีการปรับปรุงใหม่มากมาย ทั้งด้านดีไซน์ สเปก และฟีเจอร์ต่าง ๆ วันนี้ทางเว็บไซต์ Phone Arena ก็เลยมาเปรียบเทียบให้ดูกันในแต่ละด้านว่า iPad Pro 2018 นั้นมีดีกว่ารุ่นเก่า ๆ อย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้น

ดีไซน์

ipad pro 2018

          iPad Pro 2018 มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้ดูสวยงามและทันสมัยมากขึ้น โดยขอบจอจะเล็กกว่าเดิม ทำให้มีอัตราส่วนหน้าจอต่อบอดี้มากขึ้น ได้ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นในขณะที่ตัวเครื่องมีขนาดเท่าเดิมหรือเล็กกว่าเดิม แต่ก็ต้องแลกกับการตัดปุ่มโฮมออกแล้วใช้ Gesture แทน นอกจากนี้ช่องหูฟัง 3.5 มม. ก็ยังถูกตัดออกไปด้วย ถ้าไม่ใช้หูฟังไร้สายก็ต้องซื้อตัวแปลง USB-C เป็น 3.5 มม. มาใช้แทน รวมทั้งพอร์ต Lightning ก็ถูกเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C ด้วยเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถใช้กับอุปกรณ์เสริมเก่า ๆ ที่ใช้พอร์ต Lightning ได้ แต่ก็มีข้อดีคือสามารถต่อออกมอนิเตอร์จอใหญ่หรืออุปกรณ์เสริม USB-C ได้หมด และยังใช้เสียบชาร์จแบตเตอรี่ให้ iPhone ได้อีกด้วย (แต่ต้องมีสาย Lightning to USB-C)

หน้าจอ

ipad pro 2018

          สิ่งที่ทำให้หน้าจอของ iPad Pro 2018 มีความโดดเด่นกว่ารุ่นก่อนหน้าก็คือเทคโนโลยี ProMotion ที่ทำให้สามารถแสดงภาพได้สวยงามสมจริงและลื่นไหลกว่าเดิม ด้วย Refresh Rate 120Hz ส่วนเรื่องความละเอียดนั้นถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับหน้าจอของรุ่นก่อน ๆ

Apple Pencil

ipad pro 2018

          ถ้าหากต้องการอัปเกรดเป็น iPad Pro 2018 ก็จะต้องซื้อ Apple Pencil รุ่นใหม่ด้วย เพราะว่าไม่สามารถใช้ร่วมกับ Apple Pencil รุ่นเก่าได้ แต่ว่า Apple Pencil รุ่นใหม่ก็มีข้อดีคือ สามารถติดกับด้านข้างของ iPad Pro 2018 ด้วยแม่เหล็กเพื่อชาร์จแบบไร้สายได้ รวมทั้ง Gesture อย่างการแตะที่ด้ามปากกาเพื่อสั่งการต่าง ๆ

สเปก

ipad pro 2018

          iPad Pro 2018 มาพร้อมชิปประมวลผล A12X ที่ถือว่าเป็นชิปที่แรงที่สุดของแอปเปิลในขณะนี้ ถึงแม้ว่ามันอาจจะเกินความจำเป็นสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ใช้ทำงานด้านกราฟิกหรือตัดต่อมันจะมีประโยชน์มาก ๆ เลยทีเดียว รวมทั้งความจุที่มีให้เลือกสูงสุดถึง 1TB ทำให้เก็บไฟล์ได้มากมายสบายหายห่วง

กล้อง

ipad pro 2018

          ตามปกติแล้วกล้องแท็บเล็ตมักจะถ่ายภาพได้ไม่ค่อยดีนัก แต่กล้องของ iPad Pro 2018 จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ด้วยกล้องหลังที่มีความละเอียดถึง 12 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวิดีโอ 4K รวมทั้งรองรับ Smart HDR เช่นเดียวกับ iPhone XS และ iPhone XR ส่วนกล้องหน้านั้นก็เป็นกล้อง TrueDepth พร้อม Face ID ที่สามารถสแกนใบหน้าได้ และเป็น iPad รุ่นแรกที่มีฟีเจอร์อย่าง Animoji, Memoji และถ่ายเซลฟี่แบบโหมด Portrait ได้

แบตเตอรี่


ipad pro 2018

          iPad Pro 2018 มีแบตเตอรี่ที่อึดกว่าเดิม สามารถใช้งานทั่วไปได้นานถึง 10 ชั่วโมง และสามารถชาร์จได้เร็วด้วยที่ชาร์จ 18W ที่ให้มาพร้อมตัวเครื่อง นอกจากนี้การที่เปลี่ยนจากพอร์ต Lightning เป็นพอร์ต USB-C ยังทำให้สามารถใช้ที่ชาร์จร่วมกับ MacBook รุ่นล่าสุดได้อีกด้วย

สรุป

ipad pro 2018

          ถ้าหากซื้อมาใช้งานทั่วไป การลงทุนซื้อ iPad Pro 2018 อาจจะยังไม่คุ้มค่านักหากเครื่องเก่ายังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ แต่ถ้าหากต้องการสเปกแรง ๆ และใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ ได้อย่างคุ้มค่าก็ถือว่าน่าซื้อมาใช้เลยทีเดียวล่ะ

ภาพจาก phonearena.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
iPad Pro 2018 ต่างจากรุ่นก่อนหน้ายังไงบ้าง ควรอัปเกรดดีไหม ? โพสต์เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15:01:04 2,664 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP