อิบุกิ หุ่นยนต์เด็กที่สื่อสารกับคนได้ แต่ดูแล้วออกแนวหลอน

          อิบุกิ (Ibuki) หุ่นยนต์หน้าตาเหมือนเด็กผู้ชาย สามารถเคลื่อนที่ สื่อสารกับคนได้ นวัตกรรมหุ่นยนต์ใหม่สุดล้ำ แต่แอบเห็นแล้วขนลุก

          ใกล้ความจริงเข้าไปทุกทีกับการสร้างหุ่นยนต์ให้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนมนุษย์ เมื่อ ฮิโรชิ อิชิกุโร่ (Hiroshi Ishiguro) ศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่น ได้คิดค้นและสร้างหุ่นยนต์ตัวล่าสุดชื่อ อิบุกิ ที่มีลักษณะคล้ายกับเด็กชายวัย 10 ขวบขึ้น ซึ่งมีใบหน้า มือ และสามารถขยับตัว เคลื่อนที่ได้เหมือนคนจริง ๆ

ibuki

          พอเห็นหน้าตาของ อิบุกิ แล้วรู้สึกขนลุกนิดหน่อย เนื่องจากมีแค่ใบหน้าและมือเท่านั้นที่คล้ายมนุษย์ ส่วนอื่น ๆ ยังเป็นโครงเหล็กแบบหุ่นยนต์อยู่ แต่หากได้พัฒนาต่ออาจเหมือนมนุษย์มากยิ่งขึ้น ณ ตอนนี้โรบอตหนุ่มเคลื่อนที่ด้วยช่วงล่างที่เป็นล้อหมุน มีระบบสแกนอ่านใบหน้า เพื่อติดตามเส้นทางสำหรับใช้ในการเคลื่อนที่ตัวเองตาม นอกจากนี้ยังมีระบบโต้ตอบอัตโนมัติ เช่น กะพริบตา พยักหน้า ขยับมือ และขยับปาก

ibuki

          ทางศาสตราจารย์ ฮิโรชิ อิชิกุโร่ เตรียมพัฒนาเทคโนโลยีของหุ่นยนต์อัจฉริยะ อิบุกิ ให้สามารถสื่อสาร ตอบสนองและมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์มากยิ่งขึ้น เชื่อว่าอีกไม่นานเราคงจะได้เห็นหุ่นยนต์ใช้ชีวิตร่วมกับคนเหมือนในภาพยนตร์แน่นอนครับ

ภาพจาก : ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย ibuki -A child-like android-

ข้อมูลจาก : designyoutrust.com, techcrunch.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อิบุกิ หุ่นยนต์เด็กที่สื่อสารกับคนได้ แต่ดูแล้วออกแนวหลอน โพสต์เมื่อ 13 กันยายน 2561 เวลา 16:52:23 2,502 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP