7 เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้งยังไง ให้ได้ภาพสวยสดคมชัด

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

          เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง 7 ทริคถ่ายภาพในวันแดดแรงให้ได้สีสวยสด คมชัด พร้อมไอเดียเก็บภาพสุดเจ๋งไว้เรียกยอดไลค์

          ด้วยสภาพอากาศบ้านเราที่มีแดดร้อนแรงแยงตาตลอดทั้งปี ทำเอาช่างภาพมือใหม่หลายคนรู้สึกเฟลอยู่ไม่น้อย เพราะถ่ายภาพกี่ทีก็แสงโอเว่อร์สว่างจ้า ไม่ก็ย้อนแสงออกมามืดสนิท ไหนจะเจอเงาบดบังทำให้ไม่เห็นรายละเอียดของภาพอีก อุปสรรคมากมายเต็มไปหมด ร้อนก็ร้อนพอเห็นภาพที่ได้แล้วแทบไม่อยากจะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายต่อเลย

          แต่นักถ่ายภาพมือใหม่ทั้งหลายอย่าเพิ่งยอมแพ้ไป เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมได้นำ 7 เทคนิคการถ่ายภาพกลางแดด พร้อมไอเดียถ่ายภาพสวย ๆ มาให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างมาดูกันเลยครับ

1. รักษาระดับความสว่างให้ดี

          ความสว่างของแสงแดดคืออุปสรรคที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราสามารถตั้งค่ากล้องให้พอดีกับมันได้ โดยช่างภาพควรทดลองถ่ายวัตถุหรือแบบจำลองเพื่อวัดความสว่างและองศาของแสงก่อน แล้วค่อยปรับเพิ่ม-ลดค่าต่าง ๆ ตามที่ต้องการ ซึ่งแสงที่พอดีจะทำให้เห็นเงาและรายละเอียดของภาพได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังช่วยให้ตกแต่งภาพได้ง่ายอีกด้วย

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

          - ระดับความไวแสง (ISO)

          ค่า ISO ยิ่งสูงจะยิ่งทำให้เซ็นเซอร์ของกล้องไวต่อแสงมากขึ้น ในกรณีที่แสงมากหรือแดดแรงให้ปรับค่า ISO ให้ต่ำลง เพื่อลดความไวต่อแสงไม่ให้ภาพโอเว่อร์จนเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้ได้ภาพที่ชัดขึ้นอีกด้วย

          - รูรับแสง (F-Stop)

          หากเปิดรูรับแสงกว้างภาพที่ได้ก็จะยิ่งสว่างมากขึ้น โดยส่วนใหญ่มักจะบีบรูรับแสงให้แคบลงเมื่อต้องถ่ายในที่แดดจ้า เพื่อควบคุมปริมาณของแสงให้พอดีกับที่ต้องการ แต่ทว่าค่า F-Stop จะมีผลต่อการโฟกัสด้วย จึงนิยมปรับตามสถานการณ์จริงมากกว่า

          - ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed)

          ความเร็วของม่านชัตเตอร์เป็นตัวกำหนดการเปิดรับแสงของเซ็นเซอร์กล้อง ความเร็วชัตเตอร์สูงแสงจะเข้าน้อย ความเร็วชัตเตอร์ต่ำแสงก็จะเข้ามาก โดยการถ่ายภาพกลางแจ้งที่มีแสงสว่างมากพอควรใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง เพื่อลดปริมาณแสงเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดไม่เบลอ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และค่า ISO กับ F-Stop ที่ตั้งไว้ด้วย

          - อุณหภูมิของสี (White Balance)

          แสงแต่ละประเภทจะมีสีสันที่แตกต่างกัน ทำให้เวลาถ่ายสีที่ได้จะผิดเพี้ยนไปจากความจริง ซึ่ง White Balance จะช่วยปรับสมดุลให้สีของภาพตรงกับสายตามากที่สุด อีกทั้งยังสามารถปรับโทนสีของภาพเพื่อให้ได้อุณหภูมิตามที่ต้องการได้

2. ใช้แผ่นรีเฟล็กซ์ช่วยลบเงา

          เงา ถือเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพพอร์เทรตกลางแจ้งเลยก็ว่าได้ เพราะความมืดของเงาจะไปบดบังใบหน้าหรือรายละเอียดต่าง ๆ ทำให้สื่อสารอารมณ์ได้ไม่ชัดเจน ซึ่งสามารถแก้ได้ง่าย ๆ เพียงใช้แผ่นรีเฟล็กซ์ช่วยสะท้อนลบเงาออกไป หรือถ้าไม่มีก็ใช้แสงแฟลชยิงใส่แทนก็ได้ แต่แผ่นรีเฟล็กซ์จะให้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ฉะนั้นถ้าต้องถ่ายภาพกลางแดดก็อย่าลืมนำสองไอเทมนี้ติดตัวไปด้วย

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

3. สร้างแสงสว่างเพื่อเพิ่มเงา

          ถึงอย่างนั้นเงาก็ไม่ได้ไร้ค่าไปซะทีเดียว เพราะบางภาพก็ใช้เงาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มมิติหรือสร้างอารมณ์ให้ชัดเจนมากขึ้น โดยสามารถใช้กระจกเงาสะท้อนแสงแดด เพื่อให้ได้มุมหรือองศาของเงาตามที่ต้องการได้

4. ครอปตัดรูปภาพเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด


          บางทีเราก็ไม่สามารถควบคุมแสงแดดหรือเงาของภาพทั้งหมดได้ ทางที่ดีอย่าไปเสียเวลากับมันมาก หันไปโฟกัสในสิ่งที่ต้องการถ่าย แล้วจัดองค์ประกอบตรงนั้นให้เป๊ะไปเลยดีกว่า ส่วนขอบ ๆ หรือมุมไหนที่ไม่ได้ดั่งใจก็แค่ครอปออก ถ้ามัวแต่จัดทุกอย่างคงไม่ได้ถ่ายกันพอดี เผลอ ๆ ครอปออกแล้วได้ภาพที่เจ๋งกว่าเดิมด้วยซ้ำ

5. พกเลนส์ฮู้ดกับฟิลเตอร์ติดตัวไปด้วย

          ไอเทมชิ้นสำคัญที่ต้องมีติดตัวไว้เลย โดยเลนส์ฮู้ดจะช่วยป้องกันแสงแดดที่เข้ามาจากด้านข้างและมุมของเลนส์ ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดแสงแฟลร์หรือแสงหลอกได้ ส่วนฟิลเตอร์จะช่วยกรองแสง ทำให้ได้สีของภาพที่สดขึ้น ลดแสงสะท้อน และเห็นรายละเอียดของภาพได้อย่างชัดเจน พกไว้เลยได้ใช้แน่นอน

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

6. จังหวะต้องเป๊ะ

          แสงแดดที่ร้อนแรงจะทำให้บรรดานางแบบนายแบบลืมตานาน ๆ ไม่ได้ ทำให้สื่อสารอารมณ์ได้ไม่ชัดเจน แนะนำให้นัดจังหวะกับโมเดลให้ดีว่าจะให้ลืมตามองกล้องตอนไหน จากนั้นก็ปล่อยให้โมเดลหลับตาทำสมาธิ พอถึงจังหวะที่นัดก็รีบลั่นชัตเตอร์ให้รัวที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วค่อยมาเลือกทีหลัง แบบนี้จะช่วยให้โมเดลสามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

7. บันทึกภาพเป็นไฟล์ Raw


          การบันทึกภาพเป็นไฟล์ Raw หรือไฟล์ภาพดิบที่ยังไม่ผ่านการแต่ง จะทำให้เราได้ภาพที่มีแสงพอดีไม่จ้าเกินไป ได้ความคมชัดสูงสุด และช่วยให้ปรับแต่งภาพได้ง่ายยิ่งขึ้น อาจจะเปลืองหน่วยความจำไปสักหน่อยแต่รับประกันว่าคุณภาพดีกว่าแน่นอน

          พอทราบเทคนิคการถ่ายภาพในที่แดดจ้าแล้ว ทีนี้มาดูไอเดียการถ่ายภาพมั่งดีกว่า ซัมเมอร์นี้จะได้มีภาพสวย ๆ ไว้อวดคนอื่นกัน


เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพย้อนแสง

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพขาว-ดำ

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพเงา

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพความเร็วชัตเตอร์สูง

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพพอร์เทต

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพแสงแฟลร์จากดวงอาทิตย์

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพแลนด์สเคป

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

การถ่ายภาพเงาสะท้อน

เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้ง

ภาพถ่ายผ่านฟิลเตอร์
 
ภาพจาก : คุณธนพล บุญมั่ง
ข้อมูลจาก : petapixel.com, photography.tutsplus.com, tripsavvy.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เทคนิคถ่ายภาพกลางแจ้งยังไง ให้ได้ภาพสวยสดคมชัด โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม 2561 เวลา 09:16:13 15,027 อ่าน
TOP