กินได้ไม่อ้วน ! 10 อาหารว่าง หลังการออกกำลังกาย

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          ไม่อ้วนหรอกจะบอกให้ รับประทานได้ตามใจ 10 อาหารว่างเพื่อสุขภาพหลังออกกำลังกายเสร็จ 

          ผู้ชายหลายคนที่ควบคุมน้ำหนักอาจเป็นกังวล หลังออกกำลังกายเสร็จ ไม่รู้จะกินอะไรดีที่จะทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่ม เพราะสำหรับเรื่องอาหารแล้ว ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ทดแทนพลังงาน รวมทั้งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณแคลอรีที่คุณได้รับเข้าไปต่อวัน ที่สำคัญควรรับประทานอาหาร หลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว 30 นาที ร่างกายจะได้ไม่รับบทหนัก ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่า 10 อาหารว่างเพื่อสุขภาพอะไรบ้าง เหมาะต่อการรับประทานหลังการออกกำลังกายที่ไม่ใช่อาหารมื้อหลัก รับประทานอย่างพอเหมาะก็จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย แถมน้ำหนักตัวก็ไม่เพิ่มอย่างที่คิดอีกด้วย


1. ถั่ว

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          หากคุณเกิดอยากกินขนมขบเคี้ยวหลังออกกำลังกาย ให้นึกถึงถั่วและผลไม้อบแห้งไว้เป็นอันดับแรก ๆ เพราะเนื่องจากว่าทั้งสองสิ่งนี้ มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว สักหนึ่งถึงสองกำมือ ซึ่งถั่วที่มีประโยชน์ต่อการสร้างกล้ามเนื้อมากที่สุด นั่นก็คือ ถั่วเหลือง และถั่วเหลืองครึ่งถ้วย มีโปรตีนถึง 34 กรัม

2. น้ำเปล่า

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น หลังจากที่เราออกกำลังกาย ดังนั้นเพื่อเรียกความสดชื่นกลับคืนมา หลังออกกำลังกายให้สังเกต 'น้ำหนัก' ของคุณนั้นหายไปเท่าไหร่ หากหายไปเท่าไหร่ก็ให้ดื่มน้ำกลับไปเท่านั้น ซึ่งปริมาณน้ำที่แนะนำให้ดื่ม นั่นก็คือ 2-3 แก้ว

3. น้ำส้มคั้น

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          นอกจากคุณจะได้รับวิตามินซีในน้ำส้มคั้นแล้ว คุณยังจะได้รับโพแทสเซียมอีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ ถ้าจะให้ดีควรเป็นน้ำส้มคั้นแบบสด ๆ จะดีที่สุด

4. กล้วย

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          กล้วยจัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วย โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ และแมกนีเซียม ที่สำคัญคาร์โบไฮเดรตในกล้วยสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว เมื่อรับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกาย จึงสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่างกายได้เป็นอย่างดี

5. โยเกิร์ต


อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          โยเกิร์ตไม่เพียงให้โปรตีนสูง แต่ยังประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ในจำนวนพอเหมาะต่อร่างกาย ด้วยโปรตีนที่จะช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง และโพรไบโอติกส์ที่มีในโยเกิร์ต ยังช่วยแก้ปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ ดีต่อระบบขับถ่าย

6. มันเทศ

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          มันเทศถือว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพชั้นดี เพราะในมันเทศประกอบด้วยวิตามินต่าง ๆ อย่าง วิตามิน B6, วิตามิน C, วิตามิน D, แมกนีเซียม, โพแทสเซียม และคาร์โบไฮเดรต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับแร่ธาตุที่สูญเสียในระหว่างออกกำลังกายที่คุณไม่ควรมองข้าม

7. สับปะรด

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          สับปะรดถือได้ว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง อีกทั้งยังมีสารบรอมีเลน (Bromelain) สารนี้จะช่วยย่อยโปรตีน และยังสามารถช่วยต้านการอักเสบ รักษาอาการฟกช้ำ และเคล็ดขัดยอกได้ดี ที่สำคัญวิตามินซีในสับปะรดยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้อีกด้วย

8. ไข่

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่ในไข่ ถือเป็นอาหารว่างที่ดี โดยเฉพาะกับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ซึ่งไข่หนึ่งฟอง อุดมไปด้วยโปรตีนถึง 6.3 กรัม และมีเพียง 70 แคลอรีเท่านั้น


9. ปลาแซลมอน

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          คุณไม่เพียงแต่จะได้รับโปรตีนเท่านั้น แต่ทว่ายังได้รับสารโอเมก้า 3 อีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อให้มากขึ้น
      
10. ช็อกโกแลตชิ้นเล็ก ๆ

อาหารว่าง ควรกินหลังออกกำลังกาย

          ไม่เพียงดาร์กช็อกโกแลตที่กินแล้วไม่อ้วน แต่ช็อกโกแลตชนิดผสมผงโกโก้ก็เช่นกัน เพราะช็อกโกแลตบาร์ขนาด 28 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 150 กิโลแคลอรีเท่านั้น อีกทั้งช็อกโกแลตยังช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ กินแล้วอารมณ์ดีหลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว

          เมื่อรู้แล้วก็ไม่ต้องเหยียบไว้ จะแชร์ให้ใคร ๆ ได้รู้ต่อก็ไม่ว่ากัน แถมบางคนอาจช่วยแนะนำให้คุณมีสุขภาพดีแบบไม่มีกั๊ก ควบคุมน้ำหนักอย่างไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเสี่ยงหน้ามืดเป็นลมหลังออกกำลังกายเสร็จอีกด้วย !

ข้อมูลจาก fitnessmagazine.com, mensfitness.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินได้ไม่อ้วน ! 10 อาหารว่าง หลังการออกกำลังกาย โพสต์เมื่อ 13 มีนาคม 2560 เวลา 15:24:17 38,683 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินได้ไม่อ้วน ! 10 อาหารว่าง หลังการออกกำลังกาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP