8 อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ชายที่อยากมีสุขภาพดี

อาหารเพื่อสุขภาพ

          หลากอาหารเพื่อสุขภาพ คัดมาเน้น ๆ เพื่อคุณผู้ชายสายเฮลธ์ตี้ผู้รักสุขภาพโดยเฉพาะ

          การที่เราอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น นอกเหนือจากการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว อาหาร ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ซึ่งผู้ชายอย่างเรามักจะมองข้ามข้อนี้ไป มีอะไรให้กินก็กิน ๆ ไปให้มันจบ ๆ แต่ผลที่ตามมาด้านสุขภาพก็คือเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่อาจถามหา เนื่องจากร่างกายขาดสารอาหารบางประเภทไป ดังนั้นการเลือกอาหารการกินจึงมีผลต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้เราได้หยิบเอาคำแนะนำของ ร็อบ ฮ็อบสัน (Rob Hobson) นักโภชนาการชาวอังกฤษมาฝากกันด้วย ไปดูสิว่าผู้ชายอย่างเราควรกินอะไรบ้างครับ


         1. แซลมอน

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram hime.salmon

         ปลาที่หลาย ๆ คนโปรดปรานอย่าง แซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ป้องกันโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้มีลูกได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยบรรเทาความเครียดได้เป็นอย่างดี ขณะที่แหล่งอาหารที่มีโอเมก้า 3 เยอะ ก็มีทั้งปลาทูน่า ปลาเฮอร์ริง ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีน โดยทาง ร็อบ ฮ็อบสัน แนะนำให้กินเมนูที่ได้จากปลาเหล่านี้อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์

         2. พริกหยวกสีแดง

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram catcurlyscooking

         พริกหยวกสีแดงเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมวิตามินซีชั้นดีเลยก็ว่าได้ เพราะแค่กินพริกหยวกครึ่งลูก ก็ให้วิตามินซีสูงถึง 200 เปอร์เซ็นต์ จากความต้องการต่อวันของร่างกายเลยทีเดียว ! อีกทั้งยังมีไลโคปีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก  วิตามินบี 6 และโฟเลตที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ไม่เพียงเท่านี้ ผัก-ผลไม้ชนิดอื่นที่มีสีแดงก็อุดมไปด้วยวิตามินซีและไลโคปีนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ แตงโม และส้มโอแดง ฉะนั้นควรกินผักผลไม้ที่มีสีแดงด้วย

         3. ถั่วแดง

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram hajevolxir

         ส่วนถั่วแดงต้องบอกเลยว่าเป็นอาหารที่ให้ไฟเบอร์สูงมาก ซึ่งไฟเบอร์จะทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคเบาหวานได้ รวมถึงทำให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่หิวง่าย ช่วยให้ห่างไกลจากโรคอ้วนที่อาจนำไปสู่โรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ พร้อมกันนี้ นักโภชนาการหนุ่มยังแนะนำให้ผสมถั่วแดงลงไปในเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง สลัด ซุป และสตูว์ เป็นต้น

         4. ถั่ว

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram keyzeroats

         ถั่ว เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยสารอาหารอย่างวิตามินอี แมกนีเซียม และวิตามินบี รวมถึงไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ นอกจากนี้ถั่วยังมีสารซีลีเนียมปริมาณมาก โดยเฉพาะในถั่วบราซิล ซึ่งสารข้างต้นจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เป็นปกติ เอาเป็นว่าแนะนำให้กินถั่วแทนขนมขบเคี้ยวหรือโรยใส่โยเกิร์ตก็ได้

         5. สเต๊กเนื้อวัว

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram hdlatex

         หนุ่ม ๆ ที่ชอบกินสเต๊กอยู่แล้ว คงรู้สึกฟินไม่น้อยที่ได้รู้ว่าเมนูโปรดของคุณมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน เนื่องจากเนื้อวัวอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีที่คอยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น และเร่งการผลิตเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พบว่าสังกะสีมีส่วนช่วยลดอาการต่อมลูกหมากโตและความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ด้วย ดังนั้น ถ้าจะกินสเต๊กแนะนำให้เลือกเนื้อวัวแบบไม่ติดมันในปริมาณไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์

         6. สัตว์น้ำที่มีเปลือก

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram allrecipes.com.au

         คุณผู้ชายที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงจนศีรษะล้านอยู่ละก็ แนะนำว่าให้กินอาหารที่ทำจากสัตว์น้ำที่มีเปลือก ทั้งกุ้งและหอยนางรม ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสีนั่นเอง โดยสารอาหารที่ได้มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพผมให้แข็งแรงและป้องกันโรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก ที่สำคัญ หอยนางรมยังช่วยเพิ่มพลังทางเพศให้ผู้ชายได้ด้วย !

         7. ไข่

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram valentinalaraco

         ไข่ เป็นอาหารอีกประเภทที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะไข่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด เหมาะกับคนที่อยากควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักมากเลยทีเดียว โดยแนะนำให้กินไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นในมื้อเช้าเป็นประจำ ก็จะทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน ไม่ค่อยหิวระหว่างวันเท่าไร

         8. ข้าวโอ๊ต

อาหารเพื่อสุขภาพ
ภาพจาก Instagram tigershu421

         ใครที่รู้สึกเครียดหนักจนน้ำหนักตัวลดลงไปเยอะโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้คุณอารมณ์แปรปรวนได้นะ เอาเป็นว่าแนะนำให้กินข้าวโอ๊ตเป็นประจำ ด้วยการเพิ่มในอาหารเมนูหลักหรือจะกินเล่นก็ได้ เนื่องจากข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันดีในปริมาณที่สูง จึงช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล ส่งผลให้ความเครียดลดลง รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และคอเลสเตอรอลสูงด้วย

         เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่อยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยต่าง ๆ ละก็ แนะนำให้กินอาหารเหล่านี้ พร้อมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย ก็จะดีไม่น้อยเลยล่ะ :D

ข้อมูลจาก Rob Hobson และ dailymail.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้ชายที่อยากมีสุขภาพดี โพสต์เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2559 เวลา 11:12:10 5,609 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP