x close

7 เหตุผลน่ารู้ว่าทำไมควรออกกำลังกายในหน้าหนาว

ออกกำลังกายในหน้าหนาว

          ออกกำลังกายหน้าหนาวดียังไง ? มาดูเหตุผลว่าทำไมถึงควรออกกำลังในช่วงอากาศหนาว รับรองถ้ารู้แล้วจะอยากเปลี่ยนชุดออกกำลังซะเดี๋ยวนี้ !

          หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากแค่ไหน ถ้ามีเวลาว่างหนุ่ม ๆ ก็พร้อมจะเปลี่ยนชุดไปออกกำลังกายทันที แต่สังเกตไหม...ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว กว่าพระอาทิตย์จะขึ้น บวกกับอากาศเย็น ๆ ที่มาปะทะร่างกาย ก็พาลทำให้เราเอาแต่ขดตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม ขี้เกียจลุกขึ้นมาออกกำลังทันที หรืออาจจะมีความคิดที่ว่าไว้หมดหนาวก่อนค่อยมาออกกำลังใหม่ ซึ่งนี่ไม่ใช่ความที่ดีเท่าไร เพราะความจริงแล้วการออกกำลังกายหน้าหนาวก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

          1. ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้นาน

          ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ย่อมมีวันที่รู้สึกเย็นยะเยือกจนไม่อยากทำอะไรเลย นอกจากมุดตัวอยู่ใต้ผ้าห่มนอนดูทีวีอยู่ในบ้าน แต่เพื่อสุขภาพที่ดี พร้อม ๆ กับสร้างความอบอุ่นให้ตัวเอง เราอยากแนะนำให้ลุกขึ้นมาออกกำลังกันดีกว่า วันไหนไม่อยากออกเยอะ ก็ออกแบบเบา ๆ พอให้เลือดได้สูบฉีดบ้างก็พอ ข้อดีอีกอย่างคือช่วยให้ร่างกายทนต่อความหนาวได้ดีขึ้น

ออกกำลังกายในหน้าหนาว

          2. เบิร์นไขมันได้ดีกว่า

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าฤดูหนาวนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีในการฟิตหุ่นสำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักและรักษารูปร่างให้เฟิร์มเอามาก ๆ เนื่องจากในช่วงหน้าหนาว ระบบเผาผลาญจะทำงานได้ดีกว่าปกติเพราะร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย ผลที่ตามมาคือร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีขึ้นนั่นเอง

          3. ห่างไกลจากไข้หวัด

          ใครที่เคยได้ยินว่า ไม่ควรออกกำลังกายเมื่อเป็นไข้หวัด ควรเปลี่ยนความคิดใหม่ได้แล้วครับ เพราะที่จริงแล้ว การออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้ไข้หวัดค่อย ๆ หายไปและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหวัดอีกด้วย

ออกกำลังกายในหน้าหนาว

          4. ป้องกันอาการซึมเศร้าในหน้าหนาวได้

          SAD หรือ Seasonal Affective Disorder คือภาวะซึมเศร้าที่มักเกิดขึ้นตามฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีช่วงกลางคืนที่ยาวนาน ดังนั้นใครที่รู้สึกเศร้าและเครียดมากกว่าปกติในช่วงนี้ แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการขยับร่างกายบ่อย ๆ จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารความสุขออกมา จึงช่วยผ่อนคลายความกังวลและบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดีขึ้น

          5. อากาศเย็น ๆ ทำให้ออกกำลังได้สบายขึ้น

          หนึ่งในข้ออ้างสุดฮิตสำหรับคนที่ไม่ชอบออกกำลังก็คือ สภาพอากาศที่ร้อน หลายคนจึงชอบเข้าฟิตเนสที่ติดแอร์เย็น ๆ นั่นเอง ทว่าในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ คุณไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสเพื่อหนีร้อนอีกต่อไป แต่สามารถออกกำลังที่ไหนก็ได้ ซึ่งช่วยให้สบายตัวได้เหมือนกัน

ออกกำลังกายในหน้าหนาว

          6. แสงแดดไม่แรงเกินไปเป็นสิ่งที่ดี

          ต้องบอกเลยว่าแสงแดดในช่วงหน้าหนาวเหมาะกับการออกกำลังกายกลางแจ้งมาก เพราะไม่ร้อนจนรู้สึกเหมือนโดนเผาเหมือนในฤดูอื่น ๆ ทำให้ได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ซึ่งช่วยกระตุ้นการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกส่วนต่าง ๆ แข็งแรงตามไปด้วย อ้อ ! แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าออกไปวิ่งตอนแดดเปรี้ยงนะ เราหมายถึงแดดยามเช้าหรือยามเย็น ที่ไม่แรงจนเกินไปน่ะ

          7. เพราะอากาศหนาวทำให้อ้วนง่ายขึ้น

          อากาศหนาวมักนำพาความขี้เกียจมาด้วยเสมอ ทำให้เราไม่อยากทำอะไร แถมยังทำให้อยากกินมากกว่าเดิมอีก เนื่องจากร่างกายจะเปลี่ยนไขมันจากอาหารเป็นพลังงานเพื่อสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ขณะที่บางคนเลือกดื่มแอลกอฮอล์ เพราะช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น แต่บอกได้เลยว่าน้ำหนักพุ่งแน่นอน เมื่อเป็นอย่างนี้แล้ว ก็หันมาออกกำลังกายกันดีกว่า

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว หวังว่าคุณผู้ชายจอมขี้เกียจทั้งหลายควรจะเปลี่ยนตัวเองซะใหม่ สลัดเอาตัวขี้เกียจทิ้งไป แล้วหันมาออกกำลังในช่วงหน้าหนาวกันได้แล้วนะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของตัวเอง :D

ข้อมูลจาก cosmopolitan.co.uk, livelifegetactive.com, netdoctor.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผลน่ารู้ว่าทำไมควรออกกำลังกายในหน้าหนาว อัปเดตล่าสุด 30 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:18:55 11,776 อ่าน
TOP