x close

ทริสตอง โด ประวัติแบ็คขวาหน้าหล่อทีมชาติไทย ดาวรุ่งจากซีเกมส์ 2015ทริสตอง โด            ทริสตอง โด ประวัตินักฟุตบอลแบ็คขวาลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ดาวดวงใหม่ที่แจ้งเกิดในศึกซีเกมส์ 2015 มีดีที่หน้าหล่อ อนาคตไกล เล่นดีทั้งเกมรุกและเกมรับ ฝีเท้าเยี่ยม ต้องลองไปทำความรู้จักหน่อยแล้ว

            ต้องขอแสดงความยินดีกับทีมชาติไทยที่ได้ครองแชมป์ฟุตบอลชายซีเกมส์เป็นสมัยที่ 15 ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับนักเตะทีมชาติไทยทุกคนที่ทุ่มเทสุดพลังให้กับการแข่งขันในครั้งนี้ และที่ขาดไม่ได้ก็คือทุกการแข่งขันมักจะมีนักเตะดาวเด่นเกิดขึ้นเสมอ อย่างครั้งนี้ ทริสตอง สมชาย โด หรือทริสตอง โด แบ็คขวาลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส ก็เป็นอีกคนที่มาแรง เพราะนอกจากจะมีใบหน้าหล่อเหลา หุ่นกระชากใจแฟน ๆ แล้วยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นทั้งเกมรุก เกมรับ ที่กล้าได้กล้าเสีย เช่น นัดถล่มบรูไน 5-0 และเอาชนะเวียดนาม 3-1 เข้าชิงแชมป์กลุ่มบีไปได้อย่างสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นนักเตะหน้าใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปรู้จักกัน

 
ทริสตอง โด ประวัติแบ็คขวาดวงรุ่งพุ่งแรงซีเกมส์ 2015

            ทริสตอง สมชาย โด ( Tristan Do ) หรือทิดแต็ง โด ตามภาษาฝรั่งเศส เกิดวันที่ 31 มกราคม 2536 เป็นนักฟุตบอลลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส โดยมีคุณพ่อเป็นคนไทยและมีคุณแม่เป็นชาวฝรั่งเศส ทริสตอง โด เกิดที่ประเทศไทย และไปเติบโตที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตอนเด็ก ๆ มีสโมสรในดวงใจคือ เปแอสเช และขณะที่ทริสตอง โด เริ่มเล่นฟุตบอล ก็มีโรนัลดินโญ่ เป็นนักเตะในดวงใจ เพราะประทับใจที่โรนัลดินโญ่สามารถคุมลูกบอลไว้ที่เท้าได้เสมอ แต่ทริสตอง โด ก็ไม่คิดจะเลียนแบบไอดอลของเขา เพราะเขาคิดว่าสามารถเล่นได้ทุกตำแหน่งตามที่โค้ชต้องการ ไม่ว่าจะเป็นกองหลัง กองกลาง หรือกองหน้า

ทริสตอง โด ทำไมใคร ๆ เข้าใจว่าเขาเป็นลูกครึ่งเวียดนาม

            เกิดกระแสถกเถียงในโลกโซเชียลของเวียดนามพอสมควรว่า แท้จริงแล้ว ทริสตอง โด มีเชื้อสายไทยหรือเวียดนามกันแน่ เพราะชาวเวียดนามส่วนใหญ่เชื่อว่า นามสกุล "โด" มีรากมาจากนามสกุลของชาวเวียดนามแท้ ๆ และยังมีข้อมูลระบุว่า คุณปู่ของทริสตอง โด มีเชื้อสายมาจากเวียดนามด้วย ก่อนที่ ทริสตอง โด จะออกมาสยบข่าวนี้ โดยยืนยันว่า เขามีเชื้อสายไทยแท้ ถึงแม้คุณปู่ของเขาจะมีเชื้อสายเวียดนามแต่ก็อพยพมาประเทศไทยตั้งแต่เด็ก ส่วนคุณพ่อของเขาก็เกิดที่ประเทศไทย มีสัญชาติไทย และที่สำคัญคือตัวเขาเองก็เกิดที่ประเทศไทย จึงไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเวียดนามเลย และไม่เคยไปที่นั่น ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ทริสตอง โด จากเด็กปั้นสโมสรเทโรศาสน สู่ทีมชาติไทย

            ก้าวแรกในการเข้าสู่วงการฟุตบอลของ ทริสตอง โด เริ่มจากเขาเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จนติดทีมเยาวชนสตราสบูร์ก ก่อนได้ร่วมทีมชุดใหญ่ของลอริยองต์ และกาเซเลค อฌัคซิโอ ซึ่งต่อมาในปี 2014 บีอีซี เทโรศาสน ก็ดึงตัวกลับตัวมาเล่นที่ประเทศไทยพร้อมยื่นสัญญา 3 ปี ให้อยู่กับทีมต่อไปจนถึงปี 2018 เพื่อมาแทนที่แบ็คขวาอย่าง ต้น นฤบดินทร์ และมีข่าวแว่ว ๆ ออกมาว่า ก่อนหน้านี้ทางทีมชาติเวียดนามเคยติดต่อให้ไปร่วมทีม แต่ทริสตอง โด ได้ปฏิเสธไป เพราะเขาให้เหตุผลว่า เขาจะเล่นให้กับทีมชาติไทยเท่านั้นและยึดมั่นในสายเลือดความเป็นคนไทย แหม ได้ฟังเหตุผลแบบนี้แล้วก็อดภูมิใจแทนคนไทยทั้งประเทศไม่ได้จริง ๆ

ทริสตอง โด

ทริสตอง โด ร้องไห้หนักมาก ทำแฟนบอลใจไม่ดี

            หลายคนอาจเห็นว่า ทริสตอง โด เป็นนักกีฬาฟุตบอลที่มีมาดแมน ๆ แบบนี้ คงจะไม่เคยเสียน้ำตาให้อะไรใช่ไหม ขอบอกเลยว่าคิดผิดถนัด เพราะไม่นานมานี้ก็มีเรื่องที่ถึงกับทำให้เจ้าตัวต้องหลั่งน้ำตาจนได้ เหตุจากทริสตอง โด พลาดลงช่วยทีมชาติไทยในรอบคัดเลือกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เพราะเอกสารรับรองเรื่องสัญชาติ ซึ่งในเวลานั้นก็ได้คุณพ่อของหนุ่ม ตั้ม ธนบูรณ์ เกษารัตน์ กอดปลอบให้กำลังใจ ว่าสักวันเขาจะเป็นที่หนึ่งจนได้ และในเวลาต่อมา ทริสตอง โด ก็ได้ติดทีมชาติไทยชุดสู้ศึกซีเกมส์ 2015

ทริสตอง โด กับความภาคภูมิใจในวันที่ได้ใส่เสื้อรับใช้ช้างศึก

            ถึงแม้ ทริสตอง โด จะเป็นนักเตะลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความมีเลือดชาติไทยเต็มตัว นั่นก็คือความรู้สึกของเขาที่บอกว่า อยากเล่นให้กับทีมชาติไทยเท่านั้นและไม่อยากเล่นให้กับทีมอื่นเลย โดยทริสตองเผยว่าเขาติดทีมชาติไทยในชุดปรีโอลิมปิก2016 เป็นครั้งแรก โดยก่อนหน้านี้เขาได้ปฏิเสธลงเล่นในทีมชาติเวียดนาม เนื่องจากเขาให้เหตุผลว่า เขาเป็นคนไทย คุณปู่ของเขาก็อยู่เมืองไทย และคุณพ่อก็เป็นคนไทย ทั้งยังบอกอีกว่า ถึงเขาจะพูดภาษาไทยได้นิดหน่อยแต่เขาก็ฟังภาษาไทยรู้เรื่อง และฟุตบอลเป็นภาษาสากล ดังนั้นจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับเขาในการเล่นทีมชาติไทย รวมทั้งมีสตาฟ โค้ชและเพื่อนร่วมทีมคอยช่วยเหลือ ทำให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟุตบอลไทย

ทริสตอง โด กับผลงานยอดเยี่ยม ที่ทำให้เขากลายเป็นขวัญใจชาวไทย

            ในการแข่งขันซีเกมส์ 2015 ทริสตอง โด โชว์ฟอร์มได้โดดเด่น และยังสามารถทำประตูได้ 1 ลูก ในนัดที่เจอกับบรูไน ซึ่งนัดนั้นทีมชาติไทยเอาชนะไป 5-0 ก่อนจะยิงประตูสุดสวยให้ทีมชาติไทยอัดเวียดนามไป 3-1 ในเกมนัดสุดท้ายของรอบแรก ส่งให้ทีมชาติไทยทะลุเข้าสู่รอบรองฯ ขย้ำอินโดนีเซีย 5-0 และถล่มเมียนมา 3-0 ในรอบชิง กระทั่งคว้าแชมป์ซีเกมส์สมัยที่ 15 กลับบ้านได้สำเร็จทริสตอง โด กับความไม่ธรรมดาที่โค้ชซิโก้ ต้องเอ่ยปากชม

            ต้องบอกว่านักเตะหน้าใหม่คนนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ เนื่องจาก ทริสตอง โด ยังได้รับคำชมจากกุนซือทัพช้างศึกอย่าง โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ว่าทริสตอง โด เป็นผู้เล่นที่ดี สามารถเติมเกมได้ เกมรับก็โอเค ถือว่าเป็นตัวหลักในทีม

ทริสตอง โด กับแฮชแท็ก #หล่อดีมีประโยชน์ ต้องทริสตอง โด #TD19

            เป็นอีกเรื่องที่แบ็คขวาลูกครึ่ง ทริสตอง โด ได้สร้างกระแสฮือฮาให้กับโลกโซเชียล โดยชาวเน็ตได้ตั้งแฮชแท็ก #หล่อดีมีประโยชน์ต้องทริสตอง โด เพราะนอกจากเจ้าตัวจะมีใบหน้าหล่อเหลาแล้ว ทริสตองยังเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาสามารถลงเล่นตำแหน่งใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นกองหลัง กองกลาง กองหน้า หรือปีกขวาอย่างที่เป็นอยู่ เพราะไม่ว่าจะตำแหน่งใดเขาก็จะเต็มที่กับทุกตำแหน่งที่เล่น

ทริสตอง โด กับความรู้สึกที่ทีมช้างศึกเป็นแชมป์ฟุตบอลซีเกมส์ 2015

            ตำแหน่งแชมป์ฟุตบอลชายซีเกมส์ 2015 ถือว่าเป็นความภูมิใจของนักฟุตบอลอย่างมาก เช่นเดียวกับ ทริสตอง โด ที่เขาไม่สามารถอธิบายความดีใจในครั้งนี้ออกมาเป็นคำพูดได้ทั้งหมด แต่จะขอเก็บความรู้สึกและความทรงจำนี้อยู่ในความทรงจำตลอดไปและจะพยายามทำงานหนักเพื่อสร้างความสำเร็จให้กับทีมชาติไทยอย่างเต็มที่ ส่วนที่มีคนยกย่องเขาเป็นซูเปอร์สตาร์นั้น เขาก็ยืนยันว่าตัวเองยังเป็นแค่นักเตะธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์ และไม่รู้สึกกดดันที่มีคนจับตาดูเขามากขึ้นทริสตอง โด facebook ig ตามไปกรี๊ดติดขอบกันได้ที่นี่

            ส่วนแฟนคลับคนไหนที่ได้อ่านประวัติและผลงานของแบ็คขวาหน้าหล่อคนนี้ไปแล้ว รู้สึกหลงปลื้มโดยไม่รู้ตัวและกำลังตามขุดคุ้ยชีวิตประจำวันของ ทริสตอง โด แบบใกล้ชิดติดขอบสนามละก็ เข้าไปติดตามได้ที่ เฟซบุ๊ก Tristan Do และที่อินสตาแกรม @tristando39 ซึ่งรับรองเลยว่ามีภาพหล่อ ๆ ให้ชมเพียบ

            ต้องขอชื่มชมในความทุ่มเทของ ทริสตอง โด ที่ทุกนัดการแข่งขันของเขาไม่ว่าจะเป็นตัวจริงหรือตัวสำรอง เขาก็เต็มที่กับมันทุกนัด รวมทั้งคอมเม้นท์ต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ที่เข้ามาชมการเล่นและฝีมือของเขา ซึ่งถือว่าเป็นนิมิตอันดีในเส้นทางนักฟุตบอลเลยทีเดียว เนื่องจากขณะนี้เขามีอายุเพียง 23 ปีเท่านั้น ซึ่งยังต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์อีกมาก และเชื่อว่าอีกไม่กี่ปีเส้นทางสายอาชีพนี้ของเขาจะโดดเด่นมาก ๆ แน่นอน

***หมายเหตุ : อัพเดทข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 9.56 น. วันที่ 24 มิถุนายน 2558

ทริสตอง โด

ทริสตอง โด
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Tristan Do , Instagram tristando39
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทริสตอง โด ประวัติแบ็คขวาหน้าหล่อทีมชาติไทย ดาวรุ่งจากซีเกมส์ 2015 อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2558 เวลา 09:57:16 85,088 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP