15 เรื่องน่าสนใจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ แข้งร่างเล็กเจ้าของฉายา เมสซี่เจ
เจ ชนาธิป

          ชนาธิป สรงกระสินธ์ กับ 15 เรื่องน่าสนใจของเจ้าของฉายา เมสซี่เจ กองกลางตัวเก่งทีมชาติไทย ผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการฟุตบอลบ้านเรา

          ชนาธิป สรงกระสินธ์  แข้งร่างเล็กลีลาเหลือร้าย เจ้าของฉายา เมสซี่เจ แม้ไซส์จะโหลดแบบนี้แต่มีดีเกินตัว โดยเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่พาทีมชาติไทยชุดใหญ่คว้าแชมป์ต่าง ๆ จนกลับมาเป็นเจ้าอาเซียนอีกครั้ง ทั้งยังเป็นคนที่สร้างประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ให้กับวงการฟุตบอลไทยอีกด้วย
เจ ชนาธิป

          ว่าแล้ว ... เราก็ลองไปทำความรู้จักกับ เมสซี่เจ มิดฟิลด์ตัวจี๊ดของทีมชาติไทยคนนี้ให้มากขึ้น พร้อม 15 เรื่องที่น่าสนใจของเขากันหน่อยดีกว่า

ประวัติ เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

          ชื่อจริง : ชนาธิป สรงกระสินธ์

          ชื่อเล่น : เจ ฉายา : เมสซี่เจ

          วันเกิด : 5 ตุลาคม 2536

          น้ำหนัก : 59 กก.

          ส่วนสูง : 158 ซม.

          ต้นสังกัดปัจุบัน : คอนซาโดเล่ ซัปโปโร

          หมายเลขเสื้อ : 18
 

15 เรื่องน่ารู้ของ เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

           1. ผู้ปลุกปั้นให้ เจ ชนาธิป เข้าสู่วงการฟุตบอลได้คือพ่อจุ้ง คุณพ่อของเขา ที่ตั้งธงให้ลูกเป็นนักบอลไว้ตั้งแต่เจยังไม่คลอดเลยทีเดียว ปลุกปั้นให้เล่นบอลให้ฝึกซ้อมอย่างมีวินัยมาตั้งแต่เด็ก ๆ
 
           2. หลังจบ ม.3 ที่โรงเรียนสามพรานวิทยา พ่อจุ้งพาเจเข้ากรุงเทพฯ เพื่อสมัครเรียนโดยเลือกเฉพาะโรงเรียนที่มีทีมฟุตบอลอยู่ในเกรดดีเยี่ยม คือ เกรด ก. เท่านั้น แม้จะผิดหวังจากหลายที่เพราะอายุเกินบ้าง โครงการล่มบ้าง แต่สุดท้ายก็มาติดที่พณิชยการราชดำเนิน ซึ่งมีทีมบอลเกรด ก. สมใจ และเจได้เป็นหนึ่งในทีมที่พาสถาบันคว้าแชมป์ฟุตบอลนักเรียนกรมพลศึกษา 18 ปี ประเภท ก. สำเร็จในปี 2554

           3. "ตัวเล็กกว่าใคร แต่ลีลาบอลเหนือชั้นกว่ารุ่นเดียวกัน" นี่คือสิ่งที่พ่อจุ้งบอกถึงความโดดเด่นในตัวลูกชาย ขณะเจอายุ 16 ปี หลังตามดูบอลรุ่นปี 2536 มาหมด แม้นักเตะตัวสูงใหญ่ แต่เรื่องทางบอลลูกชายยังคงได้เปรียบ รออายุ 17-18 เป็นผู้ใหญ่กว่านี้ เจ ชนาธิป ครบเครื่องแน่ ซึ่งก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ

           4. ด้วยความสูงแค่ 158 เซนติเมตร เจ ชนาธิป เคยถูกปฏิเสธร่วมทีมทีโอที เอฟซี ด้วยเหตุผลว่าตัวเล็กไป แต่สุดท้ายก็ได้เข้าทีมเยาวชนของสโมสรดังแห่งลีกไทยอย่าง บีอีซี เทโรศาสน และสร้างผลงานเพียบ

           5. จุดแข็งของเจอยู่ที่การลากเลื้อย หลบหลีกฉีกแผงหลังคู่ของฝ่ายตรงข้ามออกเป็นวิ่น ๆ ได้ เรียกได้ว่าเล็กแต่ว่องไว จิ๋วแต่แจ๋วจริง ๆ

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

           6. แจ้งเกิดในวงการบอลไทยเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ที่น่าจับตามอง ในลีกซูซูกิ คัพ 2012 ด้วยวัย 19 ปี กับตำแหน่งปีกซ้าย โชว์ฟอร์มการเล่นได้อย่างน่าประทับใจ สะดุดตาคอบอลเป็นที่สุด

           7. ที่มาของฉายา "เมสซี่เจ" มาจากสไตล์การเล่นที่ละม้ายคล้ายคลึงกับยอดนักเตะ ลิโอเนล เมสซี่ แถมยังถนัดซ้ายเหมือนกันด้วย เลยเอาชื่อ เมสซี่+เจ กลายเป็น เมสซี่เจ

           8. แต่เอาเข้าจริง ๆ เจ เคยให้สัมภาษณ์ว่าไม่ค่อยชอบให้คนเรียกเขาว่า เมสซี่เจ เท่าไร เพราะเขาก็มีชื่อจริง ๆ ของตัวเอง และลีลาการเล่น การคิด และทำ ก็เป็นแบบ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ต่างหาก แต่อย่างน้อยก็ยินดีที่มันเป็นชื่อที่เรียกด้วยความชื่นชมยกย่อง
 

           9. พาทีมชาติไทยทวงบัลลังก์แชมป์ในรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ได้สำเร็จ และนำทีมชาติคว้าแชมป์อีกครั้งใน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016

           10. นักเตะอาเซียนคนแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าตำแหน่ง MPV หรือผู้เล่นยอดเยี่ยม ในการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ได้ติดกัน 2 สมัยซ้อน จากการโชว์ลีลาอันน่าประทับใจได้ตลอดการแข่งขันทั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา

เจ ชนาธิป

           11. แข้งไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ลงเล่นในลีกฟุตบอลสูงสุดของญี่ปุ่น หรือ เจลีก ซึ่งถือเป็นลีกที่ดีที่สุดในเอเชียเลยก็ว่าได้ โดยลงเล่นให้กับสโมสร คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ในปี 2017

           12. แฮชแท็ก #チャナティップ และ #chanathip ติดเทรนด์ 1 ใน 20 คำ ที่คนประเทศญี่ปุ่นแฮชแท็กกันมากที่สุด หลังจากที่เขาได้ไปร่วมทีมกับสโมสร คอนซาโดเล่ ซัปโปโร อย่างเป็นทางการ แสดงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการย้ายทีมของ เมสซี่เจ

เจ ชนาธิป

           13. ได้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ให้กับ มิซูโน่ (Mizuno) บริษัทเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น โดยรองเท้าสตั๊ดที่หนุ่มเจได้รับเลือกให้ใส่คือรุ่น เรบิวลา วี วัน (Rebula V1)

           14. พ่อจุ้งแอบกระซิบบอกว่า สาวที่จะมาดูแลลูกชายได้ต้องเป็นแม่บ้านแม่เรือนจริง ๆ เท่านั้น บอกกันตามตรงว่าไม่เคยฝึกให้ลูกชายทำงานบ้าน สอนแต่เล่นบอลอย่างเดียว ว่าที่สะใภ้จึงต้องเก่งงานบ้านงานเรือน ดูแลเจได้ ดูแลบ้านได้ จึงจะเข้ากันได้ดี

เจ ชนาธิป

           15. เคยคบหาดูใจกับ เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร ดาราสาวชื่อดัง โดยเปิดตัวต่อสาธารณชนหลังจบการแข่งขัน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 แม้ เมสซี่เจ จะมีอายุน้อยกว่าถึง 12 ปี แต่ก็ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ มาด้วยกันมากมาย แต่สุดท้ายความรักก็ถึงทางตัน ทำให้ต้องเลิกรากันไปในช่วงต้นปี 2018

เจ ชนาธิป

เจ ชนาธิป

เจ ชนาธิป

เจ ชนาธิป

เจ ชนาธิป

เจ ชนาธิป

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เจ ชนาธิป

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เจ ชนาธิป

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

เจ ชนาธิป

เจ ชนาธิป

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์

ภาพจาก Instagram jaychanathip, เฟซบุ๊ก  BEC-Tero Sasana FC, เฟซบุ๊ก Chanathip Songkrasin

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 เรื่องน่าสนใจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ แข้งร่างเล็กเจ้าของฉายา เมสซี่เจ โพสต์เมื่อ 21 ธันวาคม 2557 เวลา 11:56:54 88,411 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP