อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร?

อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร?

อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร?


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nasa.gov

          ทุกครั้งที่ได้ยินข่าวคราวของนักบินอวกาศออกไปปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศ หลายคนมักจะเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า พวกเขาจะอยู่กันอย่างไรในสภาพไร้น้ำหนัก โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกินต่าง ๆ ทั้งชนิดของอาหาร ขั้นตอนการตระเตรียม ไปจนถึงการปรุงอาหาร แต่ที่รู้แน่ ๆ ก็คือแต่ละอย่างน่าจะลำบากยุ่งยากอยู่ไม่น้อย วันนี้เราจึงมีคำตอบมาเล่าสู่กันฟัง เกี่ยวกับอาหารของเหล่านักบินอวกาศ ซึ่งจะเหมือนกับที่หลายคนจินตนาการเอาไว้หรือเปล่าลองไปดูกันเลยครับ

          จากการเปิดเผยขององค์กรการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา ระบุว่า ก่อนหน้านี้นักบินอวกาศใช้ชีวิตอยู่ในยานอวกาศเท่านั้น ทำให้ประเภทของอาหารถูกจำกัดตามไปด้วย ซึ่งอาหารช่วงแรก ๆ เป็นเพียงอาหารบดแห้งกึ่งสำเร็จรูปบรรจุในหลอดอะลูมิเนียมฉาบด้วยวัสดุพิเศษ และนักบินอวกาศต้องเติมน้ำเข้าไปในหลอดก่อนจะรับประทานทุกครั้ง

          แต่เมื่อมีกระสวยกับสถานีอวกาศเข้ามา ก็ทำให้นักบินอวกาศสามารถเลือกรับประทานอาหารได้ตามใจชอบมากขึ้น ด้วยการปรุงอาหารผ่านเตาอบความร้อนสูง ที่มีความสะดวกสบายและรวดเร็วกว่ามาก ซึ่งอาหารทั้งหมดสำหรับนักบินอวกาศจะถูกคิดค้นและสร้างสรรค์ขึ้นภายในห้องทดลอง Space Food Systems Laboratory (SFSL) ขององค์การนาซา และแน่นอนว่า พวกเขาไม่ได้ใส่อาหารลงในจานแล้วใช้ช้อนส้อมตักทานเหมือนอยู่บนโลกด้วย


อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร?

อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร?


          อาหารนักบินอวกาศในปัจจุบันมานี้มีความหลากหลายและปรับเปลี่ยนให้คล้ายคลึงกับชีวิตประจำวันทั่วไปมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของคาว ขนมหวาน หรือเครื่องปรุงรส ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ผลไม้ ถั่ว และเนื้อสัตว์เป็นหลัก เนื่องจากต้องใช้กำลังสำหรับการทำกิจกรรมมากกว่าปกติ ในขณะเดียวกันอาหารดังกล่าวก็ชดเชยส่วนที่ร่างกายสูญเสียไปได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ แขน ขา และปริมาณแคลเซียมในกระดูก เพราะร่างกายของนักบินอวกาศต้องการพลังงานประมาณ 2,000 แคลอรี่ต่อวัน เป็นอย่างน้อยด้วย

          ทั้งนี้อาหารและเครื่องดื่มของนักบินอวกาศทั้งหมดผ่านกรรมวิธีอบแห้งแบบแช่เยือกแข็ง แล้วบรรจุในถุงสุญญากาศ จากนั้นนำไปใส่ในตู้เก็บของในครัว พร้อมกับยึดด้วยผ้าตาข่าย เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารหลุดลอยออกมา ซึ่งเมื่อนักบินอวกาศต้องการจะรับประทานก็นำน้ำใส่ในถุงอาหารเล็กน้อย พอให้อาหารด้านในคืนสภาพ แล้วอบด้วยตู้อบความร้อนสูง ซึ่งมีอุณหภูมิประมาณ 160-170 องศาเซลเซียส ใช้เวลาสำหรับเตรียมอาหารประมาณ 20-30 นาที คล้ายกับอาหารสำเร็จรูปทั่วไป ก่อนที่จะรับประทานนักบินแต่ละคนก็จะใช้สายรัดบนผนังในห้องครัวคาดเอวเอาไว้ จากนั้นนักบินอวกาศก็นำกรรไกรมาตัดปากถุงและรับประทาน

          และเนื่องจากบรรจุภัณฑ์อาหารของนักบินอวกาศถูกสร้างมาให้มีความยืดหยุ่นสูง ใช้ง่าย และน้ำหนักเบา ดังนั้นเมื่อพวกเขารับประทานอาหารเสร็จ ก็สามารถจะนำขยะเหล่านั้นใส่ลงไปในเครื่องบดขยะแล้วกักเก็บเอาไว้ในตู้ขยะได้เลย


อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร?


อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร? โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2556 เวลา 15:55:18 12,224 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยากรู้ไหม..นักบินอวกาศเก็บและกินอาหารกันอย่างไร? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP