x close

วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย 8 ทริคกู้หน้าโทรมให้กลับมาหล่อใสโดนใจสาว

          วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชายให้สุขภาพดีตลอดเวลา กับ 8 ทริคง่าย ๆ เปลี่ยนหน้าโทรม หมองคล้ำ ให้กลับมาหล่อใสอย่างกับไข่ขาว

วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย

          ลืมความคิดที่ว่า ผู้ชายดูแลผิวหน้าจะกลายเป็นคนไม่แมนไปได้เลย เพราะยุคนี้ใคร ๆ เขาก็หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพผิวหน้ากันทั้งนั้น หากเอาแต่ปล่อยให้ผิวหน้าหยาบกร้าน หมองคล้ำหรือเต็มไปด้วยสิวแล้ว ไม่ใช่แค่สาว ๆ จะเมินหน้าหนีเท่านั้น  มันยังทำให้ภาพลักษณ์ดูแย่ รวมไปถึงทำให้หมดความมั่นใจในตัวเองอีกด้วย ฉะนั้นหันมาดูแลผิวหน้ากันได้แล้ว ก่อนที่จะดูแก่ก่อนวัยจนกู่ไม่กลับ

          สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจเรื่องการดูแลผิวหน้า อยากดูดีมีความมั่นใจ แต่ไม่รู้จะต้องทำยังไงบ้าง ก็มาดู 8 วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากวันนี้ได้เลย ซึ่งแต่ละวิธีทำตามได้ไม่ยากเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งนั้น งานนี้รับรองว่าหน้าใสเปล่งปลั่งจนคนรอบข้างต้องตะลึงแน่นอนครับ...

1. ดื่มน้ำเยอะ ๆ


          การดื่มน้ำให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ นอกจากจะช่วยให้เซลล์และระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ทำงานได้ดีเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง สดใสอีกด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ง่ายแต่สำคัญมาก พยายามดื่มน้ำบ่อย ๆ ให้เป็นนิสัย เพราะร่างกายจะสูญเสียน้ำจากการขับถ่ายและหายใจตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องรอให้หิวน้ำก่อนแล้วค่อยดื่ม สำหรับผู้ชายควรดื่มให้ได้อย่างน้อย 8–13 แก้วต่อวัน

วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย

2. วิตามินซี ห้ามขาด


          วิตามินซี จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนซึ่งมีความสำคัญในการรักษาความยืดหยุ่นให้กับผิว อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลบเลือนริ้วรอยต่าง ๆ และคืนความชุ่มชื่นให้กับผิว ทำให้หน้าดูใสอ่อนกว่าวัย ฉะนั้นควรกินผัก-ผลไม้และวิตามินเสริมเป็นประจำ เพื่อฟื้นบำรุงผิวให้ดูใสและเต่งตึงอยู่เสมอ

3. หลีกเลี่ยงแสงแดด


          รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UV จากแสงแดดทำร้ายผิวมากกว่าที่หลายคนคาดคิด เพราะมันไม่ได้ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ และดูหมองคล้ำเพียงเท่านั้น แต่ยังทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังและเนื้องอกได้อีกด้วย ยิ่งปัจจุบันนี้แดดบ้านเราร้อนขึ้นเป็นทวีคูณ จึงอยากแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ หรือใส่หมวกปีกกว้าง แว่นตากันแดด เพื่อปกปิดไม่ให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง

4. ล้างหน้าให้สะอาด แต่อย่าบ่อย


          ความมันและสิ่งสกปรกที่มากับมลภาวะ ถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวและริ้วรอย ซึ่งการล้างหน้าเป็นการกำจัดความมันและสิ่งสกปรกจากภายนอกได้ดีที่สุด แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นขุย และยิ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันเร่งสร้างน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น แนะนำให้ล้างวันละ 2 ครั้ง เช้ากับเย็นพอ และใช้โทนเนอร์เป็นตัวช่วย เพราะโทนเนอร์จะทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึกกว่าน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าทั่วไป นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกด้วย

วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย

5. ขัดผิวหน้าซะบ้าง


          การขัดผิวหน้า จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายไปแล้ว ให้ใบหน้าได้ผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดีขึ้นมาแทน ทำให้ผิวหน้าดูสดชื่นและกระจ่างใสขึ้น โดยวิธีที่ผู้ชายนิยมทำกัน คือ การใช้มือถูไถไปมาบนบริเวณหน้า หรือใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีสครับขัดผิว จะใช้วิธีไหนก็ได้ทั้งนั้น แต่แนะนำว่าอย่าขัดแรงหรือใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวหน้าอักเสบจนเกิดเป็นสิวได้ ลูบไล้เบา ๆ อาทิตย์ละครั้งก็พอ แค่ก็ผิวหน้าก็สุขภาพดีขึ้นแล้ว

6. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว


          ล้างหน้าขัดผิวกันไปแล้ว ก็ถึงเวลาบำรุงผิวให้สุขภาพดีกันต่อ เพราะหลังจากทำความสะอาดหน้า ผิวจะขาดความชุ่มชื่นชั่วขณะ ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าแห้งแตกเป็นขุยและเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย ดังนั้นให้รีบฟื้นฟูผิวหน้าด้วยครีมบำรุงและมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื่นดูสุขภาพดีตลอดเวลา อย่างไรก็ตามอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับผิวหน้าด้วย จะได้ไม่เกิดการระคายเคืองและได้ประสิทธิภาพจากการบำรุงสูงสุด

7. ปาร์ตี้ให้น้อยลง


          สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยเวลาไปงานปาร์ตี้สังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน ๆ คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการนอนดึก ซึ่งทั้งสองอย่างล้วนแต่ทำลายสุขภาพผิวด้วยกันทั้งนั้น โดยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีพิษต่อตับ ทำให้ร่างกายต้องดึงน้ำและสารต้านอนุมูลอิสระ ไปใช้ในการขับแอลกอฮอล์พร้อมฟื้นฟูเซลล์ตับ ส่งผลให้ผิวเกิดสภาวะขาดน้ำ ผิวโทรมและเกิดเป็นรอยเหี่ยวย่น ส่วนการพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ผิวฟื้นฟูตัวเองได้ไม่เต็มที่ เพราะผิวจะมีกระบวนการซ่อมแซมตัวเองตามธรรมชาติในขณะที่นอนหลับ ฉะนั้นลด ๆ ปาร์ตี้ซะบ้าง ก่อนที่ผิวจะแย่ไปมากกว่านี้

 

8. โกนหนวดอย่างพิถีพิถัน


          หลายคนยังไม่ทราบว่า การโกนหนวดแรง ๆ ก็เป็นการทำลายผิวหน้าอีกเช่นกัน ทำให้ครีมโกนหนวดเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยให้โกนหนวดได้อย่างลื่นไหลไม่ระคายเคืองแล้ว ครีมบางตัวยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวอีกด้วย แล้วหลังจากโกนหนวดเสร็จแล้วก็อย่าเพิ่งใจร้อนปล่อยผ่านไป หาโลชั่นบำรุงผิวหลังโกนหนวด (After Shave) สำหรับลดอาการอักเสบและบำรุงผิวหน้ามาใช้ปิดท้ายด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยแดงหรือสิว รับรองงานนี้หน้าใสไร้ริ้วรอยแน่ ๆ

วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย

          เท่านี้ก็ทราบกันแล้วว่าทำยังไงบ้างผิวหน้าถึงจะกลับมาเนียนใส สุขภาพดี ยังไงก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันด้วยนะครับ เพราะถ้าปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะกู่ไม่กลับ จนกลายเป็นคนที่หน้าดูแก่กว่าวัยได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : goodmenproject.com, dermatologyalliancetx.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิวหน้าผู้ชาย 8 ทริคกู้หน้าโทรมให้กลับมาหล่อใสโดนใจสาว อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 14:59:55 147,359 อ่าน
TOP