x close

โปรแกรมวาดรูปในคอมพิวเตอร์ ที่เหมาะกับทั้งมือใหม่และมือโปร

          มัดรวมมาให้แล้ว ! โปรแกรมวาดรูปในคอมพิวเตอร์ สำหรับผู้ที่ต้องการวาดรูปและลงสี สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ใช้ได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

          สำหรับผู้ที่มีความสนใจหรือต้องการวาดรูปและลงสี ไม่ว่าจะเป็นการหัดวาดเล่นหรือใช้ในงานวาดแบบเป็นอาชีพก็ตาม อาจจะอยากได้โปรแกรมวาดรูปในคอมพิวเตอร์ดี ๆ มาไว้ใช้งาน แต่ไม่รู้ว่าจะมีโปรแกรมอะไรที่มีฟีเจอร์เหมาะกับสไตล์การวาดของตัวเองให้เลือกใช้บ้าง ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมมาแนะนำกันแล้ว

1. Adobe Fresco

ภาพจาก : adobe.com

ภาพจาก : adobe.com

          โปรแกรมวาดรูปคลื่นลูกใหม่จาก Adobe ที่มีให้ใช้ทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเวอร์ชั่นพรีเมียมแบบเสียเงิน โดยตัวโปรแกรมจะรองรับทั้งการใช้งานบน Windows รวมทั้ง iPhone และ iPad มีหัวแปรงให้เลือกใช้ได้หลากหลาย แบ่งเลเยอร์ได้ไม่จำกัด รวมทั้งมีเครื่องมือสำหรับแก้ไขภาพวาดและอื่น ๆ อีกมากมาย

2. CLIP STUDIO PAINT

ภาพจาก : clipstudio.net

ภาพจาก : clipstudio.net

          หนึ่งในโปรแกรมวาดรูปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเฉพาะในกลุ่มนักวาดอาชีพ มีให้ใช้ได้บนทุกอุปกรณ์ทั้ง Windows, macOS, Android, iOS สามารถทดลองใช้ฟรีได้ 30 วัน โดยตัวโปรแกรมถูกออกแบบมาสำหรับวาดและลงสีโดยเฉพาะ มีแปรงให้ปรับแต่งได้นับพันและเครื่องมือต่าง ๆ สำหรับใช้เก็บรายละเอียดงาน รองรับเมาส์ปากกาที่มีแรงกดสูงถึง 8,192 ระดับอย่างของ Wacom ได้

3. PaintTool SAI

ภาพจาก : systemax.jp

ภาพจาก : systemax.jp

          โปรแกรมวาดรูปจากญี่ปุ่นที่เน้นอินเทอร์เฟซแบบเรียบ ๆ ใช้งานง่าย ตัวโปรแกรมไม่หนักเครื่อง แต่อัดแน่นด้วยคุณภาพ รองรับการใช้ปากกาแรงกดหลายระดับ สามารถแสดงผลสีสันได้ถูกต้องและแม่นยำ เหมาะทั้งกับผู้เริ่มต้นไปจนถึงมืออาชีพ

4. Sketchbook

ภาพจาก : sketchbook.com

ภาพจาก : sketchbook.com

          โปรแกรมวาดรูปที่ถูกออกแบบมาสำหรับการสเก็ตช์ภาพด้วยลายเส้นมากกว่าการลงสี สามารถใช้กับเมาส์ปากกาได้ดี เหมาะสำหรับดีไซน์เพื่อใช้ในการวาดภาพเพื่อออกแบบงาน Artwork ต่าง ๆ สามารถใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ Windows, macOS รวมทั้งบนอุปกรณ์, Android และ iOS

5. MediBang Paint

ภาพจาก : medibangpaint.com

ภาพจาก : medibangpaint.com

          อีกหนึ่งโปรแกรมวาดรูปสัญชาติญี่ปุ่นที่สามารถใช้ได้ฟรีแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ใช้ได้ทั้งบน PC, iPad, iPhone และ Android มีเครื่องมือวาดรูปให้เลือกใช้ได้หลากหลาย ตัวโปรแกรมค่อนข้างเป็นที่นิยมในกลุ่มคนชอบวาดรูปสไตล์การ์ตูนอนิเมะแบบญี่ปุ่น ๆ

6. Corel Painter 2023

ภาพจาก : painterartist.com

ภาพจาก : painterartist.com

          โปรแกรมวาดรูปสำหรับระดับมืออาชีพ ใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ Windows และ macOS มีเวอร์ชั่นสำหรับทดลองใช้ฟรีได้ โดยตัวโปรแกรมจะมีเครื่องมือให้เลือกใช้มากมาย ทั้งแปรงสารพัดแบบ เท็กเจอร์ และอื่น ๆ อีกเพียบ

7. Adobe Illustrator

ภาพจาก : adobe.com

ภาพจาก : adobe.com

          โปรแกรมวาดรูปกราฟิกแบบเวกเตอร์จาก Adobe สำหรับใช้ในงานกราฟิกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพการ์ตูน ออกแบบโลโก้ ฯลฯ ที่สามารถปรับขนาดได้อิสระ ภาพไม่แตก โดยไม่เน้นการลงแสงเงา แต่สามารถ Export ไปทำต่อบน Photoshop หรือโปรแกรมอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย

8. Microsoft Paint

ภาพจาก : microsoft.com

ภาพจาก : microsoft.com

          ปิดท้ายด้วยโปรแกรมวาดรูปที่มีติด Windows มาให้ทุกเครื่อง มีเครื่องมือพื้นฐานสำหรับวาดรูปและลงสี รวมทั้งการปรับแต่งรูปเล็กน้อย ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่เป็นอย่างยิ่ง โดยใน Windows 10 ตัวโปรแกรมจะเปลี่ยนชื่อเป็น Paint 3D ที่รองรับการวาดรูปแบบ 3 มิติอีกด้วย
          และนี่ก็คือโปรแกรมวาดรูปในคอมพิวเตอร์ทั้ง 8 โปรแกรมที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำกัน ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะเจอโปรแกรมที่เหมาะสมและใช้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้ดั่งใจกันนะครับ
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : adobe.com, clipstudio.net, systemax.jp, sketchbook.com, medibangpaint.com, painterartist.com, adobe.com, microsoft.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมวาดรูปในคอมพิวเตอร์ ที่เหมาะกับทั้งมือใหม่และมือโปร อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 10:29:17 174,941 อ่าน
TOP