x close

ทรงผมชายแต่ละแบบเรียกว่าอะไร รู้ไว้บอกช่างตัดผม จะได้หล่อไม่ผิดทรง !

รู้จักกับชื่อ ทรงผมชาย แต่ละแบบ ทรงผมผู้ชาย ที่หนุ่ม ๆ ทั้งหลายนิยมตัดกัน แต่ละทรงมีชื่อเรียกอย่างถูกต้องว่าอะไรบ้าง รวมศัพท์เกี่ยวกับชื่อทรงผมชายเท่ ๆ เอาไว้บอกช่างตัดผม เพื่อจะได้ทรงที่หล่อดูดีตามที่ต้องการ

หนึ่งในปัญหาของชายหนุ่มหลายคนเวลาไปตัดผมก็คือ ไม่รู้จะบอกช่างยังไง เพราะไม่รู้ว่าทรงผมที่ต้องการนั้นเรียกว่าทรงอะไร ถ้าบอกผิดช่างก็ตัดมาไม่ตรงกับที่ต้องการอีก จะแก้ก็ลำบาก หรือถ้าโชคร้ายหน่อยก็คงทนอยู่กับทรงนั้นไปอีกสักระยะ 

ต้องบอกช่างตัดผมยังไงบ้าง
ถ้าอยากได้ทรงผมสุดเท่ตรงใจ

การที่จะให้ช่างตัดผมออกมาได้ทรงผมตามที่ต้องการนั้น มีอยู่ 4 เรื่องที่ควรบอกช่างตัดผมก็คือ บอกว่าตัดผมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ บอกว่าไลฟ์สไตล์ของเราเป็นยังไง รวมทั้งบอกรายละเอียดทรงผมให้ชัดเจน และเอารูปถ่ายให้ดู โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 4 เรื่องที่ต้องบอกช่างตัดผม ถ้าอยากได้ทรงผมสุดเท่ตรงใจ

ทั้งนี้ แม้จะพอมีวิธีที่แก้ไขได้ก็คือการหารูปเป็นแบบไปให้ช่างตัดผมดูซะเลย แต่การที่จะรู้จักชื่อเรียกทรงผมแต่ละแบบไว้ก็น่าจะดีกว่า วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับทรงผมชายต่าง ๆ ว่ามีทรงอะไรบ้าง แต่ละทรงมีชื่อเรียกอย่างไร

ทรงผมชายแบบต่าง ๆ มีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง ?

1. Fade and Taper ทรงผมแบบเฟด หรือทรงผมเปิดข้าง

ทรงผมชาย

ทรงผมเฟด เป็นทรงที่ตัดแบบไล่ระดับเปิดข้างด้วยการไถปัดตาเลี่ยน มีแบ่งออกเป็นทั้งรองทรงสูง รองทรงกลาง และรองทรงต่ำ โดยสามารถบอกช่างได้ว่าต้องการความยาวเท่าไรตั้งแต่เบอร์ 0 จนถึงเบอร์ 8 ซึ่งเบอร์ 0 จะสั้นที่สุด

2. Undercut ทรงผมอันเดอร์คัต

ทรงผมชาย

ทรงผมอันเดอร์คัต เป็นทรงที่ตัดแบบเปิดทั้งด้านข้างและด้านหลังให้สั้นเตียน ผมด้านบนจะมีความยาวกว่าด้านข้าง โดยผมด้านบนสามารถเซตได้หลากหลายทรง เมื่อเรียกชื่อทรงก็มักจะเรียกชื่อทรงนั้น ๆ ผสมกับคำว่า Undercut เช่น Slicked Back Undercut หรือ Pompadour Undercut

3. Pompadour ทรงผมปอมปาดัวร์

ทรงผมชาย

ทรงผมปอมปาดัวร์ เป็นทรงผมแบบไว้ยาวด้านบน มักเซตผมด้านหน้าให้เสยหรือม้วนขึ้น เป็นทรงที่ค่อนข้างนิยมในหมู่นักร้องสมัยก่อน อย่างเช่น Elvis Presley ซึ่งในปัจจุบันมักจัดทรงร่วมกับทรงผมอื่น ๆ เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น

4. Quiff ทรงผมควิฟฟ์

ทรงผมชาย

ทรงผมควิฟฟ์ มีลักษณะคล้ายกับทรงปอมปาดัวร์ คือไว้ยาวด้านหน้าสำหรับเซตผม แต่จะมีความเนี้ยบน้อยกว่าทรงปอมปาดัวร์ สามารถเซตได้หลากหลายสไตล์กว่า อย่างเช่นการเซตแบบสไตล์เซอร์ ๆ

5. Comb Over ทรงผมแบบหวีเสยแสกข้าง

ทรงผมชาย

ทรงผมแบบหวีเสยแสกข้าง ใช้การหวีเสยจากข้างใดข้างหนึ่งของศีรษะ โดยให้ผมข้างหนึ่งสั้นกว่า ส่วนผมด้านบนจะไว้ยาวกว่า

6. Slicked Back ทรงผมสลิกแบ็ก

ทรงผมชาย

ทรงผมสลิกแบ็ก เป็นทรงที่เซตผมแบบเสยปาดเรียบไปทางด้านหลังหรือด้านข้างทั้งหมด เน้นความเนี้ยบและความเงางาม โดยสมัยก่อนทรงสลิกแบ็กจะไว้ความยาวเท่ากันทั้งหมด แต่ในยุคปัจจุบันมีการจัดทรงร่วมกับทรงอื่น ๆ เพื่อความหลากหลายและทันสมัยมากขึ้น

7. Buzz Cut ทรงผมสกินเฮด

ทรงผมชาย

หรือที่หลายคนนิยมเรียกกันว่าทรงสกินเฮด (Skinhead) เป็นทรงที่มีลักษณะสั้นเกรียนติดหนังหัว โดยใช้ปัตตาเลี่ยนไถให้ผมสั้นเท่ากันทั้งศีรษะ แต่ไม่ถึงกับโกนผมให้โล้น สามารถเลือกความสั้นได้หลายระดับ รวมทั้งสามารถผสมกับทรงอื่น ๆ อย่างเช่นไถเปิดข้างได้อีกด้วย

8. Crew Cut ทรงผมแบบครูว์คัต

ทรงผมชาย

ทรงผมที่ตัดแบบไถด้านข้างให้ขาว แล้วไล่ระดับแบบเฟดขึ้นด้านบน โดยด้านบนจะสั้น แต่ไม่เกรียนติดหนังศีรษะเหมือนอย่างทรงสกินเฮด คล้ายทรงนักเรียนไทยบ้านเรา

9. Faux Hawk ทรงผมฟอกซ์ฮอว์ก

ทรงผมชาย

ทรงผมฟอกซ์ฮอว์กจะดูคล้ายกับทรงผมโมฮอว์ก (Mohawx) แต่ทรงฟอกซ์ฮอว์กจะไว้ด้านข้างและด้านหลังยาวกว่า โดยเซตผมด้านบนให้ตั้งดูเป็นหนามแหลมเล็กน้อย

10. Fringe ทรงผมแบบฟริงก์

ทรงผมชาย

ทรงนี้จะไว้ผมด้านบนและด้านหน้าพอประมาณ แล้วปล่อยผมลงมาให้ปิดหน้าผากบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นทรง Fringe Up จะเซตผมขึ้นแบบเปิดหน้าผาก

11. Side Part ทรงผมแบบซอยด้านข้าง

ทรงผมชาย

ทรงผมนี้จะเป็นการซอยผมด้านข้างให้สั้น ส่วนด้านหลังจะตัดสไลด์แบบไล่ระดับ แล้วเซตผมด้านหน้าแบบแสกข้าง

12. Spiky ทรงหัวหนาม

ทรงผมชาย

ทรงผมสไตล์หนามแบบนี้จะไว้ผมด้านบนพอประมาณ แล้วเซตด้วยการเสยขึ้นให้เป็นหนาม ๆ ส่วนด้านข้างจะไถแบบไล่ระดับขึ้น

13. Top Knot ทรงแบบมัดผม

ทรงผมชาย

ทรงมัดผมแบบ Top Knot เป็นทรงที่ไว้ผมด้านบนยาวพอที่จะมัดหรือรวบผม ส่วนด้านสามารถตัดเกรียนหรือไล่ระดับได้ตามความชอบ

14. Man Bun ทรงแบบมัดจุก

ทรงผมชาย

ทรงผมแบบมัดจุก เป็นทรงผมสำหรับผู้ชายที่ชอบไว้ผมยาว ด้านบนจะมีความยาวมากกว่า Top Knot และมัดด้านบนลักษณะคล้ายขนมปัง Bun จึงเป็นที่มาของชื่อ Man Bun นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็คือทรงผมชายเท่ ๆ ที่ถือได้ว่าเป็นที่นิยมสามารถเห็นได้ทั่วไป และท่านชายทั้งหลายก็ควรรู้เอาไว้ เพื่อที่จะได้เอาไปบอกช่างตัดผมถูก ตัดแล้วได้ตามทรงที่ต้องการ ใครชอบลุคไหนทรงไหนก็ลองเลือกให้เหมาะกับสไตล์ของตัวเองได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก menshairstylestoday.com, (2), thetrendspotter.ne

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทรงผมชายแต่ละแบบเรียกว่าอะไร รู้ไว้บอกช่างตัดผม จะได้หล่อไม่ผิดทรง ! โพสต์เมื่อ 19 มีนาคม 2564 เวลา 17:32:23 17,700 อ่าน
TOP