x close

บอกช่างตัดผมยังไงดี ? 4 เรื่องที่ต้องบอกช่างตัดผม ถ้าอยากได้ทรงผมสุดเท่ตรงใจ

          เวลาเข้าร้านตัดผม บอกช่างตัดผมยังไง ต้องคุยแบบไหนถึงจะได้ ทรงผม อย่างใจต้องการ ลองมาดู 4 วิธีบอกช่างตัดผม เพื่อให้ตัด ทรงผมชาย ออกมาแล้วดูดี ได้แบบทรงผมเท่ ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ทรงผมชาย

          หนึ่งในปัญหาโลกแตกของท่านชายทุกคนเมื่อต้องไปตัดผม คือตัดออกมาไม่ได้ดั่งใจ ไม่ถูกใจ ตัดผิดทรงบ้าง ตัดสั้นไปบ้าง ที่คุยกันไว้มันไม่ใช่แบบนี้นี่นา จะแก้ก็แก้ลำบาก สุดท้ายก็อาจต้องทำใจและทนอยู่กับทรงผมแบบนั้นต่อไป และรอลุ้นว่าคราวหน้าช่างจะตัดได้ตามที่ต้องการไหม วันนี้เราก็เลยมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับการตัดทรงผมชาย บอกช่างตัดผมยังไง ให้ตัดออกมาได้ทรงผมที่ต้องการมาฝากกัน  ซึ่งมีเทคนิคง่าย ๆ เพียงแค่ 4 ข้อ ดังนี้

1. บอกช่างว่าตัดผมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

ทรงผมชาย

          การบอกให้ช่างตัดผมรู้ว่าเราไม่ได้ตัดผมมานานเท่าไรแล้ว ทำให้ช่างสามารถประมาณเอาได้ว่าตอนเราตัดผมครั้งที่แล้ว ทรงผมน่าจะสั้นประมาณไหน ซึ่งในกรณีนี้จะช่วยได้มากถ้าหากเราต้องการให้ช่างตัดทรงเดิม และแน่นอนว่าผมของแต่ละคนจะยาวเร็วพอ ๆ กัน เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป

2. บอกไลฟ์สไตล์ของเรา

ทรงผมชาย

          การอธิบายให้ช่างรู้จักตัวตนของเรานั้นจะช่วยให้ช่างเลือกทรงผมให้เหมาะกับเราได้ง่ายขึ้น เช่น เป็นคนเรียบร้อย เป็นนักศึกษา หรือนักธุรกิจ ก็อาจจะตัดทรงผมชายรองทรง หรือถ้าเป็นศิลปินหรือเป็นคนอาร์ต ๆ หน่อยก็อาจจะตัดทรงผมชายเปิดข้าง ถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยได้มากในกรณีที่เราไม่รู้จะตัดทรงอะไรดีและอยากให้ช่างช่วยตัดสินใจให้เรา

3. บอกรายละเอียดทรงผมให้ชัดเจน

ทรงผมชาย

          การบอกช่างแค่ "ตรงนี้สั้นหน่อย" หรือ "ตรงนี้ยาวหน่อย" นั้นไม่เพียงพอ เพราะคำว่าสั้นหน่อยยาวหน่อยของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน ช่างตัดผมคงไม่สามารถมโนให้ตรงใจเราได้ เพราะฉะนั้นเราอาจต้องบอกให้ชัดเจนกว่านั้น เช่น ตรงนี้ขอยาวกี่ ซม. หรือกี่นิ้ว ถ้าจะให้ใช้ปัตตาเลี่ยนก็อาจบอกไปเลยว่าให้ใช้ปัตตาเลี่ยนเบอร์ไหน ไว้รากไทรไหม เปิดข้างไหม ซอยตรงไหนบ้าง ถ้าอยากให้ตัดผมออกมาตามที่ต้องการเป๊ะ ๆ ก็ต้องคอยดูคอยบอกช่างตลอดเวลาที่ตัดผม อย่านั่งหลับ ไม่งั้นตื่นมาอาจเงิบ !

4. เอารูปถ่ายให้ดู

ทรงผมชาย

          ถ้าเราเคยตัดผมทรงไหนแล้วถูกใจ รู้สึกว่าตัดทรงนี้แล้วดูดี โอเคเลย ก็ถ่ายรูปเก็บไว้ เมื่อไปตัดผมครั้งต่อไปก็ยื่นรูปให้ช่างดูเลย บอกช่างว่าเอาแบบนี้แหละ และแน่นอนว่าควรจะต้องเป็นรูปถ่ายของเราเท่านั้น เพราะช่างจะดูแล้วรู้เลยว่าตัดแล้วออกมาเป็นยังไง แต่ถ้าหากต้องการลองตัดทรงใหม่ที่ยังไม่เคยตัดมาก่อนก็อาจจำเป็นต้องใช้รูปถ่ายของคนอื่นหรือดารา ซึ่งสามารถหาได้บนอินเทอร์เน็ตและโซเชียลต่าง ๆ แต่อย่าลืมเลือกทรงของคนที่มีโครงหน้าและลักษณะเส้นผมใกล้เคียงกับเราด้วยล่ะ เพราะการเอารูปของคนอื่นมาให้ช่างดู บางทีช่างก็อาจตัดให้เหมือนยากอยู่ดี เพราะโครงหน้าไม่เหมือนกัน ความหนาและลักษณะของเส้นผมก็ไม่เหมือนกัน เช่น ผมตรง ผมหยักศก คนอื่นตัดทรงนี้แล้วหล่อ แต่เราตัดทรงนี้แล้วอาจจะ........ ก็ได้

          ใครที่ตัดทรงผมชายแล้วออกมาได้เป็นทรงผมอะไรก็ไม่รู้บ่อย ๆ ก็ลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันดู หรือถ้าใครมีเทคนิคแจ่ม ๆ อย่างอื่นอีกก็ลองคอมเมนต์แนะนำกันเข้ามาได้ หรือจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การตัดผมเฟล ๆ กันก็ได้นะ

ข้อมูลจาก Business Insider, Ties

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกช่างตัดผมยังไงดี ? 4 เรื่องที่ต้องบอกช่างตัดผม ถ้าอยากได้ทรงผมสุดเท่ตรงใจ อัปเดตล่าสุด 12 กันยายน 2563 เวลา 01:14:48 77,303 อ่าน
TOP