x close

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี พร้อมวิธีดูแลเส้นผมแบบง่าย ๆ

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี วันนี้เรามีตอบคำมาให้ รู้จักข้อดีและข้อควรระวังสำหรับคนผมหยักศก รวมถึงวิธีการดูแลและการเลือกทรงผม สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะตัดผมทรงไหนดี

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี  เชื่อว่าคำถามนี้คงวนอยู่ในความคิดหนุ่ม ๆ ที่มีผมหยักศกหลายคนอยู่บ่อยครั้ง เพราะผมของคุณเป็นประเภทที่ต้องการความเอาใจใส่ ทั้งเรื่องของการดูแลและการเลือกทรงผมมากเป็นพิเศษ แต่ก่อนจะไปพบกับกับทรงผมที่เรานำมาแนะนำในวันนี้ อยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับประเภทของผมกันก่อน 

ผมหยักศก คืออะไร

ผมหยักศก (Wavy hair) คือผมที่งอกขึ้นมาเป็นเส้นตรง แต่เมื่อมีความยาวเพิ่มมากขึ้น ผมจะเริ่มเปลี่ยนเป็นรูปทรงตัว S หรือเกลียวคลื่น โดยมีความหนาของขนาดและการขดงอที่ไม่เท่ากัน ขณะเดียวกันผมหยักศกมักถูกจำสับสบกับผมหยิก  (Curly hair) ซึ่งรูปร่างผมจะม้วนเป็นวงแตกต่างกัน

โดยการโค้งงอตามธรรมชาติของผมหยักศก ช่วยให้ผมดูหนา มีวอลลุ่มแบบธรรมชาติ แต่ถ้าขาดการดูแลที่ดีผมหยักศกจะชี้ฟูแห้งเสียง่ายและจัดทรงได้ยาก ซึ่งเป็นปัญหาที่หนุ่ม ๆ หลายคนพบเจอ

ผมหยักศกเกิดจากอะไร

ผมหยักศก คือผมที่มีการเรียงตัวของเซลล์เส้นผมแบบเฉพาะ โดยเซลล์ที่เรียงตัวกันอยู่ด้านในเส้นผมจะมีลักษณะแบนน้อยกว่าเซลล์ด้านนอก ทำให้มีการยืดตัวของเซลล์แตกต่างกัน เกิดเป็นการโค้งงอของเส้นผมในลักษณะต่าง ๆ เกิดขึ้น

ผมหยักศก ยังเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ โดยปัจจัยหลักคือการถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมจากพ่อและแม่ หรืออาจเกิดขึ้นจากการที่เส้นผมโดนแสงแดดจนขาดความชุ่มชื่น รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยคนที่เคยมีผมเส้นตรงมาตลอด อาจมีผมหยักศกแซมได้ หากระดับฮอร์โมนมีความผิดปกติ

ในเวลาเดียวกัน ผมหยักศก กลายมาเป็นประเภทผมที่ผู้ชายหลายคนอยากมี เพราะเหมาะสมกับการตัดแต่ง ทั้งทรงผมสไตล์คลาสสิกและร่วมสมัย ทำให้มีหนุ่ม ๆ เข้าร้านทำผมเพื่อดัดผมตัวเองให้กลายเป็นผมหยักศกก็มี

วิธีดูแลผมหยักศก

แม้ผมหยักศกจะเหมาะกับการตัดแต่งเปลี่ยนทรง แต่ก็ควรมีการดูแลที่ดีด้วยเพราะผมหยักศก จะแห้งเสียแต่สามารถดูแลได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ไม่ใช้แชมพูสระผมบ่อย
ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

แม้การสระผมด้วยแชมพูจะเป็นวิธีดูแลความสะอาดผมที่ได้ผลดี แต่แชมพูสระผมส่วนใหญ่มักดึงเอาความชื้นตามธรรมชาติของผมออกไปด้วย การสระผมด้วยแชมพูเป็นประจำจึงทำให้ผมแห้งเสีย ควรเปลี่ยนมาล้างเส้นผมด้วยน้ำเย็น หรือเลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของซัลเฟตซึ่งทำให้ผมแห้งเสีย ถ้าจำเป็นต้องล้างสิ่งสกปรกออกจากเส้นผมจริง ๆ แนะนำให้สระด้วยแชมพูได้ไม่เกิน 1-2 ครั้ง/สัปดาห์​

2. เน้นใช้ครีมนวด

สิ่งที่ผู้ชายผมหยักศก ต้องหันมาให้ความสำคัญคือ ครีมนวดผมหรือครีมบำรุงผม ซึ่งจะช่วยดูแลให้ผมแห้งเสียสุขภาพดีขึ้น ขจัดปมของผมที่เกี่ยวพันกัน โดยหนุ่ม ๆ ผมหนาควรใช้ครีมนวดในจำนวนมากกว่าปกติ เพื่อปกป้องและดูแลเส้นผมอย่างทั่วถึง

3. เลี่ยงการทำให้ผมแห้งด้วยความร้อน

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

การเป่าผมด้วยความร้อน จะทำให้ลอนผมของผมหยักศกอ่อนแอขาดร่วงได้ง่าย เพราะความร้อนจะทำให้ความชื้นระเหยออกจากเส้นผมของคุณจนหมด จนเกิดการแห้งเสีย หนุ่มที่มีผมหยักศกจึงควรใช้ผ้าขนหนูสะอาดซับและเช็ดผมพอหมาด ๆ หากเป็นไปได้ควรปล่อยผมให้แห้งเองตามธรรมชาติ   

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

หลังทราบที่มาและวิธีการดูแลกันแล้ว คราวนี้มาดูว่าในปีนี้มีทรงผมผู้ชายทรงไหน ที่เหมาะกับคนผมหยักศกและกำลังมาแรงบ้าง 

1. Side Part

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

คือทรงผมที่เน้นการเซต ให้ผมด้านบนและด้านข้างเรียบแต่มีวอลลุ่ม ซึ่งจำเป็นต้องตัดหรือไม่ตัดผมด้านข้างให้สั้นก็ได้ แต่อาจแต่งผมตรงส่วนรอบใบหูเพื่อความเรียบร้อย หนุ่ม ๆ ที่อยากไว้ผมทรงนี้ควรดูแลสุขภาพผมให้ดี ไม่ยุ่งพันกัน โดยรูปทรงหน้าที่เหมาะกับ Side Part คนรูปทรงหน้าเหลี่ยมและคนทรงหน้ารูปเพชร

2. Slicked Back

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

ทรงผมซึ่งเน้นตัดหรือไถผมด้านข้างและด้านหลังศีรษะให้สั้นหรือเกรียนขาว โดยจุดสำคัญคือผมด้านบนที่ไว้ยาวและเน้นเซตด้วยหวีล็อกไปข้างหลังศีรษะ พร้อมเพิ่มความหนาและวอลลุ่มให้มากขึ้นด้วยเจลหรือโพเมด ผมทรงนี้จะเหมาะสำหรับผู้ชายหน้ารูปไข่และหน้ารูปหัวใจ

3. Drop Fade

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

ทรงผมที่เหมาะกับผู้ชายผมหยักศกทั้งคนผมหนาและผมบาง โดย Drop Fade คือการไว้ด้านบนในความยาวที่ต้องการ ส่วนผมด้านข้างจะไถไล่ระดับ เพื่อนำสายตาไปสู่ผมส่วนบนสุด ซึ่งจะเซตหรือไม่เซตก็ได้ โดยหนุ่ม ๆ ที่มีหน้ารูปเพชรหรือหน้าทรงเหลี่ยมจะเหมาะกับทรงผมนี้

4. Undercut

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

สำหรับคนที่อยากตัดผมโดยรอบหัวเกรียน โล่งสบาย Undercut จุดเด่นของทรงนี้สำหรับคนมีผมหยักศกคือ ผมด้านบนที่หนาและมีวอลลุ่มมากกว่า ซึ่งสามารถจัดทรงด้วยน้ำมันหรือโพดเมด เหมาะกับหนุ่ม ๆ มีรูปหน้าสั้น ที่อยากทำให้ใบหน้าดูยาวมากขึ้น 

5. High and Tight

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

ถ้าไม่อยากไว้ผมด้านบนยาวรุงรัง ผมทรงนี้คือเป็นทรงผมที่คุณมองหา  High and Tight เป็นการตัดผมที่เน้นให้ผมสั้นเท่า ๆ กันทั้งหัว มีเพียงด้านบนที่ยาวกว่าเล็กน้อยเพื่อใช้จัดทรง เหมาะกับหนุ่มหน้ารูปเพรชหรือหน้ากลม ที่อยากมีผมสั้นดูแลง่ายและเป็นธรรมชาติในเวลาเดียวกัน 

6. Long Wavy

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

คนผมหยักศกเองก็ไว้ผมยาวได้ แถมยังมีวอลลุ่มในแบบของตัวเองอีกด้วย ทว่าเส้นผมหยักศกจะเติบโตช้าเมื่อยาวไปถึงระดับหนึ่ง การเติมอาการและดูแลสุขภาพเส้นผมจึงต้องทำเป็นประจำ ส่วนจะไว้ความยาวระดับหู บ่าหรือมากกว่านั้น สามารถเลือกไว้ได้เลย โดยหนุ่มที่มีหน้ายาวและหน้ารูปเพรชจะเหมาะกับผมยาวแบบนี้เป็นพิเศษ

7. Man Bun

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

Man Bun หรือการไว้ผมยาวและมัดเก็บ ยังคงเป็นทรงผมที่ผู้ชายผมหยักศกเลือกไว้ได้ แต่ต้องดูแลสุขภาพผมของตัวเองให้มีสุขภาพดีเสียก่อน เพราะการไว้ผมยาวขณะผมแห้งเสียอยู่ จะทำให้ผมชี้ฟูและมัดเก็บได้ยาก อย่างไรก็ตาม ทรงผมนี้เหมาะกับทุกหน้าทุกรูปทรง หากอยากเปลี่ยนลุคเป็นผู้ชายมาดเซอร์ก็ลองไว้กันดูได้นะครับ

8. Skinhead

ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี

สำหรับคนมีผมหยักศก แต่ไม่อยากไว้ผมยาวรุงรัง Skinhead คือทางเลือกที่เหมาะสม โดยจะเลือกตัดแบบดั้งเดิมคือเกรียนติดหนังหัว หรือตัดเบอร์  1 หรือเบอร์ 2 ก็ได้ ทรงนี้เหมาะกับหนุ่ม ๆ หน้ารูปไข่และคนหน้ากลมเป็นพิเศษ และช่วยให้ไม่รู้สึกร้อนเกินไปด้วย 

เข้าร้านตัดผมครั้งต่อไป หวังว่าคนที่มีผมหยักศกทุกคนจะสามารถเลือกทรงผมที่ถูกใจให้ตัวเองได้ ในเวลาเดียวกัน อย่าลืมให้ความสำคัญกับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ หลังจากตัดแต่งหรือใช้งานผมอย่างหนักทุกครั้ง เพราะผมที่แข็งแรง มีสุขภาพดี จะเพิ่มทางเลือกในการเปลี่ยนสไตล์ของคุณให้มีมากขึ้นตามไปด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : menhaircuts.com, myworldapart.com, menshairstylestoday.com, apetogentleman.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผมหยักศก ตัดทรงไหนดี พร้อมวิธีดูแลเส้นผมแบบง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2564 เวลา 14:09:17 98,349 อ่าน
TOP