x close

อายุการใช้งานโน้ตบุ๊ก ใช้ได้กี่ปีกว่าจะถึงเวลาซื้อใหม่

อายุการใช้งานโน้ตบุ๊ก ใช้ได้นานแค่ไหน ใครที่อยากรู้ว่าโน้ตบุ๊กใช้ได้กี่ปี ก่อนจะถึงเวลาที่ต้องซื้อเครื่องใหม่ มาหาคำตอบกัน

ใครที่กำลังใช้โน้ตบุ๊กอยู่หรือคิดจะซื้อมาใช้สักเครื่อง อาจอยากรู้ว่าโน้ตบุ๊กเครื่องหนึ่งจะสามารถใช้งานได้นานกี่ปี ก่อนจะถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยน ซึ่งบางคนอาจเปลี่ยนเครื่องใหม่ทุก 1-2 ปี หรือบางคนใช้นานถึง 10 ปี ยังไม่เปลี่ยนเครื่องเลยก็มี 

แต่ถ้าจะหาคำตอบว่าโดยทั่วไปแล้วโน้ตบุ๊กมักจะมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน และขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง หรือเมื่อถีงเวลาแล้วก็จะเริ่มมีปัญหาในการใช้งาน จนจำเป็นต้องซื้อใหม่ โดยสามารถพิจารณาจาก 3 ปัจจัยหลัก ๆ ดังนี้

1. สเปกของเครื่อง

โน้ตบุ๊กนั้นไม่สามารถอัปเกรดสเปกได้ง่าย ๆ เหมือนอย่างคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งหลัก ๆ จะสามารถอัปเกรดได้เฉพาะแรมกับฮาร์ดดิสก์เท่านั้น ซึ่งเมื่อใช้งานไปนาน ๆ สเปกก็จะเริ่มตกรุ่น ทำให้เครื่องมีอาการช้าและอืดกว่าเดิม เมื่อต้องการเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ที่กินสเปกมากขึ้น โดยในกรณีนี้ถ้าซื้อรุ่นที่มีสเปกแรง ๆ อย่างเช่นรุ่นที่มีราคามากกว่า 20,000 บาท ก็จะสามารถใช้งานได้นาน 4-5 ปีขึ้นไป แต่ถ้าเป็นรุ่นราคาประหยัด ไม่เกินหมื่นกว่าบาท สเปกไม่แรง ก็สามารถใช้ได้ประมาณ 2-3 ปี ก่อนที่จะตกรุ่น นอกเสียจากใช้โน้ตบุ๊กแค่ไว้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเน็ตทั่วไป ก็สามารถใช้งานได้ต่อไปเรื่อย ๆ เพราะไม่ต้องใช้สเปกสูงมาก

2. อายุของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กจะมีอายุงานอยู่ที่ประมาณ 3-4 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าใช้งานหนักมากน้อยแค่ไหน และเมื่อแบตเตอรี่เสื่อมจะทำให้เก็บประจุไฟไม่ค่อยอยู่ ใช้แล้วแบตเตอรี่หมดเร็ว ชาร์จไม่ค่อยเข้า แต่ก็ยังสามารถแก้ปัญหาด้วยการเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลาขณะใช้งานได้ นอกเสียจากว่าจะใช้งานนอกสถานที่ที่ไม่มีรูปลั๊กให้เสียบ ก็อาจทำให้เป็นปัญหาได้ 

3. การเสื่อมสภาพของตัวเครื่อง

นอกจากปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมแล้ว โน้ตบุ๊กที่ใช้มายาวนานหลายปี อาจเกิดความเสื่อมสภาพของฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ภายในเครื่อง ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา เช่น จอภาพเป็นเส้น คีย์บอร์ดกดไม่ค่อยติด เปิดเครื่องไม่ค่อยติด เครื่องค้างหรือจอฟ้าบ่อย รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย และถ้าหากตัวเครื่องมีปัญหามากเกินกว่าที่จะซ่อมให้กลับมาใช้งานเป็นปกติได้ หรือซ่อมแล้วไม่คุ้ม ก็คงถึงเวลาต้องถอยเครื่องใหม่ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วปัญหาเหล่านี้มักเกิดขึ้นกับเครื่องที่อายุเกิน 5 ปี ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแต่ละยี่ห้อและลักษณะการใช้งาน

สรุปคือ เมื่อพิจารณาจากแต่ละปัจจัยรวมกันแล้ว ก็อาจจะได้คำตอบว่าโน้ตบุ๊กโดยทั่วไปจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4-5 ปี แต่บางคนก็อาจใช้ได้นานกว่านั้น หรือบางท่านก็เปลี่ยนเครื่องใหม่เร็วกว่านี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยและความพึงพอใจของแต่ละบุคคลร่วมด้วยนั่นเอง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อายุการใช้งานโน้ตบุ๊ก ใช้ได้กี่ปีกว่าจะถึงเวลาซื้อใหม่ อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2565 เวลา 11:51:32 23,263 อ่าน
TOP