x close

โน้ตบุ๊กค้าง แก้ยังไงดี ที่นี่มีคำตอบ

โน้ตบุ๊กค้าง แก้ยังไง คอมพิวเตอร์กดอะไรไม่ได้เลย ควรทำอย่างไรดี มาดูวิธีแก้ปัญหาง่าย ๆ ด้วยตัวเองกัน

สำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์เป็นประจำ ก็อาจจะเคยมีปัญหาเครื่องค้างกันมาบ้าง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เครื่องค้างนั้นก็มีร้อยแปดพันเก้า ประมาณว่าแก้ยังไงก็ไม่หายเสียที ทำงานอยู่ดี ๆ ก็ค้าง เล่นเกมกำลังมัน ๆ ก็ค้าง ทำให้เกิดอาการหัวร้อนกันไม่ใช่น้อย วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ค้างด้วยตัวเองแบบเบื้องต้นกัน

1. Restart เครื่อง

โน๊ตบุ๊คค้าง

ถ้าหากใช้งานโน้ตบุ๊กแล้วเครื่องมีอาการช้า อืด ค้างเป็นช่วง ๆ สิ่งแรกที่อยากแนะนำให้ลองทำก่อนเลยก็คือการ Restart เครื่อง หรือถ้าหากคอมพิวเตอร์ค้างจนไม่สามารถกดอะไรได้เลย ก็คงต้องกดปุ่ม Power ที่เครื่องค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาที เพื่อปิดเครื่องแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าหากอาการไม่หนักมาก หลังจาก Restart จะทำให้สามารถใช้งานได้ลื่นไหลเป็นปกติมากขึ้น

2. ใช้ Task Manager

โน๊ตบุ๊คค้าง

ให้คลิกขวาที่ Task Bar หรือกดปุ่ม Ctrl+Alt+Delete ที่คีย์บอร์ด แล้วเลือก Task Manager จะขึ้นหน้าต่างแสดงโปรแกรมต่าง ๆ ที่เปิดเอาไว้ในขณะนั้น โดยให้ดูว่ามีโปรแกรมไหนที่ใช้ CPU, Memory (แรม) และ Disk เยอะมากจนทำให้เป็น 100% หรือไม่ ถ้าหากมีและไม่ใช่โปรแกรมที่ต้องใช้งานขณะนั้นก็ให้คลิกขวาที่ชื่อโปรแกรมแล้วเลือก End Task เพื่อปิดโปรแกรมนั้น

3. เพิ่ม Ram

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ค้างบ่อย ๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบเปิดโปรแกรมพร้อมกันเยอะ ๆ จนแรมเต็ม โดยสังเกตได้จากการเปิด Task Manager ตามข้อ 2 แล้ว พบว่าในส่วนของ Ram ถูกใช้ไปเกือบเต็ม 100% ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ควรซื้อแรมมาใส่เพิ่ม แต่ต้องเลือกซื้อให้ถูกด้วยนะ เพราะแรมสำหรับโน้ตบุ๊กกับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปนั้นจะแตกต่างกัน ใช้ร่วมกันไม่ได้

4. สแกนไวรัสและมัลแวร์

โน๊ตบุ๊คค้าง

ในหลาย ๆ ครั้งปัญหาคอมพิวเตอร์อืดหรือค้างก็อาจจะเกิดจากพวกไวรัสมัลแวร์ได้เช่นกัน ส่วนวิธีกำจัดไวรัสนั้นแนะนำให้ดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับสแกนไวรัสมัลแวร์มาใช้ อย่างเช่นโปรแกรม Malwarebytes ที่สามารถดาวน์โหลดมาทดลองใช้ได้ฟรี

5. ติดตั้ง Windows ใหม่

ถ้าหากลองวิธีอื่น ๆ แล้วยังไม่หาย ยังค้างบ่อย ๆ เหมือนเดิม อีกหนึ่งไม้ตายที่ควรลองดูก็คือ ทำการติดตั้ง Windows ใหม่ โดยจะเป็นการล้างข้อมูลทั้งหมด เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการและโปรแกรมต่าง ๆ ใหม่ทั้งหมด ซึ่งบรรดาไฟล์ขยะ ไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ก็จะหายไปด้วย ทำให้หลาย ๆ ปัญหาที่เคยมีนั้นหมดไป

6. ส่งซ่อมหรือซื้อใหม่

หลังจากพยายามมาทุกวิธีแล้ว แต่ปัญหาก็ยังคงอยู่ อาจจำเป็นต้องส่งซ่อมจริง ๆ เพราะเป็นไปได้ว่าปัญหาอาจจะมาจากความผิดปกติหรือเสียหายของชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง แต่ถ้าหากโน้ตบุ๊กหรือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ใช้อยู่นั้นเก่ามากแล้ว การซ่อมก็อาจจะไม่ค่อยคุ้มนัก การตัดสินใจซื้อเครื่องใหม่เลยก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

หวังว่าวิธีเหล่านี้น่าจะช่วยให้หลายคนแก้ปัญหาโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ค้างได้บ้างไม่มากก็น้อย ใครที่กำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ก็ลองนำไปใช้กันดูได้นะ ส่วนผู้ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่น่าสนใจก็ลองเข้าไปดูในลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โน้ตบุ๊กค้าง แก้ยังไงดี ที่นี่มีคำตอบ โพสต์เมื่อ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 17:28:46 72,324 อ่าน
TOP