x close

มารยาทในการใช้ไลน์กลุ่ม ที่คนชอบแชตควรรู้

มารยาทในการใช้ไลน์กลุ่ม ที่ผู้ใช้ไลน์ทุกคนควรรู้และตระหนัก เพื่อที่จะได้ไม่เผลอรบกวนผู้อื่น มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

line

ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหนก็ตาม การมีมารยาทต่อกันก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนไม่ควรละเลย แม้แต่ในไลน์กลุ่มก็เช่นกัน เนื่องจากปัจจุบันใคร ๆ ต่างก็ใช้ไลน์ในการคุยติดต่อสื่อสาร และมีการสร้างไลน์กลุ่มไว้มากมาย วันนี้เราจึงนำมารยาทในการใช้ไลน์กลุ่มมาบอกกล่าวกัน ว่ามีอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เผลอรบกวนหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นโดยไม่ได้ตั้งใจ

มารยาทในการใช้ไลน์กลุ่มและแชตกลุ่มต่าง ๆ

ในการใช้ไลน์กลุ่มหรือแชตกลุ่มบนแอปฯ ต่าง ๆ นั้น โดยทั่วไปแล้วมีมารยาทที่ควรตระหนักหรือสิ่งที่ควรเลี่ยงดังต่อไปนี้

1. ใช้ถ้อยคำอย่างเหมาะสม

การใช้ลักษณะถ้อยคำในการคุยควรมีความเหมาะสมกับลักษณะของไลน์กลุ่มนั้น ๆ เช่น ถ้าเป็นกลุ่มสำหรับใช้คุยงาน มีผู้ใหญ่ในกลุ่ม หรือกลุ่มที่ยังไม่ได้สนิทกันมากนัก ก็ควรคุยกันอย่างสุภาพ ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย นอกเสียจากว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนหรือคนที่สนิทกันจริง ๆ

2. ไม่คุยนอกเรื่อง

หากภายในไลน์กลุ่มมีการสนทนาเรื่องใดเรื่องหนึ่งกันอยู่ ก็ไม่ควรเข้าไปคุยนอกเรื่องแทรกกลางวงสนทนาในระหว่างนั้น นอกจากนี้ถ้าหากเป็นกลุ่มที่สร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้คุยงานหรือเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะ ก็ไม่ควรคุยนอกเรื่องที่ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับกลุ่มไลน์นั้นหากไม่จำเป็น

3. ไม่คุยแต่เรื่องส่วนตัว

ขึ้นชื่อว่าเป็นไลน์กลุ่มก็ควรจะเน้นคุยเรื่องส่วนรวมหรือสิ่งที่คนในกลุ่มสนใจเป็นหลัก ซึ่งการคุยเรื่องส่วนตัวของตัวเองหรือกับคนใดคนหนึ่งในกลุ่มบ้างเป็นครั้งคราวนั้นก็คงจะไม่เป็นไรหากเป็นกลุ่มเพื่อนหรือคนสนิท แต่ถ้าเอาแต่คุยเรื่องส่วนตัวมากหรือถี่เกินไปก็คงไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เพราะอาจเป็นการรบกวนหรือทำให้คนอื่น ๆ ในกลุ่มรู้สึกเบื่อได้

4. ไม่แชร์ข่าวปลอม

การแชร์ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่ไม่มีแหล่งที่มาหรือไม่น่าเชื่อถือนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำไม่ว่าจะเป็นในแชตไลน์หรือบนโซเชียลก็ตาม เพราะนั่นอาจเป็นข่าวปลอมที่เป็นเรื่องหลอกลวงซึ่งชวนให้ผู้คนเกิดความเข้าใจผิด ๆ และอาจนำไปสู่ผลเสียต่าง ๆ ตามมาในภายหลังได้ เพราะฉะนั้นจึงควรพิจารณาให้ดีก่อนแชร์ต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับข่าวที่ส่งต่อกันมาในไลน์แบบไม่มีแหล่งที่มาใด ๆ เลย

5. อย่าแท็กทุกคนในกลุ่มถ้าไม่ใช่เรื่องสำคัญ

การใช้ @All หรือ @ทุกคน นั้นมีไว้สำหรับใช้แท็กเรียกคนที่อยู่ในกลุ่มไลน์ทั้งหมด ซึ่งทุกคนจะได้รับการแจ้งเตือนให้เข้ามาดูห้องแชต จึงเหมาะสำหรับไว้ใช้ในกรณีมีเรื่องสำคัญหรือเร่งด่วนเท่านั้น ไม่ควรใช้บ่อยหรือพร่ำเพรื่อโดยไม่มีเหตุจำเป็น เพราะอาจจะเป็นการรบกวนหรือสร้างความรำคาญแก่ผู้อื่นได้

มารยาทในการใช้ไลน์กลุ่ม

6. มารยาทในการออกจากกลุ่มไลน์

หากมีเหตุผลบางประการที่ต้องการออกจากกลุ่ม เช่น ลาออกจากงาน มีปัญหากับบางคนในกลุ่ม และอื่น ๆ แต่ไม่อยากโดนเข้าใจผิดหรือถูกมองไม่ดีว่าไม่เอาสังคมหรือมีเรื่องไม่พอใจอะไร ซึ่งการออกจากกลุ่มไลน์แบบมีมารยาทก็สามารถช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ เช่น การขออนุญาตออกจากกลุ่มพร้อมบอกเหตุผลและคํากล่าวลา รวมทั้งการเลือกเวลาออกจากกลุ่มที่เหมาะสม เป็นต้น

มารยาทการใช้ไลน์กลุ่มในองค์กร

ถึงแม้ว่าไลน์จะไม่ใช่แอปฯ ที่เหมาะสำหรับการใช้คุยงานก็ตาม แต่หลาย ๆ องค์กรก็ยังนิยมใช้ไลน์สำหรับคุยงานกันเป็นหลัก ซึ่งมารยาทหลาย ๆ อย่างนั้นก็จะเหมือนกับการใช้ไลน์กลุ่มทั่วไป แต่ในกรณีที่ใช้ในองค์กรอาจมีสิ่งที่ควรตระหนักเพิ่มเติม ดังนี้

1. ไม่คุยนอกเหนือจากเรื่องงาน

แน่นอนว่าไลน์กลุ่มในองค์กรย่อมต้องมีไว้สำหรับใช้ติดต่อคุยงาน จึงไม่ควรใช้คุยนอกเหนือจากเรื่องงาน เพราะจะทำให้ข้อความปะปนกัน และเป็นการรบกวนคนอื่นในกลุ่มที่ต้องการคุยเฉพาะเรื่องงานเท่านั้น ทางที่ดีควรสร้างไลน์กลุ่มแยกสำหรับใช้คุยกันเองในกลุ่มเล็ก ๆ มากกว่า

2. การคุยงานนอกเวลาทำงาน

หากเป็นการทำงานที่กำหนดเวลาเข้างานและเวลาเลิกงานที่ชัดเจน ก็ควรเลี่ยงการคุยหรือสั่งงานในช่วงหลังเลิกงานหรือนอกเวลาทำงานอย่างเช่นวันหยุด นอกเสียจากว่าจะเป็นเรื่องสำคัญหรือเร่งด่วนนาน ๆ ครั้ง เพราะถือว่าเป็นการไม่เคารพเวลาส่วนตัวของผู้ร่วมงาน เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักใช้ไลน์ในชีวิตประจำวันนอกเหนือจากเรื่องงานด้วย

3. หากเร่งด่วนควรโทร.

ถึงแม้ว่าการติดต่อผู้ร่วมงานผ่านไลน์กลุ่มหรือไลน์ส่วนตัวนอกเวลาทำงานจะสามารถทำได้บ้างในกรณีที่เป็นเรื่องเร่งด่วนจริง ๆ แต่ความจริงแล้วก็ควรใช้วิธีโทร. เลยมากกว่า เพราะไม่ควรคาดหวังว่าอีกฝ่ายจะสะดวกเช็กไลน์ตลอดเวลาว่ามีใครติดต่อมาหาหรือไม่

ทั้งนี้ ถ้าหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกใช้แอปฯ แชตอื่น ๆ ที่เหมาะสมกว่าสำหรับการคุยงานในองค์กร เช่น Slack, Microsoft Teams, Telegram และอื่น ๆ ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไรก็สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่ : 4 เหตุผล ว่าทำไมถึงไม่ควรใช้ไลน์สำหรับคุยงาน

บทความเกี่ยวข้องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มารยาทในการใช้ไลน์กลุ่ม ที่คนชอบแชตควรรู้ อัปเดตล่าสุด 23 พฤศจิกายน 2566 เวลา 18:06:01 48,333 อ่าน
TOP