x close

ออกจากกลุ่มไลน์แบบมีมารยาท ไม่ให้ถูกครหา ควรทำอย่างไร ?

วิธีการออกจากกลุ่มไลน์แบบมีมารยาท เพื่อไม่ให้ถูกมองในแง่ลบหรือเข้าใจผิดกัน ควรขออนุญาตออกจากกลุ่มไลน์อย่างไรดี

ออกจากกลุ่มไลน์แบบมีมารยาท

ภาพจาก : shutterstoc.com / Jakkapan maneetorn

คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับความลำบากใจเมื่อถูกเชิญเข้ากลุ่มไลน์ที่ไม่ได้อยากคุย หรือมีเหตุผลบางประการที่ต้องการออกจากกลุ่ม เช่น ลาออกจากงาน มีปัญหากับบางคนในกลุ่ม และอื่น ๆ ซึ่งอย่างที่หลายคนรู้ว่าเมื่อมีคนกดออกจากกลุ่มเมื่อไหร่ ระบบก็จะแสดงข้อความแจ้งคนในกลุ่มทันที ส่งผลให้อาจเกิดการเข้าใจผิดหรือถูกมองไม่ดีได้ว่าไม่พอใจอะไรหรือเปล่า บ้างก็ถูกหาว่าไม่เอาสังคม แล้วจะมีวิธีไหนที่จะสามารถออกจากกลุ่มไลน์แบบมีมารยาทเพื่อไม่ให้ถูกติฉินนินทาได้บ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกัน

ขออนุญาตออกจากกลุ่มไลน์พร้อมบอกเหตุผล

แน่นอนว่าในหลาย ๆ กรณี การบอกกล่าวขออนุญาตพร้อมอธิบายเหตุผลที่ต้องการออกจากกลุ่มไลน์ไปอย่างจริงใจก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากยังต้องการเก็บความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไว้ ซึ่งอาจบอกเหตุผลว่าสะดวกคุยแบบส่วนตัวมากกว่าก็ได้ หรืออย่างเช่นในกรณีที่จะออกจากกลุ่มไลน์ที่ทํางานก็อาจบอกว่า “ขออนุญาตออกจากกลุ่มเนื่องจากได้ลาออกจากงานแล้วครับ/ค่ะ” เป็นต้น แต่ถ้าหากเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ที่มีคนจำนวนมากและไม่ค่อยสนิทกับใครในกลุ่มเลย ก็อาจกดออกจากกลุ่มโดยไม่ต้องขออนุญาตก็ได้ แล้วจึงค่อยทักไปบอกกับคนในกลุ่มบางคนที่สนิทเป็นการส่วนตัว

คํากล่าวลาออกจากกลุ่มไลน์ก็สำคัญ

นอกจากการขออนุญาตออกจากกลุ่มไลน์หรือการอธิบายเหตุผลที่ต้องการออกจากกลุ่มนั้น หากมีการกล่าวถ้อยคำอำลาเพิ่มเติมก็จะช่วยรักษาความสัมพันธ์และความรู้สึกดี ๆ ต่อกันได้มากขึ้น โดยอาจกล่าวประมาณว่า “ขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ที่ผ่านมา” “หากมีอะไรที่เคยทำให้ขุ่นหมองข้องใจกันก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้” หรือ “หากมีอะไรที่ต้องการติดต่อก็สามารถทักแชตส่วนตัวมาได้”

เลือกเวลาออกจากกลุ่มไลน์ที่เหมาะสม

การเลือกเวลาออกจากกลุ่มไลน์นั้นจะขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และวิธีที่ใช้ในการออกจากกลุ่ม หากเป็นกล่าวลาหรือขออนุญาตออกจากกลุ่ม และอยากให้ทุกคนได้รับรู้หรือได้บอกลากัน อาจเลือกช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่น่าจะสะดวกอ่านไลน์ แต่ถ้าหากต้องการออกจากกลุ่มไลน์แบบเงียบ ๆ ก็ควรเลือกกดออกในช่วงเวลาดึก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เข้านอนกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากไม่สะดวกที่จะขออนุญาตหรือกล่าวลาก่อนออกจากกลุ่มจริง ๆ อาจจะใช้วิธีออกจากกลุ่มไลน์ไม่ให้ใครรู้ด้วยการเปลี่ยนชื่อไลน์ให้คนอื่นจำไม่ได้ก่อนกดออกจากกลุ่มก็ได้เช่นกัน

บทความเกี่ยวกับ LINE อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกจากกลุ่มไลน์แบบมีมารยาท ไม่ให้ถูกครหา ควรทำอย่างไร ? อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2566 เวลา 11:52:30 128,290 อ่าน
TOP