x close

4 เหตุผล ทำไมถึงไม่ควรใช้ LINE สำหรับคุยงาน

          เหตุลที่ไม่ควรใช้แอปฯ LINE สำหรับคุยงานในองค์กร สารพัดข้อเสียจากการใช้ LINE คุยงานที่ไม่ควรมองข้าม

ใช้ line คุยงาน

          เนื่องจากว่า LINE นั้นเป็นแอปฯ แชตที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุดในตอนนี้ ทำให้หลายองค์กรเลือกใช้เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารหลักในการทำงาน เพราะว่ามันสะดวก ใช้งานง่าย เพราะใคร ๆ ก็ใช้เป็นกันอยู่แล้ว แต่มักมองข้ามข้อเสียหลาย ๆ ประการที่ LINE อาจไม่เหมาะสำหรับใช้ในการติดต่อคุยงาน และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายองค์กรโดยเฉพาะองค์กรใหญ่ ๆ เลือกใช้แอปฯ แชตอื่น ๆ สำหรับคุยงานแทน เพราะอะไรมาดูเหตุผลกัน

1. ข้อความแชตไม่ถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์

          ข้อเสียอันใหญ่หลวงของ LINE ที่ไม่พบในแอปฯ อื่น ๆ ก็คือข้อความแชตรวมทั้งรูปภาพและไฟล์ต่าง ๆ ที่ส่งกันในห้องแชตจะไม่ถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ LINE แต่ถูกเก็บไว้ในเครื่องของผู้ใช้เอง ทำให้เวลาย้ายเครื่องแล้วข้อความเก่า ๆ จะหายหมด จะ Back-up เองก็ยุ่งยากและมักจะลืมกัน หรือต่อให้ไม่ย้ายเครื่องก็อาจต้องคอยลบข้อความเก่า ๆ ทิ้งอยู่ดี เพราะมันหนักเครื่องมาก นอกจากนี้พวกรูปภาพต่าง ๆ ที่ส่งในห้องแชตก็มักจะดูย้อนหลังได้ไม่นาน เมื่อเวลาผ่านไปสัก 1-2 สัปดาห์รูปเหล่านั้นก็จะไม่สามารถเปิดดูได้แล้ว

          เมื่อข้อความเก่า ๆ หาย ก็มักจะเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น ไม่สามารถดูรายละเอียดงานย้อนหลังได้ หรือเวลามีปัญหาเรื่องงานก็ไม่สามารถย้อนไปขุดหลักฐานขึ้นมาโต้แย้งกันได้ และอาจมีปัญหาอื่น ๆ อักมากมายที่คุณอาจจะต้องพบเจอ

2. แยกการแจ้งเตือนลำบาก

          เมื่อใช้ LINE บัญชีเดียวกันคุยทั้งงานทั้งเรื่องส่วนตัว เวลามีแจ้งเตือนมันก็จะปะปนกัน แจ้งเตือนข้อความใหม่ ๆ บางทีก็จะทับข้อความเก่า ทำให้บางครั้งอาจมีข้อความที่ไม่ได้อ่านตกหล่น และเกิดปัญหาที่หลายคนมักถูกต่อว่า "ทำไมไม่อ่านไลน์" "ทำไมไม่ตอบไลน์" ซึ่งในกรณีที่ต้องการใช้ LINE เพื่อคุยงานจริง ๆ ถ้าหากมีเรื่องเร่งด่วนควรใช้วิธีโทร. หากันเลยน่าจะดีกว่า

ใช้ line คุยงาน

3. รุกล้ำความเป็นส่วนตัว

          อีกหนึ่งปัญหาที่น่าลำบากใจของพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้ LINE ส่วนตัวเพื่อติดต่อคุยงานกับคนในองค์กร เพราะในบางครั้งอาจถูกทักแชตมาคุยเรื่องงานในเวลาส่วนตัวหรือนอกเวลางาน ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนอะไร นอกจากนี้บางองค์กรอาจบังคับให้พนักงานตั้งชื่อและรูปโปรไฟล์เป็นชื่อจริงหรือรูปตัวจริง ซึ่งพนักงานหลายคนก็อาจไม่สะดวกใจ เพราะบัญชี LINE ส่วนตัวก็อยากตั้งชื่อและใช้รูปตามใจตัวเองมากกว่า หรือถ้าจะแยกบัญชีไลน์ไปเลยก็กลายเป็นว่าต้องพกมือถือสองเครื่อง เพิ่มความยุ่งยากเข้าไปอีก

4. ความเสี่ยงในการส่งผิดห้อง

          การใช้แชตคุยงานกันในองค์กรนั้นอาจมีการตั้งห้องแชตเอาไว้หลายห้อง บวกกับคุยแชตส่วนตัวอีกก็หลายห้อง ยิ่งมีห้องแชตมากก็จะยิ่งมีความเสี่ยงที่จะส่งข้อความผิดห้องมากขึ้น เพราะทั้งหมดอยู่ใน LINE  ถึงแม้จะระวังแล้วก็ตาม แต่คนเรามักพลาดกันได้เสมอ ซึ่งการส่งแชตผิดห้องนั้นไม่เป็นผลดีแน่ เพราะมันอาจทำให้ข้อมูลลับภายในองค์กรหลุดออกไปสู่บุคคลภายนอกได้ หรือถ้าเผลอส่งข้อความคุยเล่นกับเพื่อนไปในห้องแชตคุยงานก็คงจะดูไม่ดีเช่นกัน แต่ถ้าหากแยกห้องแชตคุยงานไปใช้อีกแอปฯ หนึ่ง ส่วน LINE ก็เอาไว้คุยส่วนตัว โอกาสส่งผิดห้องก็ต้องน้อยลงอย่างแน่นอน

          ถึงแม้ว่าเหตุผลแต่ละข้ออาจดูไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร โดยเฉพาะกับองค์กรเล็ก ๆ แต่เมื่อเอาหลาย ๆ เหตุผลมารวมกันแล้ว บวกกับการที่มีแอปฯ แชตอื่น ๆ ที่เหมาะสมกว่าให้เลือกใช้อีกมากมาย เช่น Skype, Slack, Telegram ฯลฯ ซึ่งถือว่าดีกว่าการใช้ LINE คุยงานอย่างแน่นอน แถมแอปฯ เหล่านี้ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ไม่ยาก ส่วนวิธีการใช้งานก็ไม่ค่อยต่างจากแอปฯ แชตที่คุ้นเคยกันมากนัก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เหตุผล ทำไมถึงไม่ควรใช้ LINE สำหรับคุยงาน อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2562 เวลา 09:32:12 16,310 อ่าน
TOP