x close

Xbox Game Pass ราคาเท่าไร มีเกมอะไรบ้าง พร้อมวิธีสมัครง่าย ๆ

ทำความรู้จัก Xbox Game Pass และ PC Game Pass คืออะไร มีเกมอะไรบ้าง ทำยังไงถึงจะเล่นเกมได้ในราคาถูก มาดูกัน

xbox game pass

หากใครชื่นชอบเล่นเกมหรือติดตามโซเชียลเกี่ยวกับวงการเกมกันมาบ้าง ในช่วงระยะหลัง ๆ อาจจะเริ่มเห็นมีคนพูดถึงสิ่งที่เรียกว่าบริการ Xbox Game Pass (หรือ PC Game Pass) กันมากขึ้น ว่าทำให้สามารถเล่นเกมลิขสิทธิ์แท้ได้ในราคาถูก ไม่ต้องเสียเงินซื้อเกมราคาเป็นพัน แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ค่อยรู้ว่า Xbox Game Pass ที่ว่านี้มันคืออะไร และถ้าอยากสมัครต้องทำยังไงบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว

Xbox Game Pass และ PC Game Pass คืออะไร ต่างกันยังไง

Xbox Game Pass คือ บริการเหมาจ่ายรายเดือนจาก Microsoft Xbox ที่ให้สมาชิกสามารถเล่นเกมบนเครื่อง Xbox One, Xbox Series X และ Xbox Series S จำนวนหลายร้อยเกมได้ไม่อั้น โดยการดาวน์โหลดเกมมาติดตั้งในเครื่อง และเล่นได้ไม่จำกัดเวลาจนกว่าจะมีการยกเลิกการสมัครสมาชิก ซึ่งก็หมายความว่าถ้าหากไม่ต่ออายุสมาชิกก็จะเล่นเกมเหล่านั้นไม่ได้แม้จะติดตั้งไว้ในเครื่องอยู่แล้วก็ตาม

ส่วน PC Game Pass คือ บริการเหมาจ่ายรายเดือนในรูปแบบเดียวกับ Xbox Game Pass แต่เป็นบริการสำหรับเล่นเกมบน PC โดยเฉพาะ ซึ่งผู้ที่เป็นสมาชิกจะสามารถดาวน์โหลดเกมมาติดตั้งในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 11 และเล่นได้ไม่จำกัดเวลาจนกว่าจะยกเลิกเป็นสมาชิกเช่นกัน

xbox game pass

ภาพจาก : xboxservices.com

Xbox Game Pass ราคาเท่าไร

เนื่องจาก Xbox Game Pass สำหรับเล่นเกมบนเครื่อง Xbox One, Xbox Series X และ Xbox Series S ยังไม่เปิดให้บริการในประเทศไทย จึงมีแต่ราคาสำหรับโซนต่างประเทศ อย่างเช่นของโซนอเมริการาคาจะอยู่ที่ $10.99 หรือประมาณ 390 บาทต่อเดือน ส่วน PC Game Pass สำหรับเล่นเกมบน PC เปิดให้บริการในประเทศไทยแล้ว โดยมีราคาพิเศษสำหรับเดือนแรกอยู่ที่ 29 บาท หลังจากนั้นเดือนต่อไปจะเป็นเดือนละ 99 บาท

Xbox Game Pass มีเกมอะไรบ้าง

เกมที่ผู้สมัครสมาชิก Xbox Game Pass สามารถเล่นได้นั้นจะมีจำนวนหลายร้อยเกม ทั้งเกมจาก Microsoft, EA Play และค่ายเกมอื่น ๆ ซึ่งจะมีการอัปเดตเพิ่มเกมใหม่ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเกมส่วนใหญ่จะมีใน PC Game Pass ให้สามารถเล่นบน PC ได้ด้วย แต่ก็มีบางเกมที่มีเฉพาะใน Xbox Game Pass ให้เล่นได้เฉพาะบนเครื่องเกมตระกูล Xbox เท่านั้น โดยสามารถเข้าไปดูรายชื่อเกมทั้งหมดได้ในแอปฯ Xbox หรือหน้าเว็บไซต์ Xbox Game Pass และ PC Game Pass

นอกจากนี้ผู้ที่เป็นสมาชิก Xbox Game Pass หรือ PC Game Pass ยังสามารถลิงก์โปรไฟล์ Xbox ของคุณกับบัญชี Riot เพื่อปลดล็อกคอนเมนต์และไอเทมฟรีต่าง ๆ ในเกมอย่าง Valorant, League of Legends และเกมอื่น ๆ ของค่าย Riot Games

Xbox Game Pass วิธีสมัคร ต้องทำยังไง

สำหรับการสมัคร PC Game Pass โซนประเทศไทย เพื่อเล่นเกมบน PC สามารถทำได้ไม่ยาก โดยให้กดปุ่ม Start แล้วพิมพ์ค้นหาแอปฯ Xbox เมื่อเปิดแอปฯ ขึ้นมา (จำเป็นต้องล็อกอินบัญชี Microsoft ด้วย) ที่แท็บ Game Pass ให้กดปุ่ม GET GAME PASS แล้วทำตามขั้นตอนที่ปรากฏบนหน้าจอ รวมทั้งชำระเงิน ก็จะสามารถใช้งาน PC Game Pass ได้ทันที หรือจะเข้าไปที่หน้าเว็บสมัคร PC Game Pass แล้วกดปุ่มเข้าร่วม (Join) ก็ได้เช่นกัน

xbox game pass

ภาพจาก : xbox.com

ส่วนผู้ที่สนใจต้องการสมัคร Xbox Game Pass สำหรับเล่นเกมบนเครื่องตระกูล Xbox ซึ่งยังไม่เปิดให้บริการในประเทศไทยนั้น จำเป็นจะต้องมีบัญชี Microsoft ที่กรอกที่อยู่เป็นประเทศที่ต้องการสมัคร จากนั้นหาซื้อโค้ด Xbox Game Pass ของโซนนั้น ๆ มากรอกเพื่อสมัครสมาชิก ซึ่งในบางขั้นตอนจำเป็นต้องใช้ VPN ด้วย จึงอาจมีความยุ่งยากสักหน่อย

เปรียบเทียบ Xbox Game Pass กับ PS Plus Extra

หากพูดถึงบริการอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกันแล้ว นอกจาก Xbox Game Pass ยังมีบริการ PS Plus Extra (PlayStation Plus Extra) ของ Sony ที่ให้สมาชิกสามารถเล่นเกมบนเครื่อง PS4 และ PS5 ได้ไม่อั้นเช่นกัน ซึ่งก็จะมีทั้งเกมจาก Sony, Ubisoft+ Classics รวมทั้งเกมค่ายอื่น ๆ อีกนับร้อยเกม (ดูรายชื่อเกมทั้งหมดได้ที่นี่) โดยมีค่าบริการดังนี้

  • 320 บาท สำหรับ 1 เดือน

  • 810 บาท สำหรับ 3 เดือน

  • 2,000 บาท สำหรับ 12 เดือน

สรุปง่าย ๆ สำหรับผู้ที่ยังลังเล ไม่รู้จะสมัครบริการไหนดี ถ้าหากปกติเล่นเกมบน PC เป็นส่วนใหญ่อยู่แล้ว และไม่ติดว่าอยากเล่นบนแพลตฟอร์ม Steam มากกว่า การสมัคร PC Game Pass ก็น่าจะช่วยประหยัดเงินได้ไม่น้อยเลย แต่ถ้าหากใครเล่นเครื่อง Xbox ก็อาจเลือก Xbox Game Pass แต่จำเป็นต้องสมัครโซนต่างประเทศ ส่วนจะเลือกประเทศไหนก็ตามแต่สะดวก (แต่โซนอาร์เจนตินาจะราคาถูกเป็นพิเศษ) และสำหรับผู้ที่เล่นเกมเครื่อง PlayStation ก็จะมี PS Plus Extra ให้ใช้เช่นกัน

บทความเกี่ยวกับเกมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : xbox.com, playstation.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Xbox Game Pass ราคาเท่าไร มีเกมอะไรบ้าง พร้อมวิธีสมัครง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 22 สิงหาคม 2566 เวลา 10:28:34 6,385 อ่าน
TOP