x close

ช่วยตัวเอง ผิดไหม ส่งผลเสียอะไรหรือเปล่า ? รวมข้อเท็จจริงที่หนุ่มบางคนอาจยังเข้าใจผิด

การช่วยตัวเอง ของผู้ชาย มีผลเสียจริงหรือไม่ ช่วยตัวเองผิดศีลไหม ช่วยตัวเอง ทำให้ผมร่วงไหม มาทำความเข้าใจความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองกัน

การช่วยตัวเอง หนึ่งในเรื่องธรรมชาติที่เหล่าชายหนุ่มทำกันเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะหนุ่มโสดทั้งหลาย ซึ่งก็มีข้อดีหลายอย่าง ทั้งทำให้รู้สึกดี ได้ปลดปล่อยอารมณ์ แต่ก็มีความเชื่อและความเข้าใจผิด ๆ หลายอย่างเกี่ยวกับการช่วยตัวเองที่ทำให้หลายคนเกิดความกังวลและไม่ค่อยอยากช่วยตัวเอง แม้ลึก ๆ จะรู้สึกอยากทำก็ตาม วันนี้เราก็เลยจะมาช่วยแก้ความเข้าใจผิด ๆ เหล่านี้กัน มีเรื่องอะไรเกี่ยวกับการช่วยตัวเองที่ไม่เป็นความจริงบ้าง มาดูกันเลย

1. ช่วยตัวเองบ่อยถือว่าผิดปกติ

ช่วยตัวเอง

คงจะมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกกังวลว่าช่วยตัวเองบ่อยเกินไปหรือไม่ ช่วยตัวเองทุกวันถือว่าผิดปกติไหม ก็ต้องบอกเลยว่าการช่วยตัวเองนั้นไม่มีคำว่ามากไปหรือน้อยไป จะไม่ช่วยตัวเองเลยเป็นเดือน ๆ หรือจะช่วยตัวเองมากกว่าวันละครั้งก็ไม่ถือว่าผิดปกติ ตราบใดที่ไม่ทำให้ส่งผลเสียใด ๆ ต่อการใช้ชีวิต เช่น หมกมุ่นกับการช่วยตัวเองจนเสียการเรียนหรือไม่เป็นอันทำงาน ใช้เวลาไปกับการช่วยตัวเองจนไม่เหลือเวลาทำอย่างอื่น หรือช่วยตัวเองจนเหนื่อยจนไม่อยากมีเซ็กส์กับแฟน

2. การช่วยตัวเองเป็นบาป

บางคนอาจคิดว่าการช่วยตัวเองนั้นทำให้ตัวสเปิร์มที่อยู่ในน้ำอสุจินับล้านตัวต้องตายเป็นบาปเหมือนกับการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต แต่ในความเป็นจริงแล้วตัวสเปิร์มที่ยังไม่ผ่านการปฏิสนธิกับไข่ในมดลูกยังไม่ถือว่าเป็นตัวอ่อน การช่วยตัวเองจึงไม่ผิดศีลและไม่ถือว่าเป็นการทำบาปแต่อย่างใด

3. ช่วยตัวเองทำให้เกิดปัญหาการแข็งตัว

ช่วยตัวเอง

โดยทั่วไปแล้วการช่วยตัวเองไม่ได้มีผลทำให้เกิดปัญหาการแข็งตัวของน้องชายในทางตรง (ไม่นับกรณีที่ช่วยตัวเองก่อนมีเซ็กส์เพียงไม่กี่ชั่วโมง) แต่อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่น ๆ ในทางอ้อมมากกว่า เช่น ดูหนังโป๊แล้วช่วยตัวเองมากไปจนเสพติดหนังโป๊ เมื่อลงสนามจริงก็เลยแข็งไม่เต็มที่เพราะไม่เร้าใจเหมือนในหนัง หรือสาเหตุทางด้านจิตใจในกลุ่มคนที่มีความเชื่อว่าการช่วยตัวเองเป็นการกระทำที่ผิด ก่อให้เกิดความเครียดจนอารมณ์ทางเพศลดลง อย่างไรก็ตาม ในบางรายที่ช่วยตัวเองถี่มาก ๆ เป็นประจำทุกวันนานหลายปี โดยที่ไม่เคยมีเซ็กส์จริง ๆ เลย อาจทำให้เกิดอาการติดมือได้

4. คนมีคู่ไม่ควรช่วยตัวเอง

ช่วยตัวเอง

ผู้หญิงบางคนอาจจะรู้สึกไม่ค่อยโอเคเมื่อรู้ว่าแฟนหนุ่มของเธอแอบช่วยตัวเอง นั่นก็เพราะมันทำให้พวกเธอรู้สึกหมดความมั่นใจ อาจคิดว่าคุณชอบช่วยตัวเองมากกว่ามีเซ็กส์กับเธอ เธออาจไม่เซ็กซี่มากพอ ไม่เร้าใจมากพอ แต่ในความเป็นจริงแล้วการช่วยตัวเองถึงแม้ว่าจะมีคู่แล้วก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ และไม่ได้แปลว่าคุณจะรักแฟนน้อยลงเลย เพียงแต่ต้องหาวิธีอธิบายให้พวกเธอเข้าใจก็เท่านั้นเอง

5. การช่วยตัวเองทำให้ผมร่วง

อีกหนึ่งความเชื่อผิด ๆ ที่ความจริงแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลย เพราะโดยทั่วไปแล้วปัญหาผมร่วงมักเกิดจากพันธุกรรม ฮอร์โมนเพศชาย ความเครียด หรือความผิดปกติของหนังศีรษะ และอายุก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งอาการผมร่วงนั้นสามารถเริ่มเกิดขึ้นได้กับผู้ชายตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 15 ปีขึ้นไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดกับคนสูงอายุที่มีอายุ 50-60 ปีขึ้นไปแล้วมากกว่า และแน่นอนว่าการช่วยตัวเองไม่ได้ทำให้ผมร่วงเร็วขึ้นอย่างแน่นอน

6. ช่วยตัวเองแล้วทำให้สิวขึ้น

ช่วยตัวเอง

ความเชื่อนี้เกิดจากผู้ชายที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นจะเริ่มรู้จักการช่วยตัวเอง ทำให้มักช่วยตัวเองบ่อย ซึ่งพอดีกับวัยนี้ที่จะมีฮอร์โมนเยอะอันเป็นต้นเหตุให้เกิดสิว ทำให้เข้าใจผิดกันว่าสิวขึ้นเพราะช่วยตัวเอง แต่ในความเป็นจริงนั้นไม่เกี่ยวข้องกันเลยสักนิด และการช่วยตัวเองก็ไม่ได้ช่วยรักษาสิวด้วย

7. การช่วยตัวเองทำให้สุขภาพเสีย

นอกจากการช่วยตัวเองหนัก ๆ จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียเมื่อยล้าบ้างแล้ว ก็ไม่ได้มีผลเสียใด ๆ ต่อร่างกายนอกเหนือจากนี้ ไม่ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็ง ไม่ทำให้เป็นหมัน ไม่ทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และแน่นอนว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แถมยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย

และนี่คือความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับการช่วยตัวเองที่หลายคนเข้าใจผิดกันมากมาย รู้อย่างนี้แล้วถ้ารู้สึกอยากช่วยตัวเองก็ปลดปล่อยกันได้เต็มที่ ไม่มีอะไรที่ต้องกังวลเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก menshealth.commedicalnewstoday.comverywellmind.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ช่วยตัวเอง ผิดไหม ส่งผลเสียอะไรหรือเปล่า ? รวมข้อเท็จจริงที่หนุ่มบางคนอาจยังเข้าใจผิด อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2564 เวลา 13:33:56 41,060 อ่าน
TOP