x close

ผู้ชายเริ่มผมร่วงเมื่ออายุเท่าไร แบบไหนถึงเรียกว่ามีปัญหาผมร่วง ?

          ปัญหาผมร่วง ผู้ชายเริ่มผมร่วงเมื่ออายุเท่าไร อาการแบบไหนถึงเรียกว่าเริ่มมีปัญหาผมร่วง ปัญหาที่ผู้ชายหลายคนกังวล สาเหตุที่ทำให้หัวล้าน

ผมร่วง

          ปัญหาผมร่วงผมบางนับว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับผู้ชายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่ ต่างก็มีโอกาสประสบปัญหาผมร่วงกันได้ทั้งนั้น และหลายคนก็อาจรู้สึกไม่แน่ใจว่าจริง ๆ แล้วตัวเองกำลังประสบกับภาวะผมร่วงอยู่หรือไม่ ต้องผมร่วงเยอะแค่ไหนถึงควรกังวล วันนี้เราก็เลยจะมาอธิบายให้หายข้องใจกันว่าผู้ชายมักจะผมร่วงเมื่ออายุเท่าไร ยังไงถึงเรียกว่าผมร่วง แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างไร

ผู้ชายเริ่มผมร่วงเมื่ออายุเท่าไร ?

          สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายผมร่วงนั้นเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม ฮอร์โมนเพศชาย ความเครียด หรือความผิดปกติของหนังศีรษะ และอายุก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ซึ่งอาการผมร่วงนั้นสามารถเริ่มเกิดขึ้นได้กับผู้ชายตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 15 ปีขึ้นไป แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดกับคนสูงอายุที่มีอายุ 50-60 ปีขึ้นไปแล้วมากกว่า

          จากสถิติแล้วพบว่าในกลุ่มผู้ชายอายุ 20-30 ปี จะมีโอกาสผมร่วงประมาณ 20% กลุ่มอายุ 30-50 ปี มีโอกาสผมร่วงประมาณ 25% กลุ่มอายุ 50 ไปขึ้นไป มีโอกาสผมร่วงประมาณ 50% และตัวเลขจะมากยิ่งขึ้นตามอายุที่มากขึ้น

ผมร่วง

อาการแบบไหนถึงเรียกว่าผมร่วง ?

          บางคนอาจเข้าใจว่าแค่เห็นมีผมร่วงนิดหน่อยก็เรียกว่าผมร่วงแล้ว แต่ความจริงนั้นเป็นเพียงแค่ผมร่วงตามธรรมชาติที่ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนอาการผมร่วงที่เป็นปัญหาจริง ๆ คือมีผมร่วงมากกว่าปกติหรือผมร่วงเป็นหย่อม ๆ โดยผู้ชายมักเริ่มผมร่วงแบบรูปตัว M คือมักจะเหลือบริเวณกึ่งกลางและด้านข้างของศีรษะในกรณีที่เป็นการผมร่วงจากอายุที่มากขึ้น แต่ไม่ได้รวมถึงอาการผมร่วงที่เกิดจากสาเหตุอื่น ๆ

วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

          ตามที่กล่าวไปแล้วว่าเรื่องของผมร่วง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของผู้ชายเมื่ออายุมากขึ้น แต่ภาวะผมร่วงผิดปกติอาจเกิดขึ้นได้และมีสาเหตุมาจากปัจจัยเสริมอื่น ๆ เช่น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม สุขภาพ อาหารการกิน และพฤติกรรมบางอย่างในการใช้ชีวิตประจำวัน

          ฉะนั้นวิธีการปฏิบัติเพื่อ แก้ปัญหาผมร่วง สำหรับผู้ชายก็มีหลายอย่างด้วยกัน เริ่มตั้งแต่เรื่องง่าย ๆ อย่างการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือการมองผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสำหรับปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะ จนไปถึงการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (อ่านเรื่อง 8 วิธีรับมือปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ที่ผู้ชายควรรู้ )

          แม้ปัญหาผมร่วงผมบางจะถือเป็นเรื่องที่ผู้ชายควรต้องใส่ใจดูแล แต่อย่าลืมว่านั่นคือเรื่องของธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามช่วงวัยและอายุที่มากขึ้น ซึ่งการเข้าใจในร่างกายของตัวเอง และความรู้ในเรื่องของวิธีดูแลรักษาที่เหมาะสมสำหรับแต่ละคนน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ข้อมูลจาก bosley.com, menshealth.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายเริ่มผมร่วงเมื่ออายุเท่าไร แบบไหนถึงเรียกว่ามีปัญหาผมร่วง ? อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2562 เวลา 16:09:06 76,949 อ่าน
TOP