x close

ผู้ชายอายุ 40 ยกเวต เล่นกล้ามให้ล่ำบึ้ก จะได้ผลหรือไม่

          ผู้ชายอายุ 40 ยังสามารถยกเวต เล่นกล้าม ออกกำลังกายหนัก ๆ ได้อยู่ไหม และจะได้ผลหรือไม่ ผู้ชายอายุเยอะควรมีข้อปฏิบัติในการยกเวตอย่างไรบ้าง เพื่อให้เหมาะกับอายุและสุขภาพ ไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ

ผู้ชายอายุ 40 ยกเวท

          เมื่อชายหนุ่มเริ่มมีอายุมากขึ้น ก้าวเข้าสู่วัย 40 ก็มักจะรู้สึกว่าร่างกายไม่ค่อยฟิตเหมือนเดิม จะออกกำลังกายหรือยกเวตก็ทำได้น้อยลง รู้สึกเหนื่อยหรือปวดเมื่อยง่ายกว่าเดิม ทำให้เกิดความสงสัยว่าถ้าหากเราอายุมากขึ้นแล้ว จะยังสามารถยกเวต เล่นกล้าม ออกกำลังกายหนัก ๆ ได้อยู่ไหม จะได้ผลเหมือนวัยหนุ่ม ๆ หรือไม่ และควรจะปฏิบัติอย่างไรบ้าง

ผู้ชายอายุ 40 ยังยกเวต เล่นกล้าม ได้ผลอยู่ไหม ?

          เคยมีการวิจัยมาแล้วว่า ในการยกเวต การฝึกในรูปแบบเดียวกัน ด้วยเวลาเท่ากันนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนวัยหนุ่มหรือวัย 40 ปีขึ้นไป ก็สามารถส้รางกล้ามเนื้อได้ผลไม่ค่อยต่างกันนัก โดยผู้ชายอายุมากอาจสร้างกล้ามเนื้อได้ช้ากว่าวัยหนุ่มเพียงเล็กน้อย แต่ปัจจัยอื่น ๆ มักจะส่งผลมากกว่า เช่น ความฟิตที่น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ฝึกหนักเหมือนกับคนหนุ่มไม่ได้ ส่งผลให้สร้างกล้ามได้ช้ากว่า และถึงแม้ว่าจะมีอายุมากแล้ว ก็ยังสามารถยกเวตหรือออกกำลังกายหนัก ๆ ได้อยู่ แต่จะต้องมีการปรับตัวหลาย ๆ อย่างให้เหมาะกับวัยด้วย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายอายุ 40 ปีขึ้นไปที่ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีอยู่ จะยังสามารถออกกำลังกายหนัก ๆ อย่าง Squats, Deadlifts หรือ Bench Presses ได้ เพียงแต่ต้องทำอย่างถูกวิธีด้วย เพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ ที่มักจะมีความเสี่ยงสูงขึ้นตามอายุ

ผู้ชายอายุ 40 ยกเวทวิธียกเวตสำหรับผู้ชายอายุ 40

          หลักการสำหรับผู้ชายวัย 40 ในการยกเวตหรือออกกำลังกายหนัก ๆ นั้น ควรจะมีการวอร์มให้มากขึ้นกว่าตอนหนุ่ม ๆ อย่างการยกเวตก็ให้เริ่มจากน้ำหนักน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยให้ทำเท่าที่ร่างกายและกล้ามเนื้อสามารถรับไหวเท่านั้น ถ้ารู้สึกเริ่มเมื่อยหมดแรงให้หยุดพัก อย่าฝืนทำต่อจนเกิดการเจ็บปวดกล้ามเนื้อ และควรเปลี่ยนท่ายกหรือรูปแบบการออกกำลังหลาย ๆ ท่า เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งต้องออกแรงหนักเกินไปด้วย

          อีกหนึ่งสิ่งที่หนุ่มใหญ่ควรทำในการยกเวตก็คือ ให้เน้นการทำในเวลาสั้น ๆ แต่ทำบ่อย ๆ แทน เช่น ทำครั้งละ 40 นาที สัปดาห์ละ 6 วัน แทนที่จะเป็นครั้งละ 80 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน อย่างคนหนุ่ม ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อต้องออกแรงนานเกินไป และได้พักบ่อย ๆ ก่อนที่จะเริ่มทำต่อ โดยช่วงพักอาจทำคาร์ดิโอแทนได้ ซึ่งจะช่วยเผาผลาญไขมันและเสริมสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย นอกจากนี้น้ำหนักของเวตที่ยกก็ควรจะปรับเพิ่มและลดน้ำหนักสลับกัน อาจจะเดือนเว้นเดือน เพื่อให้กล้ามเนื้อได้มีช่วงพักบ้างนั่นเอง

ผู้ชายอายุ 40 ยกเวท

ร่างกายของแต่ละคนล้วนแตกต่างกัน

          ถึงแม้ว่าผู้ชายวัย 40 ปีขึ้นไปที่มีสุขภาพปกติดีจะสามารถยกเวตหรือออกกำลังกายหนัก ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องพิจารณาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วย ว่ามีขีดจำกัดสามารถออกกำลังได้แค่ไหน หรือถ้าหากไม่มั่นใจก็ควรปรึกษาแพทย์ตรวจสุขภาพก่อนที่จะเริ่มทำอย่างจริงจัง

ขอบคุณข้อมูลจาก menshealth.com, (2), (3),  ultimateperformance.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายอายุ 40 ยกเวต เล่นกล้ามให้ล่ำบึ้ก จะได้ผลหรือไม่ อัปเดตล่าสุด 5 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:13:47 13,551 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP