x close

ผู้ชายจำเป็นต้องใช้ ครีมโกนหนวด โฟมโกนหนวด หรือไม่ ?

          ครีมโกนหนวด โฟมโกนหนวด จำเป็นไหม สำหรับผู้ชายที่จะต้องใช้ในการโกนหนวดแต่ละครั้ง ถ้าใช้แค่สบู่ หรือ น้ำเปล่า จะเป็นอันตรายต่อผิวหน้าหรือเปล่า นอกจากการใช้ใบมีดโกนที่ดีแล้ว ครีมโกนหนวด ก็เป็นสิ่งสำคัญจริงหรือไม่

โกนหนวด

          สำหรับผู้ชายทุกคน การดูแลตัวเองให้ดูดีคือสิ่งที่ต้องทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว และการ โกนหนวด ดูแลรักษาใบหน้าให้ดูสะอาดสดใสก็คือกิจวัตรประจำวันของหนุ่ม ๆ หลายคน

          และเชื่อได้เลยว่าการโกนหนวดของแต่ละคนย่อมมีขั้นตอนกระบวนการแตกต่างกันไป บางคนใช้แค่น้ำเปล่า, สบู่ หรือโฟมล้างหน้า ขณะที่บางคนก็เลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะ อย่างเช่น ครีมโกนหนวด หรือ โฟมโกนหนวด

          แล้วความจริง ครีมโกนหนวด โฟมกวนหนวด หรือเจลโกนหนวด เป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ ครีมโกนหนวดมีประโยชน์อย่างไร ช่วยให้โกนหนวดง่ายขึ้นจริง ๆ หรือ ลองมาหาคำตอบกัน

ครีมโกนหนวด มีประโยชน์อย่างไร ?


โกนหนวด

          สำหรับ ครีมโกนหนวด หรือโฟมโกนหนวด มีที่มาที่ไปจากการที่เดิมทีการโกนหนวดของผู้ชายมักจะใช้สบู่ใส่ในภาชนะแล้วใช้แปรงคนให้เกิดฟองให้มากที่สุด เพราะฟองยิ่งเยอะจะทำให้การโกนหนวดง่ายขึ้น ต่อมาได้มีการผลิตสบู่ที่เข้มข้นขึ้น ให้ฟองที่มากขึ้น ก่อนที่จะกลายมาเป็นการผลิตครีมที่ใช้โดยเฉพาะออกมาวางจำหน่าย และมีการพัฒนาต่อมาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน

          ทั้งนี้ หากจะว่าไปแล้ว ในการโกนหนวด ครีมโกนหนวดก็มีความสำคัญไม่แพ้กับใบมีดโกนเช่นกัน เพราะครีมโกนหนวดนั้นนอกจากจะช่วยให้โกนหนวดได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการระคายเคืองในระหว่างการโกนหนวด ลดการเสียดสีของใบมีดโกนกับผิวหน้า ช่วยให้โกนหนวดได้ลื่นขึ้นไม่ติดขัด ที่สำคัญครีมโกนหนวดปัจจุบันนี้ยังมีส่วนผสมของวิตามินต่าง ๆ ที่เข้าไปบำรุงฟื้นฟูผิวหน้าให้ชุ่มชื้นอีกด้วย

โกนหนวดโดยไม่ใช้ครีมโกนหนวดได้หรือไม่ ?

          จริง ๆ แล้วการโกนหนวดแต่ละครั้งนั้นไม่จำเป็นที่ต้องใช้ครีมโกนหนวด หรือโฟมโกนหนวด ก็ได้ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด บางคนอาจใช้เพียงแค่น้ำเปล่า สบู่ หรือโฟมล้างหน้า ก็เพียงพอแล้ว แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระคายเคืองผิวหน้าได้ ผู้ชายบางคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็อาจมีผื่นแดงขึ้นหลังการโกนหนวด

โกนหนวด

          เพราะการโกนหนวดในแต่ละครั้งนั้นผิวหน้าของเรากำลังถูกรบกวน รูขุมขนบนใบหน้าจะเปิดกว้าง ทำให้สิ่งสกปรกหรือแบคทีเรียต่าง ๆ กลับเข้าไปสะสมในรูขุมขน เป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง แต่อาการแพ้เหล่านี้ใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับผู้ชายทุกคน เพราะแน่นอนว่าผิวของคนเรามีความแตกต่างและไม่เหมือนกัน บางคนอาจไม่เป็นอะไรเลยก็ได้

          ดังนั้น ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นคนผิวแพ้ง่าย มีการระคายเคือง โดนใบมีดโกนบาด หรือเป็นสิวทุกครั้งหลังการโกนหนวด ก็ควรลองหันมาใช้ ครีมโกนหนวด หรือโฟมโกนหนวด ดู เพราะนอกจากจะช่วยให้การโกนหนวดง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการระคายเคือง หรือความเสี่ยงจากการโดนใบมีดโกนบาดได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่มีปัญหาดังกล่าวก็สามารถใช้วิธีโกนหนวดแบบปกติทั่วไปได้ แต่หลังการโกนหนวดก็ควรหาครีมบำรุงผิวมาใช้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของเราได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก blog.publicgoods.com, elegancegel.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้ชายจำเป็นต้องใช้ ครีมโกนหนวด โฟมโกนหนวด หรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2564 เวลา 14:13:58 21,770 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP