x close

หน้าใสเรียบเนียนด้วยวิธีการโกนหนวด 10 ขั้นตอน

โกนหนวด

          สำหรับคุณผู้ชายแล้ว การโกนหนวด ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายเสมอไป เพราะบางครั้งหากไม่ระมัดระวังก็อาจจะโดนใบมีดโกนบาดไม่รู้ตัว อีกทั้งการโกนหนวดยังเป็นการทำลายผิวบนใบหน้าอีกวิธีหนึ่งด้วย แต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อหนวดกับเคราเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับผู้ชายอย่างเรา ฉะนั้นในวันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการโกนหนวดมาฝากให้ได้ลองนำไปปฏิบัติกัน

หน้าใสเรียบเนียนด้วยวิธีการโกนหนวด 10 ขั้นตอน

          1. เตรียมความพร้อมให้ผิวหน้า 

          การลงมือโกนหนวดทันทีทำให้เชื้อโรคแทรกซึมเข้าสู่ผิวชั้นในได้ง่าย ดังนั้นก่อนการโกนหนวดทุกครั้งจึงควรล้างหน้าให้สะอาดเสียก่อน เพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกออกให้หมด โดยควรล้างด้วยน้ำอุ่นเป็นอันดับแรก เพื่อเปิดรูขุมขนบนใบหน้าให้กว้างขึ้น และล้างด้วยน้ำเย็นตามอีกหนึ่งครั้ง เพื่อปิดรูขุมขน รวมทั้งรักษาความชุ่มชื่นบนใบหน้า ซึ่งจะช่วยให้คุณโกนหนวดได้ง่ายและเกลี้ยงเกลามากขึ้น

          2. ปรับสภาพเส้นขน

          โดยปกติแล้วหนวดมีลักษณะเส้นขนที่แข็งและหยาบ ดังนั้นควรจะปรับสภาพขนให้อ่อนลงเสียก่อน ด้วยการใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่น แล้วบิดน้ำออกให้ผ้าเปียกพอหมาด ๆ จากนั้นนำไปคลุมไว้บริเวณที่คุณต้องการจะโกนประมาณ 30 วินาที จะช่วยให้เส้นหนวดแข็ง ๆ บนใบหน้านุ่มลงและโกนได้สะดวก

          3. ปาดครีมโกนหนวดให้ทั่ว

          การโกนหนวดควรใช้ครีมโกนหนวดด้วยทุกครั้ง เพราะครีมที่ว่าจะช่วยปกป้องการเกิดบาดแผลจากการโกนหนวดได้เป็นอย่างดี ซึ่งการใช้ครีมโกนหนวดก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด หลังจากที่คุณบีบครีมใส่มือแล้ว ให้ปาดครีมให้ทั่วบริเวณผิวหน้าที่คุณต้องการจะโกน โดยเริ่มจากใต้คางแล้วหมุนวนเป็นวงกลมไล่จากคอไปจนถึงบริเวณใบหน้า ทั้งนี้ปริมาณครีมที่ใช้ในแต่ละครั้งควรกะในปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

หน้าใสเรียบเนียนด้วยวิธีการโกนหนวด 10 ขั้นตอน

          4. เริ่มโกนจากส่วนบนของใบหน้า

          วิธีการโกนหนวดที่ถูกต้องคือ ใช้ใบมีดโกนลงมาจากแก้มทั้งสองข้างให้เสร็จก่อน ทั้งนี้ลักษณะการโกนหนวดควรโกนตามแนวเส้นขน โดยในระหว่างที่โกนหนวดควรล้างใบมีดเป็นระยะ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวอุดตัน

          5. โกนหนวดบริเวณคางและลำคอ

          การโกนหนวดไม่ได้จำกัดอยู่แค่บนใบหน้าของคุณเท่านั้น เพราะฉะนั้นคุณไม่ควรลืมโกนหนวดบริเวณคางและลำคอด้วย การโกนหนวดในบริเวณนี้ให้เริ่มโกน จากด้านล่างสุดแล้วไล่ขึ้นไปจนถึงปลายคาง เพื่อป้องกันใบมีดบาดและป้องกันการเกิดขนคุด

          6. โกนซ้ำอีกหนึ่งรอบ

          ทั้งนี้หลังจากโกนรอบแรกอาจมีหนวดหลงเหลืออยู่บางส่วน เพราะฉะนั้นคุณควรโกนซ้ำอีกหนึ่งรอบเพื่อกำจัดเส้นขนที่เหลือให้หมด ในครั้งนี้ควรจับใบมีดให้ชิดกับใบหน้าอีกนิด แล้วโกนไปตามขั้นตอนเดิม ทั้งนี้ไม่ควรโกนซ้ำเกิน 3 รอบ เพราะผิวหน้าจะบางลงเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ และเกิดสิวได้

          7. อย่าลืมโกนหนวดเหนือริมฝีปาก

          หลังจากที่คุณโกนหนวดบนใบหน้า ลำคอ และคางเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมโกนหนวดบริเวณเหนือริมฝีปากด้วย การโกนหนวดบริเวณนี้ทำได้ง่าย ๆ แค่เพียงเม้มปากเอาไว้ เพื่อดึงผิวบนริมฝีปากให้ตึงและกระชับ จากนั้นใช้ใบมีดโกนปาดลงมาทีละนิดจนทั่วทั้งบริเวณ

หน้าใสเรียบเนียนด้วยวิธีการโกนหนวด 10 ขั้นตอน

           8. ล้างใบมีด

          เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการโกนหนวดแล้ว ถึงเวลาทำความสะอาดใบมีดโกน ด้วยการปล่อยให้น้ำไหลผ่านใบมีดจนสะอาด โดยเฉพาะบริเวณระหว่างชั้นใบมีดและซอกมุมต่าง ๆ จากนั้นนำไปเช็ดให้แห้ง และตั้งไว้ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก โดยวางส่วนใบมีดไว้ด้านบน เพื่อความสะอาดและลดการสะสมของเหล่าเชื้อโรค

           9. เช็กผิวหน้าอีกครั้ง

          ล้างครีมโกนหนวดออกด้วยน้ำอุ่น และตรวจเช็กความเรียบร้อยอีกครั้ง โดยการใช้ปลายนิ้วไล่ตามใบหน้าของคุณ จากส่วนบนสุดของใบหน้าลงไปยังด้านล่างสุด และค่อย ๆ ลูบจากใบหน้าด้านซ้ายไปยังใบหน้าด้านขวา หากยังมีเส้นขนหลงเหลืออยู่ให้ใช้ใบมีดชุบน้ำแล้วนำไปโกนซ้ำที่บริเวณนั้น

           10. คืนความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

          หลังจากการโกนหนวดทุกครั้งเราจะเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ คุณจึงควรใช้ อาฟเตอร์เชฟ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยลดการระคายเคืองบนใบหน้าจากการโกนหนวดแล้ว ยังมีมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ช่วยบำรุงผิวของคุณให้เนียนนุ่มขึ้นอีกด้วย

          ไม่ว่าคุณจะโกนหนวดด้วยใบมีดโกนหรือที่โกนหนวดไฟฟ้า ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันได้นะครับ และถึงแม้ขั้นตอนอาจจะเยอะไปหน่อย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรละเลย เพราะแต่ละขั้นตอนแต่ละเทคนิคที่กล่าวมา นอกจากจะช่วยให้คุณโกนหนวดได้อย่างเกลี้ยงเกลาแล้ว ยังช่วยรักษาผิวหน้าของคุณอีกด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หน้าใสเรียบเนียนด้วยวิธีการโกนหนวด 10 ขั้นตอน อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13:55:27 81,236 อ่าน
TOP