7 วิธีโกนหนวดแบบผิด ๆ ที่อาจทำร้ายผิวหน้าของคุณโดยไม่รู้ตัว

วิธีโกนหนวด

          7 วิธีโกนหนวดแบบผิด ๆ ที่อาจทำให้ผิวหน้าของคุณพังได้โดยไม่รู้ตัว มาดูกันว่าวิธีโกนหนวดแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยงและควรทำบ้าง
 

          ขึ้นชื่อว่าผู้ชาย ก็ย่อมมีหนวดเคราขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา หนุ่ม ๆ บางคนก็ชอบที่จะไว้หนวดไว้เคราเพิ่มความขรึม แต่สำหรับใครที่อยากให้ใบหน้าดูเกลี้ยงเกลา สะอาดสะอ้าน ก็ต้องหมั่นโกนหนวดอยู่เป็นประจำ แต่การโกนหนวดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุโดนใบมีดบาดโดยไม่รู้ตัว แถมดีไม่ดีวิธีโกนหนวด ที่คุณใช้อยู่ทุกวันนี้ อาจเป็นวิธีผิด ๆ ที่ยิ่งทำร้ายผิวหน้าให้พังมากกว่าเดิมก็เป็นได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมเลยได้นำวิธีโกนหนวดแบบผิด ๆ ทั้ง 7 วิธีที่คุณเองอาจทำอยู่ พร้อมวิธีโกนหนวดอย่างถูกต้องมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนแล้ว จะได้เลิกทำแบบผิด ๆ เสียที มาดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีวิธีใดบ้าง
 

วิธีโกนหนวด

          1. ไม่เตรียมผิวหน้าก่อนโกนหนวด

          หนุ่ม ๆ บางคนก็รีบโกนหนวด จนแทบไม่มีเวลาล้างหน้ากันเลย โกนทั้งแห้ง ๆ ไปแบบนั้น ซึ่งขอบอกเลยว่าเป็นวิธีที่ผิดมหันต์ เพราะนอกจากจะโกนหนวดยากแล้ว ยังระคายเคืองผิวง่ายอีกด้วย ทางที่ดีควรล้างหน้าก่อน แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น มาวางบนหนวดเครา เพื่อทำให้รูขุมขนเปิด จะได้โกนหนวดได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องโกนซ้ำที่เดิมหลาย ๆ รอบนั่นเองครับ

          2. โกนหนวดย้อนแนวขน

          คุณผู้ชายหลายคนนิยมโกนหนวดย้อนแนวขน เพราะรู้สึกว่าโกนหนวดได้เกลี้ยงเกลามากกว่า แต่ความจริงแล้ว การโกนหนวดด้วยวิธีนี้ จะยิ่งทำให้ผิวหน้าระคายเคือง และอาจทำให้รูขุมขนอักเสบ เกิดขนคุด และทำให้เกิดสิวได้ง่ายอีกด้วย อย่างไรแล้วให้เปลี่ยนมาโกนหนวดตามแนวเส้นขนจะเป็นวิธีที่ถูกต้องและดีที่สุดครับ
 
          3. ใช้มีดโกนที่ไม่คม

          การใช้มีดโกนหนวดที่ไม่คม ทำให้ต้องออกแรงโกนมากขึ้น และต้องโกนซ้ำที่เดิมอีกหลายครั้ง เสี่ยงต่อการโดนมีดบาด แถมยังทำให้ผิวหน้าระคายเคืองอีกต่างหาก ดังนั้นจึงควรใช้มีดโกนหนวดที่มีสภาพดี โดยควรเปลี่ยนหลังจากใช้ไปแล้วอย่างน้อย 5-7 ครั้ง หรือแล้วแต่สภาพใบมีด ขึ้นอยู่กับความถี่ที่โกน ซึ่งมีดโกนหนึ่งชิ้น ไม่ควรใช้นานกว่า 2 สัปดาห์ครับ

วิธีโกนหนวด

         4. ไม่ใช้ครีมโกนหนวด

          หลายคนอาจคิดว่าครีมโกนหนวดเป็นของที่สิ้นเปลืองและไม่มีความจำเป็นต้องใช้ก็ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วขอบอกเลยว่า ครีมโกนหนวดก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้มีดโกนหนวดเลยล่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดบาดแผลและการระคายเคืองจากการโกนได้เป็นอย่างดี ยังไงแล้วก็ลองหาครีมโกนหนวดดี ๆ สักอันมาใช้ นอกจากจะช่วยให้โกนหนวดได้เกลี้ยงเกลาแล้ว ยังบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นอีกด้วย
 
วิธีโกนหนวด

          5. กดมีดโกนหนวดแรง ๆ

          หนุ่ม ๆ หลายคนก็มีความเชื่อว่า ยิ่งกดมีดโกนหนวดให้ชิดกับผิวหน้าแรงเท่าไร จะทำให้โกนหนวดได้เกลี้ยงขึ้น ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ได้ช่วยให้โกนหนวดเกลี้ยงขึ้นกว่าเดิมเท่าไรนัก หนำซ้ำยังทำให้หน้าของคุณระคายเคือง เกิดแผลได้ง่าย แถมยังเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย ทางที่ดี ค่อย ๆ โกนหนวดอย่างเบามือจะดีกว่าครับ
 
          6. โกนหนวดแค่บริเวณใบหน้า

          บางคนคิดว่าโกนหนวดแค่บริเวณหน้าก็เพียงพอแล้ว ทั้งที่ความจริงยังมีหนวดขึ้นอยู่บริเวณใต้คางและลำคอ ซึ่งเป็นอีกจุดที่ควรดูแลด้วยเช่นกัน โดยเริ่มโกนจากบริเวณด้านล่างสุดแล้วไล่ขึ้นไปจนถึงปลายคาง เพื่อป้องกันการเกิดมีดบาดและเกิดขนคุดนั่นเอง

          7. ไม่ได้ทาอาฟเตอร์เชฟ

          หลังโกนหนวดแล้วอย่าปล่อยให้หน้าแห้งเฉย ๆ แต่ควรทาอาฟเตอร์เชฟ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บำรุงผิวหน้าหลังโกนหนวด ทั้งนี้เพราะผิวหน้าหลังโกนหนวดอาจเกิดแผลเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็น ซึ่งง่ายต่อการติดเชื้อหรืออักเสบ ซึ่งการทาอาฟเตอร์เซฟจะช่วยฆ่าเชื้อ ช่วยลดรอยแดง และอาการระคายเคืองบนผิวหน้า ทั้งช่วยกระชับรูขุมขน และบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้นอีกด้วย
 
          หากคุณรู้ตัวว่ายังโกนหนวดแบบผิด ๆ เหมือนข้อไหนอยู่ละก็ ให้ยกเลิกและเปลี่ยนมาใช้วิธีที่ถูกต้องที่เราได้แนะนำไปนะครับ เพื่อผิวหน้าที่มีสุขภาพดี ดูหล่อเหลา และเกลี้ยงเกลาได้โดยไม่ต้องกังวลว่าหน้าจะพังเลยล่ะ...

ข้อมูลจาก : bodyandsoul.com.au, mensjournal.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 วิธีโกนหนวดแบบผิด ๆ ที่อาจทำร้ายผิวหน้าของคุณโดยไม่รู้ตัว โพสต์เมื่อ 10 ตุลาคม 2560 เวลา 11:43:45 17,516 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP