x close

วิธีแก้ปัญหา Windows 7 หลังไมโครซอฟท์หยุด Support ปี 2020

          ไมโครซอฟท์หยุด Support Windows 7 แล้วในปี 2020 จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง คนที่ยังใช้ Windows 7 ต้องทำยังไง อัปเดตเป็น Windows 10 ดีไหม มาดูกัน
Windows 7

          ปัจจุบันคงยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังใช้ Windows 7 อยู่ และด้วยความที่ใช้งานกันมานานจนเคยชิน อาจจะไม่ทันนึกถึงว่า จริง ๆ แล้ว Windows 7 เป็นระบบปฏิบัติการที่เก่าและมีอายุเกิน 10 ปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้หยุดให้การสนับสนุน Windows 7 แล้วตั้งแต่วันที่ 14 มกราคม 2020 เป็นต้นไป

          การหยุดสนับสนุน Windows 7 นี้ก็คือการที่ไมโครซอฟท์จะไม่ออกอัปเดตใด ๆ ให้กับ Windows 7 อีก และถึงแม้ว่าผู้ใช้จะยังคงสามารถใช้งาน Windows 7 ต่อไปได้เช่นเดิม แต่มันก็อาจจะเกิดช่องโหว่ต่าง ๆ ได้ เนื่องจากไม่มีการอัปเดตระบบความปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว นอกจากนี้โปรแกรมเวอร์ชั่นใหม่และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ออกมาหลังจากนี้ก็อาจไม่รองรับการใช้งานบน Windows 7 อีกด้วย เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ Windows XP มาแล้วก่อนหน้านี้ และมันจะยิ่งแย่ลงอีกเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ

Windows 7

ภาพจาก  1000-Words-Images / shutterstock.com

          สำหรับวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดนั้นก็คือการอัปเกรดไปใช้ Windows 10 แทน ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นล่าสุดในขณะนี้ แถมยังสามารถอัปเกรดโดยใช้คีย์เดิมของ Windows 7 ในการ Activate Windows 10 ได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่ และถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะยังรู้สึกว่าไม่อยากอัปเกรด เพราะชินกับ Windows 7 ไปแล้ว รู้สึกว่ามันยุ่งยากที่จะต้องปรับตัว แต่ไม่ว่าอย่างไรสักวันหนึ่งก็คงจะต้องยอมอัปเกรดแบบไม่มีทางเลือกอยู่ดี นอกเสียจากว่ามีโปรแกรมเก่า ๆ ที่จำเป็นต้องใช้งานบน Windows 7 เท่านั้น และถ้าหากสงสัยว่าควรจะใช้ Windows 10 แบบ 32-bit หรือ 64-bit ดีก็ลองเข้าไปอ่านกันได้ที่นี่เลย

Windows 7

          แต่การอัปเกรดเป็น Windows 10 นั้นก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำได้ทุกคน เพราะถ้าใครที่ใช้คอมพิวเตอร์เก่าเกินไป สเปกก็อาจจะไม่ไหวที่จะใช้ Windows 10 ก็ได้ โดยคอมพิวเตอร์ที่จะใช้ Windows 10 ได้ดีนั้นก็ควรจะมีแรม 4GB ขึ้นไป ซึ่งถ้าหากคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่เก่ามาก ๆ หรือเก่ากว่า 10 ปี ก็อาจจะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ที่มาพร้อม Windows 10 ไปเลย หรืออาจเลือกอัปเกรดคอมพิวเตอร์เฉพาะบางชิ้นส่วนก็ได้เช่นกัน

Windows 7
          นอกจากนี้สำหรับบางคนที่เบื่อกับการใช้ระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว ก็อาจลองเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ อย่างเช่น Mac ก็ได้ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าระหว่าง Windows กับ Mac มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันยังไงบ้างก็ลองเข้าไปอ่านกันได้ที่นี่


ภาพจาก Microsoft, Apple
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้ปัญหา Windows 7 หลังไมโครซอฟท์หยุด Support ปี 2020 อัปเดตล่าสุด 14 มกราคม 2563 เวลา 15:32:49 8,090 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP