x close

ใช้ Mac หรือ Windows ดี ? มาดูข้อดีของแต่ละ OS กัน

          ระหว่าง Mac กับ Windows ใช้อะไรดีกว่ากัน Mac กับ Windows มีข้อดีและข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง ใครลังเลลองอ่านดู
Mac กับ Windows

          หากถามว่าระหว่าง Mac กับ Windows นั้นควรจะใช้อะไรดีกว่า คงไม่มีใครสามารถตอบได้ เพราะทั้ง Mac และ Windows ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสุดท้ายแล้วใครจะเลือกใช้อะไรก็คงขึ้นอยู่กับลักษณะและสไตล์การใช้งาน รวมทั้งความชอบความถนัดของแต่ละคน วันนี้เราก็เลยนำ 10 ข้อดีของการใช้ Mac และ 10 ข้อดีของการใช้ Windows จากเว็บไซต์ Business Insider มาให้อ่านกัน จะได้ช่วยให้ผู้ที่ยังลงเลได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าระหว่าง Mac กับ Windows อะไรจะตอบโจทย์ได้มากกว่า ตรงใจมากกว่ากัน

10 ข้อดีของการใช้ Mac

1. เลือกซื้อได้ง่ายกว่า

Mac กับ Windows

          เครื่อง Mac นั้นมีแต่เพียงแบรนด์ Apple โดยแยกออกเป็น MacBook และ iMac ซึ่งก็มีแบ่งออกเป็นไม่กี่รุ่น สามารถจิ้มเลือกได้เลยว่าต้องการรุ่นไหนสเปกเท่าไร ต่างกับ PC สำหรับใช้ Windows ที่มีให้เลือกสารพัดแบรนด์สารพัดรุ่น ยิ่งถ้าเป็นเครื่องเดสก์ท็อปที่ต้องเลือกประกอบอีกก็ยิ่งยุ่งยากเข้าไปใหญ่

2. เสียแล้วซ่อมง่ายกว่า

          เครื่อง Mac เสียเหรอ ? ก็ส่งศูนย์บริการแอปเปิลซ่อมได้เลย ไม่ต้องคิดอะไรมาก หรือถ้ามีปัญหาอะไรนิดหน่อยก็ยกเครื่องที่ Apple Store สาขาใกล้บ้าน ก็จะมาเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลืออยู่ ต่างกับการใช้ Windows ที่มีซับซ้อนกว่า เพราะตัวเครื่องและฮาร์ดแวร์ก็มีหลากหลายแบรนด์ ส่วนซอฟต์แวร์ก็เป็นของไมโครซอฟท์ ไม่เหมือน Mac ที่ทุกอย่างแอปเปิลสามารถดูแลให้หมด

3. macOS ใช้ง่ายกว่า

Mac กับ Windows

          ระบบปฏิบัติการ macOS ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายกว่า ติดตั้งโปรแกรมง่าย อินเทอร์เฟซเป็นมิตรกับผู้ใช้ ปัญหาจุกจิกน้อยกว่า แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วย

4. Ecosystem ของแอปเปิล

          ถ้าหากคุณใช้ iPhone หรือ iPad หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิลอยู่แล้ว ก็เหมาะสมที่จะใช้ Mac มาก เพราะระบบต่าง ๆ ที่เป็น Ecosystem ของแอปเปิลนั้นถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งฟีเจอร์และบริการต่าง ๆ ที่จะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลบนทุกอุปกรณ์

5. โปรแกรมฟรีเพียบ

Mac กับ Windows

          Mac จะมีโปรแกรมฟรีติดเครื่องมาให้ใช้มากมาย ซึ่งหลาย ๆ โปรแกรมนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างมาก จนแทบไม่ต้องเสียเงินซื้อโปรแกรมเพิ่มเลย ต่างจาก Windows ที่แทบจะไม่มีโปรแกรมฟรีดี ๆ ติดเครื่องมาเลย อยากใช้โปรแกรมอะไรก็ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มเองทั้งหมด

6. ไม่มีโปรแกรมยัดเยียด

          หลังติดตั้ง Windows มักจะมีโปรแกรมหรือเกมแปลก ๆ ติดเครื่องมาให้ทั้ง ๆ ที่เราไม่ต้องการ ซึ่งมักจะเป็นโปรแกรมหรือเกมที่ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์เพื่อยัดเยียดมาให้ผู้ใช้ เรียกว่า Bloatware จริงอยู่ที่สามารถลบมันออกไปได้หากไม่ได้ใช้งาน แต่มันก็ดูไม่ค่อยดีเอาเสียเลย ซึ่งแน่นอนว่า Mac จะไม่มีอะไรแบบนี้

7. ระบบปฏิบัติการที่ฟรี ไม่ต้องซื้อ

Mac กับ Windows

          ไม่ว่า macOS จะออกมาสักกี่เวอร์ชั่นก็ฟรีเสมอ เพียงแค่ซื้อเครื่อง Mac มาก็สามารถติดตั้งและใช้งาน macOS ได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อมาใช้เหมือนกับ Windows ที่ออกมากี่เวอร์ชั่นกี่ยุคสมัยก็ต้องเสียเงินซื้อหลายพันบาท

8. หน้าจอสวย

          เครื่อง Mac ยุคหลัง ๆ จะมาพร้อมหน้าจอ Retina ที่แสดงภาพได้สีสวยสดคมชัด และแน่นอนว่า Mac รุ่นใหม่ ๆ ล้วนใช้หน้าจอ Retina ทั้งหมด ถึงแม้ว่าในตลาดอาจมีโน้ตบุ๊กหรือมอนิเตอร์ที่แสดงภาพได้ยอดเยี่ยมกว่า แต่กว่าจะรู้ว่ารุ่นไหนดีกว่าก็ต้องเสียเวลาพลิกแผ่นดินหา แต่ถ้าใช้ Mac ก็ไม่ต้องควานหาเลย ไม่ว่าจะซื้อรุ่นไหนก็มั่นใจได้เลยว่าจะได้หน้าจอที่ดีเยี่ยมอย่างแน่นอน (ยกเว้นรุ่นเก่า ๆ นะ)

9. Trackpad ของ MacBook ดีที่สุดแล้ว

          ปกติแล้ว Trackpad บนโน้ตบุ๊กทั่วไปมักจะใช้งานไม่ค่อยถนัด ทำให้คนใช้โน้ตบุ๊กแทบจะทุกคนต้องหาเมาส์มาใช้กันทั้งนั้น แต่สำหรับ Trackpad ของ MacBook มันสามารถใช้งานได้ลื่นไหลและถนัดกว่าเยอะ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ถนัดเท่าเมาส์จริง แต่ก็ถือว่าดีกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปพอสมควร

10. ใช้ Mac ก็ลง Windows ได้

Mac กับ Windows

          ถึงแม้จะใช้เครื่อง Mac แต่ถ้าหากต้องการติดตั้ง Windows เพื่อใช้โปรแกรมบางอย่าง หรือเล่นเกมบางเกม ก็สามารถทำได้ แต่ในทางกลับกันถ้าหากใช้ PC หรือโน้ตบุ๊กทั่วไปจะไม่สามารถติดตั้ง macOS ได้อย่างแน่นอน

10 ข้อดีของการใช้ Windows

1. PC ราคาถูกกว่า Mac เยอะ

          ถ้าหากต้องการซื้อเครื่อง Mac นั้นอย่างน้อยก็คงต้องกำเงินไป 2-3 หมื่น หรืออาจแพงกว่านั้น แต่สำหรับ Windows นั้นมีเงินแค่ไม่ถึงหมื่นก็สามารถซื้อได้แล้ว และเมื่อเทียบสเปกแบบเท่า ๆ กันแล้วยังไง PC Windows ก็ย่อมถูกกว่า Mac อยู่พอสมควรเลย

2. มีตัวเลือกหลากหลายกว่า

Mac กับ Windows

          ถ้าจะใช้ Mac ยังไงก็คงต้องซื้อไม่ iMac ก็ MacBook มีแค่แบรนด์เดียวให้เลือกซื้อ แต่สำหรับคนใช้ Windows นั้นคุณจะมีให้เลือกสารพัดแบรนด์ หลากหลายสเปก หรืออยากเลือกประกอบ PC ขึ้นมาเองก็ได้เลยตามใจชอบ

3. ปรับแต่งหรือซ่อมเองได้ง่าย

          สำหรับเครื่อง PC ทั่วไปนั้นเราสามารถที่จะแกะเปลี่ยนชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์เพื่อซ่อมแซมหรืออัปเกรดสเปกได้ตามที่ต้องการ เพียงแค่มีความรู้ความเข้าใจบ้างก็เท่านั้น หรือถ้าหากทำไม่เป็นก็สามารถหาคนช่วยทำได้ไม่ยาก ต่างจากเครื่อง Mac ที่นอกจากมีตัวเลือกสเปกไม่ค่อยหลากหลายแล้ว ยังสามารถอัปเกรดสเปกได้ยากกว่าอีกด้วย

4. เหมาะสำหรับเล่นเกมมากกว่า

          เกม PC แทบจะทุกเกมเกมบนโลก ล้วนสามารถเล่นได้บน Windows แต่สำหรับ Mac นั้นมีน้อยเกมที่จะรองรับและสามารถเล่นได้บน Mac ทำให้คนใช้ Mac หลายคนต้องพยายามติดตั้ง Windows เพื่อเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ ซึ่งสำหรับเกมเมอร์แล้ว ยังไง Windows ก็ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับ 1 เสมอ

5. พอร์ตเชื่อมต่อหลากหลายกว่า

Mac กับ Windows

          เครื่อง PC เดสก์ท็อปนั้นมักจะมีพอร์ตมาให้ครบครัน สามารถต่อได้ทุกอย่าง หรือแม้กระทั่งโน้ตบุ๊กก็ยังให้พอร์ตมาเพียงพอต่อการใช้งาน แต่สำไหรับ Mac นั้นยิ่งนับวันก็จะยิ่งมีพอร์ตน้อยลงเรื่อย ๆ อย่าง MacBook Pro รุ่นล่าสุดก็ตัดพอร์ตอื่น ๆ ออกเสียหมด เหลือเพียงแต่ USB-C ทำให้การเชื่อมต่อกับอุปกณณ์อื่น ๆ กลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและลำบากกว่าเดิมมาก

6. สเปกทันสมัยกว่า

          เครื่อง Mac นั้นกว่าจะออกรุ่นใหม่บางทีก็ต้องรอกันหลายปี ทำให้รุ่นที่มีขายอยู่ในตลาดอาจจะมีสเปกตกรุ่นไปแล้ว (แถมยังแพงกว่าด้วย) แต่สำหรับ PC นั้นจะมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาตลอด และสามารถอัปเกรดสเปกบ้างชิ้นส่วนได้ตลอดเวลา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคอมพิวเตอร์สเปกแรงและทันสมัยล่าสุดอยู่เสมอ

7. Microsoft Office ดีกว่าบน macOS

          ถึงแม้ว่า macOS จะมี Microsoft Office ให้ใช้เหมือนกัน แต่ฟีเจอร์และความสเถียรก็อาจไม่ดีเท่า Microsoft Office บน Windows เพราะฉะนั้นใครที่ต้องใช้ Microsoft Office ในการทำงานเป็นประจำการเลือกใช้ Windows ก็น่าจะเหมาะกว่า

8. ปรับแต่งอะไรได้มากกว่า

Mac กับ Windows

          ระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามารถปรับแต่งสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่า ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูยุ่งยากกว่า Mac บ้างสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับคนที่มีความชำนาญหน่อยจะรู้สึกได้เลยว่ามันมีความอิสระในการปรับแต่งและการใช้งานมากกว่า macOS อย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วย

9. ค่าซ่อมถูกกว่า

          ถึงแม้ Mac จะสามารถส่งซ่อมได้ง่ายกว่าที่ศูนย์บริการของแอปเปิล แต่ในกรณีที่เครื่องหมดประกันแล้ว ค่าซ่อมของ PC หรือโน้ตบุ๊กทั่วไปจะมีราคาค่าซ่อมที่ถูกกว่า Mac อยู่พอสมควรเลย

10. บางที Mac ก็ซ่อมยากกว่า

Mac กับ Windows

          อย่างในกรณีคีย์บอร์ด MacBook Pro รุ่นล่าสุดที่หลายคนอาจเจอปัญหาปุ่มบางปุ่มมีปัญหา ซึ่งถ้าเป็นโน้ตบุ๊กไปก็คงสามารถซ่อมได้ไม่ยาก บางแค่แกะออกมาทำความสะอาดนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้ว แต่สำหรับ MacBook Pro นั้นนอกจากคีย์บอร์ดแล้วอาจต้องมีการถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายชิ้น ซึ่งดูยุ่งยากกว่าเดิมมาก และแน่นอนว่าถ้าเครื่องหมดประกันแล้วค่าซ่อมก็คงแพงกว่าไม่ใช่น้อยเลย

ภาพและข้อมูลจาก businessinsider (1), (2), apple และ microsoft

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใช้ Mac หรือ Windows ดี ? มาดูข้อดีของแต่ละ OS กัน อัปเดตล่าสุด 19 พฤศจิกายน 2561 เวลา 09:19:22 8,425 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP