x close

เซ็กส์ ไม่นับเป็นการออกกำลังกาย แต่มีประโยชน์ที่ดีไม่แพ้กัน

          เซ็กส์ เป็นกิจกรรมกระชับความสัมพันธ์ที่มีประโยชน์มากมายต่อร่างกายและจิตใจ แต่ยังไม่ถูกนับว่าเป็นการออกกำลังกาย เพราะประสิทธิภาพบางอย่างยังไม่ถึงขั้น

เซ็กส์

          ขอแสดงความเสียใจกับหนุ่ม ๆ ด้วย ทั้งนักวิจัยและเทรนเนอร์สุขภาพต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เซ็กส์ ไม่นับว่าเป็นการออกกำลังกาย แม้จะขยันออกแรงหลายครั้งต่อสัปดาห์ก็ตาม…

          จากหลาย ๆ การศึกษาของผู้เชี่ยวชาญพบว่า การมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 25 นาที (รวมเล้าโลม) ช่วยเผาผลาญพลังงานเฉลี่ย 101 แคลอรีสำหรับผู้ชาย ส่วนผู้หญิงอยู่ที่ 69.1 แคลอรี ซึ่งไม่ถึงครึ่งหนึ่งเลยด้วยซ้ำ เมื่อเทียบกับการวิ่งจ๊อกกิ้งในระยะเวลาที่ไล่เลี่ยกัน แล้วยิ่งคนอายุ 30 ปีขึ้นไป ยิ่งเบิร์นได้น้อยลง บางทีมีหยุดพัก บางครั้งจบเร็วก่อนกำหนด การเผาผลาญจึงเหลือเฉลี่ยอยู่แค่ 20 แคลอรี ต่อ 6 นาทีเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ เซ็กส์ จึงไม่ได้รับการพิจารณาให้เป็นการออกกำลังกาย ทั้งในแง่ของการเผาผลาญแคลอรีและการสร้างกล้ามเนื้อ (อย่างน้อยเบิร์น 4-5 แคลอรีก็ดีกว่า 0 นะครับ)


เซ็กส์

          แต่ช้าก่อน ! อย่างไรก็ตาม เซ็กส์ ยังมีประโยชน์อื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่และดีไม่แพ้การออกกำลังกาย ทั้งการสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกาย ช่วยให้หัวใจแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก กระตุ้นฮอร์โมนต่าง ๆ ที่ช่วยบรรเทาความเครียดทำให้มีความสุขตลอดทั้งวัน และยังช่วยพัฒนาสมอง ทำให้ความจำดี มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นด้วย

          ในส่วนการเผาผลาญที่ไม่ถึงกำหนด สามารถยกระดับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ ด้วยการใช้ท่าเซ็กส์ขั้นสูงและการยืดเวลาของการฟาดฟันให้นานออกไป

          การมีเพศสัมพันธ์อาจจะใช้ทดแทนการออกกำลังกายแบบสมบูรณ์ไม่ได้ แต่ก็นับเป็นกิจกรรมที่มีผลดีต่อทั้งร่างกาย จิตใจ และช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคู่รัก ดังนั้นควรแบ่งเวลาทำทั้งสองอย่าง อย่าให้ขาดตกบกพร่อง แล้วคุณจะแฮปปี้และเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นเอง


 
ข้อมูลจาก : thesun.co.uk, muscleandfitness.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เซ็กส์ ไม่นับเป็นการออกกำลังกาย แต่มีประโยชน์ที่ดีไม่แพ้กัน อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11:31:27 52,105 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP