10 เคล็ดลับที่ช่วยให้ถ่ายภาพแลนด์สเคปได้สวยยิ่งขึ้น

ถ่าย landscape

          หลากเคล็ดลับสำหรับช่างภาพมือใหม่ ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพแลนด์สเคป เพื่อภาพวิวที่สวยงามสมใจ

          ใครที่เริ่มหัดถ่ายภาพแลนด์สเคปมาได้สักพัก แต่รู้สึกว่าถ่ายยังไงก็ยังไม่ได้ภาพที่สวยโดนใจเลยสักที จนทำให้เกิดความท้อใจและอยากหันไปถ่ายภาพแนวอื่นแทน ก็อย่าเพิ่งยอมแพ้ไปครับ อาจเป็นเพราะว่าคุณยังไม่ทราบถึงเคล็ดลับการถ่ายภาพดี ๆ ก็เป็นได้ วันนี้เราเลยหยิบเคล็ดลับของ อัลเบิร์ต ดรอส (Albert Dros) ช่างภาพสายแลนด์สเคปชาวเนเธอร์แลนด์ มาฝากกันครับ


1. ไม่ใช้โหมดออโต้

ถ่าย landscape

          ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการเลือกใช้โหมดออโต้เพื่อเก็บภาพไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด ทว่าหากใช้โหมดดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้ไม่กล้าที่จะลองใช้โหมดอื่น แม้มันจะรู้สึกว่าช่วยให้เก็บภาพได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพขึ้นเลย แนะนำว่าให้หัดถ่ายโหมดอื่นบ้าง อาจจะเริ่มโหมดกึ่งออโต้อย่าง Aperture Priority หรือ Shutter Priority ก่อน พอเริ่มเข้าใจการทำงานกล้องแล้ว ค่อยไปใช้โหมดแมนวล ส่วนใครที่ยังไม่แน่ใจว่าโหมดการทำงานกล้องมีอะไรบ้าง ก็คลิกไปชมที่นี่เลยครับ

2. เก็บภาพเป็นไฟล์ RAW

          สำหรับคนที่เพิ่งหันมาเล่นกล้องได้ไม่นานและยังคุ้นเคยกับไฟล์ JPG อยู่ แนะนำว่าให้ตั้งค่ากล้องเซฟภาพแบบ RAW+JPEG ไว้ครับ พอภาพไหนที่เห็นว่าสวยแล้ว ไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มอีก ก็ใช้ไฟล์ JPG อัพลงโซเชียลได้เลย แต่ข้อเสียคือ ถ้านำไฟล์ชนิดนี้ไปปรับแต่ง ภาพอาจแตกได้ ฉะนั้นไฟล์ RAW จึงสำคัญกับการถ่ายแลนด์สเคปเป็นอย่างมาก เพราะบางที่แสงในภาพอาจมีคอนทราสต์มากหรือน้อยจนเกินไป ซึ่งไฟล์ดังกล่าวมีรายละเอียดที่สามารถปรับได้เยอะมากโดยไม่ทำให้คุณภาพของไฟล์ลดลงเลย

3. หัดใช้โปรแกรมแต่งภาพ

ถ่าย landscape

          ภาพวิวทิวทัศน์ในหลาย ๆ ครั้งที่ถ่ายมา แน่นอนว่าต้องมีภาพที่มาพร้อมกับแสงสวย ๆ และแสงที่ไม่ค่อยพอดีเท่าไร รวมไปถึงมีวัตถุที่ไม่เกี่ยวข้องอยู่ในภาพดังนั้นการใช้โปรแกรมแต่งรูปจึงมีประโยชน์มาก ๆ นอกจากจะใช้เพื่อปรับสีเติมแสงให้สวยตามใจชอบแล้ว ยังสามารถรีทัชสิ่งที่ไม่ต้องการออกไปได้ด้วย โดยอาจลองผิดลองถูกในช่วงแรกอยู่บ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

4. อย่ายึดติดมากเกินไป

          อย่ายึดติดในที่นี้หมายถึงไม่ควรตั้งค่ากล้องแบบเดิมในทุก ๆ ครั้งที่ลั่นชัตเตอร์ แม้ว่าจะให้ภาพวิวที่สวยงามตามต้องการในบางครั้ง แต่ชอตถัดไปอาจไม่เหมาะกับการตั้งค่าแบบเดิมก็เป็นได้ เอาเป็นว่าควรปรับค่าต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมขณะนั้นเข้าไว้ดีกว่าครับ ควรจำให้ขึ้นใจว่าการตั้งค่ากล้องไม่มีอะไรตายตัว ยืดหยุ่นได้เสมอ อยากลองปรับแบบไหนก็จัดเลย ไม่แน่ว่าอาจจะได้ภาพที่สวยกว่าที่คิดไว้ก็ได้

5. อุปกรณ์ที่จำเป็น

ถ่าย landscape

          ในการที่จะเก็บภาพแลนด์สเคปให้คมชัดที่สุดนั้น แน่นอนว่าต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้งกล้อง ที่ช่วยลดปัญหาภาพเบลอได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งรวมไปถึงรีโมทชัตเตอร์ด้วย ทั้งนี้ ควรลงทุนซื้อขาตั้งกล้องดี ๆ มาใช้ ไม่แนะนำขาตั้งราคาถูก เพราะอาจไม่แข็งแรงพอจนล้มและทำให้กล้องเสียหายได้นั่นเอง

6. พกกล้องติดตัวเสมอ

          สำหรับคนที่ชอบเดินทางอยู่แล้ว ควรพกกล้องติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะคุณสามารถเก็บภาพสวย ๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องมาบ่นเสียดายทีหลัง แต่ย่อมมีบ้างที่บางครั้งไม่ได้พกกล้องไปด้วย ดังนั้นก็ใช้กล้องมือถือถ่ายเลย เพื่อเป็นการฝึกถ่ายมุมมองใหม่ ๆ ไปในตัว ไม่ต้องซีเรียสเรื่องคุณภาพของไฟล์ภาพครับ เพราะสมาร์ทโฟนสมัยนี้ถ่ายรูปได้สวยแทบทั้งนั้น

7. ไม่เอาภาพของคนอื่นมากำหนดเป้าหมายของตัวเอง

          การชมผลงานภาพถ่ายของช่างภาพมือโปรนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะนอกจากจะได้เห็นภาพถ่ายสวย ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพได้ด้วย แต่ไม่ควรเอาผลงานเหล่านั้นมาตั้งเป็นเป้าหมายและจุดประสงค์ของตัวเอง เพราะเป็นการกดดันตัวเองไปเปล่า ๆ แถมทำให้ไม่สนุกกับการถ่ายรูปด้วย แนะนำว่าชอบแบบไหน ก็ถ่ายไปเลยครับ ไม่แน่ว่าคุณอาจได้ภาพที่สวยกว่าภาพของช่างภาพมือโปรก็เป็นได้

8. ถ่ายภาพวิวสวย ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย

ถ่าย landscape

          ข้อนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักการถ่ายภาพแลนด์สเคปต้องยอมรับและทำใจให้ได้ เพราะการที่จะถ่ายภาพวิวสวย ๆ สักใบ บางทีต้องใช้เวลาและความพยายามสูงมากเลยทีเดียว ขอบอกเลยว่าภาพวิวสวย ๆ ที่มาพร้อมภูเขา ท้องฟ้า แม่น้ำ และทะเล ที่เห็นบ่อย ๆ ในโลกออนไลน์นั้น แต่ละภาพไม่ใช่ได้มาง่าย ๆ นะ ซึ่งต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างมาก

9. ไม่ต้องแบกของไปเยอะ

          ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวเพื่อถ่ายภาพแลนด์สเคปอยู่ละก็ แนะนำว่าให้จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพเท่าที่จำเป็นก็พอ นอกเหนือไปจากกล้องแล้ว ก็มีของอย่างขาตั้งกล้อง แบตเตอรี่สำรอง เลนส์ และเมมโมรี่การ์ด เป็นต้น เพราะถ้าเอาอุปกรณ์ไปเยอะเกินไป อาจทำให้เสียเวลาหาของนาน จนไม่ได้เก็บชอตสำคัญพอดี

10. หาสิ่งที่น่าสนใจในภาพเสมอ

ถ่าย landscape

          ส่วนใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อภาพถ่ายแลนด์สเคปที่มีแต่วิวแบบเดิม ๆ ในมุมเดิม ๆ ละก็ แนะนำว่าให้ลองหาวัตถุที่น่าสนใจมาประกอบในภาพด้วย ก็จะช่วยทำให้ภาพน่าชมยิ่งขึ้น ซึ่งวัตถุที่พูดถึงนี้สามารถเป็นได้ทั้ง คน สัตว์ สิ่งของ ต้นไม้ และตึกรามบ้านช่อง ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากได้ภาพแบบไหน ไม่เพียงแค่ได้ภาพสวย ๆ แล้ว ยังได้ภาพที่ดูตื่นตาตื่นใจอีกต่างหาก

          เมื่อได้ทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่อยากหัดถ่ายภาพแลนด์สเคปให้ออกมาสวยละก็ นำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กับการถ่ายภาพของตัวเองได้เลยครับ ถ้าได้ภาพวิวสวย ๆ แล้ว ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ชมกันด้วยล่ะครับ :D


ข้อมูลจาก Albert Dros และ petapixel.com
ภาพจาก Facebook Albert Dros Photography และ Instagram albertdrosphotography

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เคล็ดลับที่ช่วยให้ถ่ายภาพแลนด์สเคปได้สวยยิ่งขึ้น โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:07:58 9,864 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 เคล็ดลับที่ช่วยให้ถ่ายภาพแลนด์สเคปได้สวยยิ่งขึ้น ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP