x close

10 สิ่งที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้ในการถ่ายภาพ Landscape

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          คนรักการถ่ายภาพวิวไม่ควรพลาด กับเคล็ดลับดี ๆ ของการถ่ายภาพแนว Landscape ที่ช่วยให้ภาพออกมาสวยงามสุด ๆ

          ใครที่กำลังอยากลองถ่ายภาพแนว Landscape  แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรเตรียมตัวหรือเตรียมอุปกรณ์อย่างไรบ้าง ที่จะช่วยให้ถ่ายวิวได้ต่อเนื่อง แบบไม่มีสะดุด โดยวันนี้เราได้หยิบเคล็ดลับดี ๆ ของ โจ เฮนดริกซ์ (Joe Hendricks) ช่างภาพหนุ่มชาวสหรัฐฯ ที่แชร์จากเว็บไซต์ joehendricks มาฝากช่างภาพมือใหม่กันแล้วครับ

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

           ไปถ่ายเลย อย่าลังเล

          เมื่อมีสถานที่สวย ๆ ที่อยากถ่ายอยู่ในใจแล้ว ก็ควรตัดสินใจไปถ่ายให้เร็วที่สุดจะดีกว่า เพราะหากปล่อยเวลาทิ้งไปเรื่อย ๆ อาจทำให้ลืมและเสียโอกาสได้ภาพวิวสวย ๆ ได้

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          ไปให้ทันเวลา

          หากอยากได้ภาพวิวทิวทัศน์ที่มีแสงสวย ๆ แล้วละก็ พยายามไปให้ทันเวลา ก่อนพระอาทิตย์ตก แถมต้องเผื่อเวลาสำหรับตั้งขากล้องจองพื้นที่ด้วย เพราะช่างภาพมากมายต่างอยากได้มุมดี ๆ ทั้งนั้น และคุณจะมีเวลาไม่เกิน 30 นาที ที่จะเก็บแสงสวย ๆ ในช่วงที่พระอาทิตย์ตก ซึ่งเป็นช่วงที่มีแสงสวยงามที่สุดของวันนั่นเอง

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          ไม่ใช้ ND Filter ราคาถูก

          หน้าที่ของ ND Filter คือการตัดแสงที่จะเข้ามากระทบเซ็นเซอร์ภาพ ช่วยปรับให้ภาพดูสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งการใช้ ND Filter ที่ไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้ภาพมืดและสีเพี้ยนได้ แต่ถ้าอยากถ่ายภาพแนว Landscape แบบจริงจัง ก็ควรซื้อ ND Filter อย่างดี ติดกระเป๋าไว้สักอัน จะช่วยให้ได้ภาพสวย ๆ ได้ไม่ยาก

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          มีความอดทนสูง

          การถ่ายภาพแนว Landscape จะใช้เวลามากกว่าการถ่ายภาพแนวอื่น ๆ ซึ่งต้องอาศัยความใจเย็นและความอดทนมาก เพราะหลาย ๆ ครั้ง ต้องนั่งอยู่มุมเดิมนาน ๆ เป็นชั่วโมง เพื่อรอจังหวะที่องค์ประกอบและแสงลงตัว

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          ไม่ต้องพกอุปกรณ์เยอะ

          ทางที่ดีไม่ควรแบกอุปกรณ์เสริมที่ไม่จำเป็นติดตัวเดินทางไปถ่ายภาพวิวให้มากนัก เพราะมันทั้งหนักและคุณอาจต้องเดินทางไกลนั่นเอง ฉะนั้นเตรียมเฉพาะสิ่งที่สำคัญก็พอ เช่น ขาตั้งกล้อง, เลนส์ไวด์สักตัว, และแบตเตอรี่สำรอง ก็เพียงพอกับการถ่ายวิวแล้ว

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          สำรวจสถานที่ก่อนเสมอ

          การสำรวจสถานที่ก่อนถ่ายจริงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้อย่างอื่น เพราะจะช่วยให้คุณรู้ว่าสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไรและมีสิ่งไหนน่าสนใจหรือเปล่า เผื่อนำมาปรับใช้กับการถ่ายภาพของคุณ ดังนั้นควรออกไปสำรวจสถานที่จริงก่อนล่วงหน้าถ้าเป็นไปได้ แต่หากไม่สะดวก ก็ดูรูปถ่ายของช่างภาพคนอื่นก็ได้เช่นกัน

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          ใช้ขาตั้งกล้องที่มีคุณภาพ

          ขาตั้งกล้องเป็นไอเทมที่ขาดไปไม่ได้เลยในการถ่ายภาพแนว Landscape เพราะช่วยให้ภาพนิ่ง ไม่สั่นไหว ส่งผลให้ภาพไม่เบลอ ซึ่งควรเลือกใช้งานขาตั้งกล้องที่มีความแข็งแรงสูงและรับน้ำหนักได้ดี ก็จะช่วยลดความกังวลใจว่ากล้องอาจตกได้ แถมยังช่วยให้ภาพออกมาสวยด้วย

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          สังเกตดวงจันทร์ให้ดี

          ถ้าคุณต้องการเก็บภาพดวงดาวบนท้องฟ้าตอนกลางคืนให้ออกมาสวยงาม ให้สังเกตดวงจันทร์ให้ดีว่ามีลักษณะอย่างไร หากคืนไหนที่พระจันทร์เต็มดวง จะทำให้ถ่ายรูปหมู่ดาวยากขึ้น เพราะแสงจากดวงจันทร์จะทำให้ท้องฟ้าสว่างมากเกินไป ซึ่งการถ่ายรูปดาวต้องอาศัยความมืดนั่นเอง

เทคนิคการถ่ายภาพ Landscape

          ใช้เวลาในการแต่งภาพนาน ๆ

          ช่างภาพหลายคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าการที่จะได้ภาพถ่ายสวย ๆ นั้น ดูจะเป็นเรื่องยากพอสมควร จึงทำให้การแต่งภาพเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ และหากว่าอยากได้ภาพวิวสวยตามต้องการ ก็ควรแต่งทีละภาพจนพอใจ ซึ่งอาจจะใช้เวลานานไปสักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มกับภาพที่ได้แน่นอน

          การขายภาพวิวทิวทัศน์เป็นเรื่องยาก

          บางคนที่ถ่ายภาพวิวออกมาสวยงามแปลกตา อาจคิดว่าไม่ค่อยมีช่างภาพคนอื่น ๆ ไปถ่ายภาพ ณ สถานที่เดียวกันมากนัก ซึ่งนั่นอาจทำให้ผิดหวังได้เช่นกัน เพราะมีสถานที่อีกมากมายที่อาจสวยกว่าหรือคนอื่น ๆ ถ่ายมุมนี้และวางขายไปก่อนแล้ว แต่หากคุณมั่นใจว่าภาพสวยและให้อารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในแบบที่ไม่มีใครเหมือนแล้วละก็ อาจมีคนสนใจซื้อภาพถ่ายของคุณก็เป็นได้

          เป็นอย่างไรบ้างกับเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแนว Landscape ที่เรานำมาฝากกัน นับว่ามีประโยชน์กับช่างภาพมือใหม่มากเลยที่เดียว ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองได้เลย รับรองว่าคุณจะได้ภาพวิวสวย ๆ ไม่แพ้ใครแน่นอน

    
ภาพจาก joehendricks.photographyเรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิ่งที่ช่างภาพมือใหม่ควรรู้ในการถ่ายภาพ Landscape อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2558 เวลา 11:05:58 43,365 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP