x close

เลือกเสื้อเชิ้ตให้เหมาะกับตัวเอง ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ

เลือกเสื้อเชิ้ต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ความลงตัวของเสื้อผ้าและสไตล์การแต่งตัวส่วนตัวของแต่ละคนจะเข้ากันได้ดีก็ต่อเมื่อ เสื้อผ้าเหล่านั้นอยู่บนตัวของผู้สวมใส่ที่ถูกต้อง เช่นเดียวกับเสื้อเชิ้ตที่หนุ่ม ๆ ส่วนใหญ่นิยมนำมาสวมใส่กัน ถึงแม้รูปแบบโดยรวมของเสื้อเชิ้ตจะดูคล้าย ๆ กันหมดทุกตัว แต่อย่าลืมว่ารายละเอียดเล็ก ๆ อย่างเช่น สีสันลวดลาย หรือแม้กระทั่งการตัดเย็บ ก็มีผลกับผู้สวมใส่ด้วยเหมือนกัน ถ้าอย่างนั้นมาดูกันดีกว่าหนุ่ม ๆ จะเพิ่มระดับความเท่ ปรับบุคลิกให้ดูดี และเป็นที่สนใจของผู้คนรอบข้างด้วยขั้นตอนการเลือกเสื้อเชิ้ตที่เหมาะสมได้อย่างไรบ้าง 
   
เสื้อเชิ้ตผู้ชาย

          ช่วงลำตัว

          ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเสื้อเชิ้ต คุณควรพิจารณาเสื้อตัวนั้นเสียก่อนว่า ตัวเสื้อช่วงลำตัวมีขนาดพอดีกับรูปร่างคุณหรือไม่ โดยคำว่า พอดี ในที่นี้ก็คือ ขนาดความกว้างของตัวเสื้อควรจะมีขนาดกว้างกว่าลำตัวเล็กน้อย พอให้เคลื่อนไหวได้สะดวก เมื่อลองนั่งดูแล้วช่วงไหล่ไม่ตึงหรือรั้งลำตัวมากจนเกินไป ที่สำคัญช่วงรอยต่อควรอยู่ตรงกับหัวไหล่พอดี นอกจากนี้ความยาวของเสื้อควรจะมีขนาดพอดีกับช่วงลำตัวของคุณด้วย โดยขนาดความพอดีของเสื้อเชิ้ตแบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

          - The Athletic Fit : ถือเป็นประเภทเสื้อเชิ้ตที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาประเภทเสื้อเชิ้ตทั้งหมดที่มีอยู่ในท้องตลาด

          - The Regular Fit  : เสื้อเชิ้ตขนาดมาตรฐานที่มีขนาดความกว้าง ๆ กว่าเสื้อเชิ้ตประเภท The Athletic Fit เล็กน้อย อีกทั้งยังเป็นขนาดที่นิยมที่สุดในบรรดาประเภทเสื้อเชิ้ตทั้งหมด

          - The Loose/Full Fit : ประเภทของเสื้อเชิ้ตที่มีขนาดความกว้างมากที่สุด และยังเป็นประเภทที่เหมาะสำหรับผู้ชายตัวใหญ่อีกด้วย

เสื้อเชิ้ตผู้ชาย

          ขนาดคอและปกเสื้อ

          ส่วนวิธีการพิจารณาขนาดคอและปกเสื้อ ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการวัดขนาดรอบคอบริเวณใต้ลูกกระเดือกของคุณ และบวกเพิ่มเข้าไปอีก 0.5 นิ้วจากขนาดรอบคอที่คุณวัดมาได้ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ขนาดของคอเสื้อเชิ้ตที่เหมาะสมกับตัวคุณเองแล้ว และหลังจากนั้นก็มาพิจารณากันที่ลักษณะของปกเสื้อเชิ้ต เพราะถึงแม้จะเป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ แต่ทว่ากลับส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณไม่น้อยเลย ดังนั้นหากคุณมีใบหน้าทรงกลม ก็ควรเลือกเสื้อเชิ้ตปกแคบ เพราะปกเสื้อเชิ้ตประเภทนี้จะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูยาวขึ้น ในทางกลับกันสำหรับผู้ชายหน้ายาว ให้สวมใส่เสื้อเชิ้ตปกกว้าง เพื่อให้ใบหน้าของคุณดูแคบและเล็กลง

เสื้อเชิ้ตผู้ชาย

          ความยาวของแขนเสื้อ

          ถึงแม้ว่าแบรนด์เสื้อเชิ้ตส่วนใหญ่จะมีขนาดแขนเสื้อเชิ้ตที่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว แต่ทว่าความยาวเหล่านั้นอาจไม่เหมาะกับรูปร่างของคุณก็ได้ เอาเป็นว่า ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเสื้อเชิ้ตมา ควรลองใส่ดูเสียก่อน โดยเสื้อเชิ้ตที่เหมาะนั้น ความยาวของแขนเสื้อควรพอดีกับแขนของคุณ หรือสังเกตว่าปลายข้อมือของแขนเสื้ออยู่ตรงกับปลายข้อมือหรือไม่

เสื้อเชิ้ตผู้ชาย

          ข้อมือแขนเสื้อ

          ลักษณะข้อมือของแขนเสื้อแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกันคือ French cuff, Standard cuff และ Convertible cuff โดยในส่วนของ French cuff หรือ Double Cuffs เป็นข้อมือแขนเสื้อแบบพับ ดังนั้นข้อมือแบบนี้ก็จะมีกระดุมข้อมือด้วย ส่วน Standard cuff จะเป็นข้อมือแขนเสื้อแบบตรง ๆ ประกอบด้วยกระดุมติดข้อมือ 1-3 เม็ดที่สามารถติดได้โดยตรงไม่จำเป็นต้องพับเหมือนแบบแรก ส่วน  Convertible cuff เป็นข้อมือแขนเสื้อแบบกระดุมเดียว ที่สามารถติดกระดุมได้ง่ายและรวดเร็วกว่า 2 แบบแรก

          เมื่อคุณทดลองสวมใส่เสื้อเชิ้ตแล้ว บริเวณข้อมือของเสื้อไม่ควรจะคับหรือหลวมจนเกินไป และอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้าจะให้ดีปลายข้อมือของแขนเสื้อควรอยู่พอดีกับปลายข้อมือของคุณด้วยเช่นกัน

เสื้อเชิ้ตผู้ชาย

          กระเป๋าเสื้อเชิ้ต

          หากต้องการเสื้อเชิ้ตแบบที่มีกระเป๋าเสื้อด้วย ควรเช็กตำแหน่งของกระเป๋าเสื้อให้ดี ๆ โดยเฉพาะในกรณีที่คุณจะนำเสื้อเชิ้ตไปสวมใส่คู่กับสายเอี๊ยม ว่ากระเป๋าเสื้ออยู่ตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่โดนสายเอี๊ยม หรือเครื่องประดับอื่น ๆ ที่คุณจะนำมาสวมใส่กับเสื้อเชิ้ต บดบังและปิดทับกับตำแหน่งของกระเป๋าเสื้อ

          จริงอยู่ที่เสื้อเชิ้ตนั้นสามารถเปลี่ยนลุคให้ดูน่าสนใจขึ้นได้ แต่จะดีกว่าถ้าหากคุณสามารถเลือกเสื้อเชิ้ตมาสวมใส่ให้เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ด้วยวิธีเลือกเสื้อเชิ้ต 5 ขั้นตอนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกเสื้อเชิ้ตให้เหมาะกับตัวเอง ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 19 สิงหาคม 2559 เวลา 13:21:20 8,801 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP