x close

7 เรื่องน่ารู้ สำหรับมือใหม่ฟิตเนสเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก healthandwellnessctr

          อย่างที่เห็น ๆ กันในปัจจุบันว่าธุรกิจด้านสถานบริการฟิตเนสนั้น ได้รับความนิยมจากผู้รักการออกกำลังกายเอามาก ๆ โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่ชอบเข้าไปใช้อุปกรณ์และเครื่องออกกำลังกายที่มีให้เลือกหลากหลาย อีกทั้งยังมีเทรนเนอร์คอยให้คำแนะนำเทคนิคต่าง ๆ ด้วย

          แต่สำหรับคนที่ไม่เคยใช้บริการฟิตเนส และอยากลองเข้าไปสัมผัสเป็นครั้งแรกนั้น อาจเป็นเรื่องที่ทำให้ต้องคิดมากสักหน่อย เพราะคุณไม่รู้ว่าควรเลือกสมัครสมาชิกที่ไหนดี ความแตกต่างของฟิตเนสแต่ละแห่ง เทรนเนอร์ที่สอนเป็นยังไงบ้าง ไปจนถึงเวลาไปเล่นควรเตรียมอะไรติดตัวไปด้วย ฯลฯ เอ้า ! ถ้าอย่างนั้นลองไปดูคำแนะนำที่เรานำมาฝากในวันนี้กันก่อนดีกว่า แล้วบรรดามือใหม่หัดเข้าฟิตเนสจะรู้ว่าเป็นแค่เรื่องจิ๊บ ๆ

ศึกษาข้อมูล

          ศึกษาข้อมูลให้พร้อมก่อน

          ใช่แล้ว อันดับแรกคุณควรหาข้อมูลเกี่ยวกับฟิตเนสแต่ละแห่งให้ละเอียดเสียก่อน ไม่ใช่ดูแค่ว่า ค่าสมาชิกถูก เทรนเนอร์สวย หรือการตกแต่งภายในดูหรูหราเท่านั้น ทว่าสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาด้วยยังมีในเรื่องของที่ตั้งของฟิตเนส (ถ้าอยู่ไกลจากบ้านหรือที่ทำงาน คุณคงไม่ถ่อไปบ่อย ๆ แน่) อุปกรณ์และเครื่องเล่นต่าง ๆ ว่ามีความเสียหาย ทรุดโทรมบ้างมั้ย มีให้เลือกเล่นเยอะหรือเปล่า แล้วเทรนเนอร์ที่สอนมีความรู้มากแค่ไหน ลักษณะท่าทางเป็นอย่างไร เป็นต้น เพราะไหน ๆ จะเสียทั้งเงิน เวลา และเสียเหงื่อมาออกกำลังทั้งทีแล้ว ก็น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างเหมาะเจาะจริงมั้ย

ผ้าขนหนู ขวดน้ำ

         สิ่งที่ต้องเตรียมติดตัวไปด้วย

          ความคิดที่ว่า เดี๋ยวค่อยไปยืมผ้าขนหนู ขวดน้ำ หรือของใช้ของเพื่อนที่ฟิตเนสเอาทีหลังนี่เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ ของใช้ส่วนตัวก็ควรเป็นของใครของมัน ไม่ใช้ปะปนมั่วซั่วไปหมด เพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าจะติดโรคอะไรกลับมาบ้าง (ตัวเพื่อนคุณเองก็คงไม่อยากใช้ร่วมกันกับคุณด้วย แต่บางคนก็ไม่กล้าพูด) แค่แบกกระเป๋าเอาเสื้อผ้าชุดใหม่ที่ต้องเปลี่ยนหลังออกกำลังเสร็จ ขวดน้ำ ผ้าขนหนู และอุปกรณ์ทำความสะอาดร่างกายไปด้วย มันคงไม่หนักเท่าไหร่หรอก

เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย

           เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย

          รู้ ๆ กันอยู่แล้วว่าจุดประสงค์ในการไปฟิตเนสคือไปออกกำลังกาย ไม่ใช่เดินแฟชั่นโชว์ ฉะนั้น เสื้อผ้าที่เลือกใส่นั้นควรเน้นความสบาย เนื้อผ้าบางเบาสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป

มีเพื่อนไปออกกำลังด้วยก็ดีนะ

           มีเพื่อนไปออกกำลังด้วยก็ดีนะ

          การที่มีเพื่อน (หรือแฟนสาว) ไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสด้วยกัน มีส่วนช่วยทำให้ออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณรู้สึกไม่ได้อยู่อย่างเหงา ๆ เพียงลำพังท่ามกลางคนแปลกหน้าทั้งหลาย และมีคู่หูในการออกกำลังแข่งกันยังไงล่ะ แต่ถ้าไม่มีใครไปด้วยก็ไม่เป็นไรนะ คุณยังสามารถแข่งกับตัวเองได้นี่นา

อบอุ่นร่างกาย

           อบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังเสมอ

          แม้ว่าก่อนหน้านี้เวลาออกกำลังที่บ้านหรือสวนสาธารณะ คุณจะเริ่มออกแรงอย่างหนักทันทีโดยไม่มีการวอร์มอัพเรียกความพร้อมให้ร่างกายโดยไม่มีอาการบาดเจ็บเลยก็ตาม แต่เมื่อเข้าไปใช้บริการอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือเข้าคลาสเรียนพิเศษในฟิตเนส คุณต้องทำการอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังเสมอ ทั้งนี้ นอกจากจะช่วยให้กล้ามเนื้อพร้อมทำงานอย่างเต็มที่แล้ว ยังสามารถป้องกันอาการบาดเจ็บได้ด้วย

ใช้อุปกรณ์ให้คุ้มค่าเงินที่เสียหน่อยก็ดี

           ใช้อุปกรณ์ให้คุ้มค่าเงินที่เสียหน่อยก็ดี
 
          อุตส่าห์เสียเงินค่าสมาชิกไปแล้วทั้งที จะมัวแต่วิ่งบนลู่หรือปั่นแต่จักรยานบนเครื่องทำไมล่ะ ในเมื่อฟิตเนสส่วนใหญ่แล้วก็มีอุปกรณ์อื่น ๆ ให้เล่นตั้งหลากหลายประเภท หากไม่รู้วิธีใช้ก็สามารถถามเทรนเนอร์ดูได้ ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้ครบทุกส่วน


มารยาทในการใช้บริการฟิตเนส

           เรียนรู้มารยาทในการใช้บริการฟิตเนส

          อย่าลืมศึกษารายละเอียดเรื่องกฎกติกามารยาทในการใช้บริการฟิตเนสด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้อุปกรณ์ การเก็บรักษา หรือความสะอาด ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ใช้บริการทุกคนควรทราบ เช่น ไม่ใช้อุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งนานเกินไป จนคนอื่นที่เสียเงินมาเหมือนกันไม่ได้ใช้เลย อย่าลืมว่าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ใช่ของส่วนตัวของคุณคนเดียวนะ นอกจากนี้หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ในฟิตเนส เพราะไม่เพียงแต่เสียงเรียกเข้าหรือเสียงเตือนจากแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จะรบกวนผู้ใช้บริการคนอื่นแล้ว การที่คุณเดินมาเช็กโทรศัพท์บ่อย ๆ เป็นอะไรที่เสียเวลาโดยใช่เหตุจริง ๆ

สุขลักษณะ

           อย่าลืมใส่ใจเรื่องสุขลักษณะ

          ทุกคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุก ๆ ครั้งที่ไปฟิตเนส คุณต้องใช้เวลาออกกำลังอยู่ในนั้นคราวละประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ร่างกายจะต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจากตัวคุณเองหรืออุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกัน จนในบางครั้งก็อาจทำให้ป่วยได้ ดังนั้น อย่าลืมให้ความสำคัญกับความสะอาดด้วย โดยให้อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายหลังออกกำลังเสร็จทันที ไม่ต้องช่วยสถานบริการฟิตเนประหยัดค่าน้ำค่าไฟด้วยการหอบร่างเหม็น ๆ แสนสกปรก กลับไปอาบน้ำที่บ้านหรอก

          เอาล่ะ ตอนนี้บรรดาผู้ใช้บริการฟิตเนสมือใหม่คงได้ทราบกันแล้วว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคุณที่ต้องลองนำไปใช้จริง ๆ แล้วล่ะ และหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณไม่มากก็น้อย


      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เรื่องน่ารู้ สำหรับมือใหม่ฟิตเนส อัปเดตล่าสุด 9 กันยายน 2556 เวลา 18:09:10 27,725 อ่าน
TOP