x close

วิธีบริหารน่องขาให้ฟิตเปรี๊ยะ ที่คุณเองก็ทำได้

บริหารน่องขา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ถึงแม้ทุกวันนี้คุณผู้ชายจะหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยการเข้าฟิตเนสเพาะกล้ามเนื้อกันยกใหญ่ แต่เท่าที่สังเกตนะครับ ส่วนมากคนจะนิยมเล่นช่วงบนตั้งแต่กล้ามท้องขึ้นไปมากกว่า สาเหตุคงเป็นเพราะหนุ่ม ๆ คงอยากมีซิกแพคและกล้ามแขนเป้ง ๆ ไว้อวดสาว ๆ กันน่ะสิ รู้หน่าาาา

          ทว่าไหน ๆ ก็ออกกำลังทั้งทีก็น่าจะให้ความสำคัญครบทุกส่วน ไม่เว้นแม้กระทั่งกล้ามเนื้อบริเวณน่อง ที่หลายคนอาจมองข้าม ไม่ได้สนใจที่จะบริหารมันสักเท่าไหร่ แต่จริง ๆ แล้วขาเป็นอวัยวะที่ใช้งานหนักแทบทุกวัน วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกันครับ


          - ฝึกซ้อมเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

          กล้ามเนื้อช่วงน่องถือว่าเป็นกล้ามเนื้ออีกส่วนหนึ่งที่มีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก และยิ่งถ้าคุณออกกำลังกล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นประจำแล้วล่ะก็ รับรองว่าฟิตเปรี๊ยะแน่นอน โดยอาทิตย์นึงต้องออกกำลังช่วงน่องให้ได้อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ แต่ให้ทำวันเว้นวันเพื่อพักบ้าง ซึ่งวิธีที่ได้ผลย่อมหนีไม่พ้น การวิ่งหรือเดิน ทว่าหากอยากเพิ่มความเข้มข้นให้กับการฝึก แนะนำให้ไปฟิตเนสเลยครับ เพราะมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อน่องให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สลับสับเปลี่ยนท่าออกกำลังตามความเหมาะสม

          - สลับสับเปลี่ยนท่าออกกำลังตามความเหมาะสม

          อันที่จริงมันก็เหมือนเทคนิคการสร้างกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ นั่นแหละ ที่คุณต้องเปลี่ยนลักษณะท่าทางการฝึกซ้อมบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้ทำงานเท่า ๆ กัน ผลที่ได้ออกมาจึงจะเป็นไปอย่างที่ใจคิด อ้อ แล้วก็ไม่ใช่แบบว่า ตัวเองมีแรงออกกำลังขาข้างที่ถนัดมากกว่าถ้างั้นก็จัดหนักเต็มที่ไปเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดถนัด เพราะคุณมีโอกาสที่ขาข้างนึงจะใหญ่กว่าอีกข้างนึงมาก

ยืดเส้นยืดสาย

          - อย่าลืมยืดเส้นยืดสายทุกครั้ง

          สิ่งสำคัญที่สุดที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่งก็คือ การยืดเส้นยืดสาย ก่อน-หลังออกกำลังทุกครั้ง เพราะมันไม่เพียงแต่ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวและเติบโตได้ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังเพิ่มระยะการเคลื่อนไหวบริเวณข้อต่อให้ดีขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญถ้าไม่ปฏิบัติก่อนออกกำลังก็มีสิทธิ์ตะคริวกินเอาได้ง่าย ๆ เลยนะ

บริหารน่องขา

          - ตั้งเป้าในการพัฒนาศักยภาพให้ดีขึ้น

          จะออกกำลังให้ได้ผล มันก็ต้องมีการตั้งเป้าหมายเอาไว้เพื่อเป็นแรงจูงใจกันสักหน่อย แต่ก็ไม่จำเป็นถึงกับต้องตะบี้ตะบันออกกำลังอย่างเอาเป็นเอาตาย จนสุดท้ายต้องพ่ายแพ้ไปกับอาการบาดเจ็บซะล่ะ ค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไปอย่างมีระเบียบแบบแผนจะดีกว่า เช่น ในการฝึกแต่ละชุด คุณจะต้องออกแรงอย่างเต็มที่ทั้งหมด 3 เซต จากนั้นให้ค่อยเพิ่มความหนักหน่วงขึ้นทุก ๆ สัปดาห์

          หวังว่าทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรานำมาฝากคนรักสุขภาพในคราวนี้ คงช่วยให้คุณหนุ่มหันมาออกกำลังบริหารน่องกันมากขึ้น เพราะไหน ๆ จะเอาให้เฟิร์มทั้งทีแล้ว ก็เฟิร์มให้หมดทุกส่วนไปเลยดีกว่าครับ


      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ ขอขอขอบคุณภาพประกอบจาก secondchancelifestyle , bodybuilding4idiots , fitbie เเละ diyhealth

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีบริหารน่องขาให้ฟิตเปรี๊ยะ ที่คุณเองก็ทำได้ อัปเดตล่าสุด 9 สิงหาคม 2556 เวลา 10:10:31 2,658 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP